คลิกที่นี่เพื่อติดตั้ง Silverlight*
Thailandเปลี่ยนแปลง|ไซต์ของ Microsoft ทั้งหมด
Microsoft
Digital Literacy 

คำถามที่ถามบ่อย

ต่อไปนี้เป็นคำตอบสำหรับคำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับหลักสูตร Digital Literacy เมื่อต้องการดูคำตอบ ให้คลิกที่คำถาม หรือคลิกกล่อง ‘ดูคำตอบทั้งหมด’ เพื่อดูคำตอบทั้งหมดในคราวเดียวกัน


Q.ฉันควรทำอย่างไรถ้าประสบปัญหาในการติดตั้งหลักสูตร
ย.

ถ้าคุณประสบปัญหาในการติดตั้งผลิตภัณฑ์นี้ โปรดขอคำแนะนำจากผู้สอน หรือติดต่อเราที่ dlhelp@microsoft.com

Q.ฉันควรทำอย่างไรถ้าฉันพบข้อผิดพลาดในเนื้อหา
ย.

ถ้าคุณพบข้อผิดพลาดในเนื้อหา ให้ตรวจหารายงานที่มีอยู่ในฐานความรู้ที่ http://www.support.microsoft.com/. คุณสามารถทำการค้นหาโดยใช้ชื่อหลักสูตร ถ้าไม่มีข้อผิดพลาดนั้นในฐานความรู้ ให้ส่งข้อความอีเมล พร้อมทั้งระบุรายละเอียดไปที่ dlrpt@microsoft.com เพื่อให้เราสามารถตรวจสอบปัญหาของคุณได้ ขอขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็นที่มีประโยชน์

Q.ฉันควรทำอย่างไรถ้าต้องการความช่วยเหลือในการทำความเข้าใจหรือใช้เนื้อหาหลักสูตร
ย.

ถ้าคุณต้องการความช่วยเหลือในการทำความเข้าใจหรือใช้เนื้อหา ให้ขอคำแนะนำจากผู้สอน หรือเยี่ยมชมเพจชุมชนที่ http://www.support.microsoft.com/newsgroups/default.aspx กลุ่มข่าวสารสาธารณะเหล่านี้นับเป็นแหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับกลุ่มผู้ใช้ ทั้งยังมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของ Microsoft อีกด้วย

Q.ฉันจะดูหลักสูตรอีเลิร์นนิงและการประเมินผลได้อย่างไรถ้า Internet Explorer ถูกตั้งค่าให้บล็อกป็อปอัพ
ย.

การบล็อกป็อปอัพใน IE อาจส่งผลกระทบต่อคุณลักษณะการแสดงผลของหลักสูตรและการประเมินผล คุณสามารถอนุญาตป็อปอัพเป็นการชั่วคราวได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้:

เปิด Internet Explorer

บนเมนู ‘เครื่องมือ’ ชี้ไปที่ ‘ตัวบล็อกป็อปอัพ’

จากนั้นคลิกที่ ‘ปิดตัวบล็อกป็อปอัพ’

ถ้าคุณเยี่ยมชมหลักสูตร Digital Literacy อย่างสม่ำเสมอ คุณอาจต้องการเพิ่มเว็บไซต์นี้ไว้ในรายการไซต์ที่อนุญาตให้เปิดป็อปอัพ วิธีการ:

เปิด Internet Explorer

บนเมนู ‘เครื่องมือ’ ชี้ไปที่ ‘ตัวบล็อกป็อปอัพ’

จากนั้นคลิกที่ ‘การตั้งค่าตัวบล็อกป็อปอัพ’

ในกล่อง ‘ที่อยู่ของเว็บไซต์ที่จะอนุญาต’ ให้พิมพ์

ที่อยู่ www.microsoft.com/digitalliteracy/ แล้วคลิก ‘เพิ่ม’

คลิกที่ ‘ปิด’ เพื่อปิดการตั้งค่าตัวบล็อกป็อปอัพ

Q.หลักสูตร Digital Literacy จัดทำขึ้นสำหรับผู้ใด
ย.

หลักสูตร Digital Literacy จัดทำขึ้นสำหรับผู้ใดก็ตามที่มีทักษะพื้นฐานในการอ่านและต้องการเรียนรู้หลักการเบื้องต้นของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ หลักสูตรนี้ใช้ทักษะการอ่านในระดับที่ใช้อ่านหนังสือพิมพ์ทั่วไป ผู้เรียนที่จบหลักสูตรจะเข้าใจแนวคิดและทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

Q.อีเลิร์นนิงคืออะไร
ย.

อีเลิร์นนิงผสานรวมข้อความ แบบจำลอง ภาพเคลื่อนไหว เกม และกิจกรรมเชิงปฏิบัติ เพื่อนำเสนอประสบการณ์การเรียนรู้ที่หลากหลายสำหรับผู้เรียนแต่ละกลุ่ม เมื่อต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบอีเลิร์นนิงของ Microsoft ซึ่งได้รับรางวัล รวมถึงวิธีใช้หลักสูตรอีเลิร์นนิง Digital Literacy เริ่มหรือดาวน์โหลดหลักสูตร และดูการสาธิต

Q.อะไรคือข้อแตกต่างระหว่างการเริ่มและการดาวน์โหลดหลักสูตรอีเลิร์นนิง
ย.

การเริ่มหลักสูตรอีเลิร์นนิงจะให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์ออนไลน์บนระบบโฮสต์ นั่นหมายความว่าคุณเรียนรู้หลักสูตรในขณะที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต การเริ่มหลักสูตรอีเลิร์นนิงจะใช้การได้ดีถ้าคุณมีการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ที่เชื่อถือได้

การดาวน์โหลดหลักสูตรอีเลิร์นนิงจะให้คุณเรียกใช้หลักสูตรบนคอมพิวเตอร์ของคุณโดยไม่มีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต หลังจากที่คุณดาวน์โหลดเสร็จแล้ว นี่คือทางเลือกที่ดีที่สุดถ้าคุณใช้การเชื่อมต่อแบบเรียกผ่านสายโทรศัพท์ หรือการเชื่อมต่อของคุณไม่สามารถไว้ใจได้ ในการดาวน์โหลดหลักสูตร คุณต้องมีการเชื่อมต่อแบบเรียกผ่านสายโทรศัพท์ 56K หรือการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ที่ไว้ใจได้

Q.เหตุใดฉันจึงต้องการดาวน์โหลดหลักสูตรรุ่น Microsoft Word
ย.

คุณอาจต้องการดาวน์โหลดหลักสูตรรุ่น Microsoft Word ถ้า:

คุณมีสิทธิ์เข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้เพียงเล็กน้อย

คุณเป็นผู้สอนในศูนย์การเรียนรู้ และคุณต้องการพิมพ์หรือกำหนดหลักสูตรเองสำหรับนักเรียนของคุณ

คุณมีความบกพร่องทางการอ่าน

ถ้าคุณเป็นผู้สอนในศูนย์การเรียนรู้ คุณอาจทำการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรรุ่นนี้เพื่อนำไปใช้งานในศูนย์การเรียนรู้ของคุณ แต่คุณไม่สามารถเผยแพร่หลักสูตรที่มีการปรับเปลี่ยนออกไปภายนอกศูนย์การเรียนรู้ของคุณ ถ้าคุณมีความบกพร่องทางร่างกาย คุณอาจปรับหลักสูตรรุ่น Microsoft Word ให้เหมาะกับความต้องการของคุณ

Q.การประเมินผลคืออะไร
ย.

การประเมินผลเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณตรวจสอบว่าคุณมีความรู้ที่เพียงพอเกี่ยวกับหลักสูตร Digital Literacy แต่ละหลักสูตร มีการประเมินผลหนึ่งชุดสำหรับแต่ละหลักสูตร การประเมินผลประกอบด้วยคำถามแบบปรนัย 30 ข้อ ซึ่งครอบคลุมประเด็นสำคัญๆ ของหัวข้อต่างๆ ในแต่ละหลักสูตร หลังจากที่คุณทำการประเมินผลเสร็จสิ้น คุณจะได้รับแผนการเรียนรู้ส่วนบุคคล ซึ่งระบุหัวข้อที่คุณเชี่ยวชาญและหัวข้อที่คุณอาจต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม

Q.แผนการเรียนรู้คืออะไร
ย.

หลังจากที่คุณทำการประเมินผลเสร็จสิ้น คุณจะสร้างแผนการเรียนรู้ส่วนบุคคล ซึ่งระบุหัวข้อที่คุณเชี่ยวชาญและหัวข้อที่คุณอาจต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม แผนการเรียนรู้อ้างอิงบทเรียนที่เฉพาะเจาะจงภายในหลักสูตรอีเลิร์นนิง แผนการเรียนรู้จากการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรองอ้างอิงบทเรียนจากหลักสูตร Digital Literacy ทั้งห้าหลักสูตร

Q.การทดสอบเพื่อขอรับใบรับรองคืออะไร
ย.

การทดสอบเพื่อขอรับใบรับรองมีลักษณะคล้ายกับการประเมินผล โดยจะประกอบด้วยคำถามแบบปรนัย 30 ข้อ ซึ่งครอบคลุมประเด็นสำคัญๆ จากหลักสูตร Digital Literacy ทั้งห้าหลักสูตร ถ้าคุณได้รับคะแนนในเกณฑ์ที่ถือว่าผ่านสำหรับการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรอง คุณจะสามารถกรอกข้อมูลและพิมพ์ใบรับรอง Digital Literacy ใบรับรองนี้จะรับรองทักษะที่ผู้เรียนแต่ละคนได้รับจากการเรียนรู้ แต่ไม่ได้เป็นหลักฐานที่เป็นทางการสำหรับรับรองทักษะใดๆ

Q.ฉันจะเข้ารับการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรองเมื่อใด
ย.

คุณสามารถเข้ารับการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรองได้ทุกเมื่อที่คุณพร้อม ถ้าคุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์มาก่อน คุณควรเรียนรู้หลักสูตรอีเลิร์นนิงและทำการประเมินผลให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะเข้ารับการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรอง ถ้าคุณพอจะมีประสบการณ์อยู่บ้าง คุณอาจเลือกที่จะทำการประเมินผลของแต่ละหลักสูตรเสียก่อน เพื่อดูว่าคุณพร้อมที่จะเข้ารับการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรองหรือไม่ ถ้าคุณเชื่อมั่นในทักษะด้าน Digital Literacy ของตนเอง คุณอาจเข้ารับการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรองในทันที คุณสามารถเข้ารับการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรองกี่ครั้งก็ได้เท่าที่คุณต้องการ

Q.ใบรับรอง Digital Literacy คืออะไร
ย.

ผู้สมัครที่ได้รับคะแนนในเกณฑ์ที่ถือว่าผ่านในการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรอง Digital Literacy จะสามารถพิมพ์ใบรับรอง Digital Literacy ในแบบส่วนตัวได้ ใบรับรอง Digital Literacy ถือเป็นใบรับรองที่มี “เดิมพันต่ำ” มิใช่ใบรับรองที่มี “เดิมพันสูง” เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบตัวตนของผู้สมัคร และไม่มีศูนย์ทดสอบที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้สมัครใช้ความรู้ของตนเองในการทำแบบทดสอบตามลำพัง ใบรับรองนี้จะรับรองทักษะที่ผู้เรียนแต่ละคนได้รับจากการเรียนรู้ แต่ไม่ได้เป็นหลักฐานที่เป็นทางการสำหรับรับรองทักษะใดๆ

Q.ฉันควรใช้หลักสูตรรุ่นใด
ย.

ถ้าคุณใช้ระบบ 2007 Microsoft Office และ Windows Vista คุณจะพบว่าหลักสูตร Digital Literacy รุ่น 2 เป็นประโยชน์แก่คุณมากที่สุด โดยจะให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะ ICT อย่างกว้างๆ และแสดงแนวคิดต่างๆ โดยใช้ภาพหน้าจอและตัวอย่างจากผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีในระบบ 2007 Office และ Windows Vista

ดูหัวข้อที่กล่าวถึงในหลักสูตรรุ่น 2

หากคุณใช้คอมพิวเตอร์เป็นครั้งแรกและยังไม่คุ้นเคยในการทำงานกับคอมพิวเตอร์ หลักสูตรพื้นฐาน Microsoft Digital Literacy (ในขณะนี้จัดทำเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น) จะช่วยสอนวิธีเริ่มต้นใช้งานคอมพิวเตอร์ให้กับคุณ

ดูหัวข้อที่กล่าวถึงในหลักสูตรพื้นฐาน (ในภาษาอังกฤษ)

หากคุณมีความเชี่ยวชาญในทักษะที่จำเป็นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ในหลักสูตรพื้นฐานและหลักสูตรมาตรฐาน Digital Literacy อยู่แล้ว หลักสูตรขั้นสูงจะมีหลักสูตรที่ช่วยในการเรียนรู้แนวคิดหลักในเชิงลึกยิ่งขึ้น

ดูหัวข้อที่กล่าวถึงในหลักสูตรขั้นสูง

ถ้าคุณใช้ Microsoft Office 2003 และ Windows XP คุณจะพบว่าหลักสูตร Digital Literacy รุ่นเดิม เป็นประโยชน์แก่คุณมากที่สุด โดยจะให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะ ICT อย่างกว้างๆ และแสดงแนวคิดต่างๆ โดยใช้ภาพหน้าจอและตัวอย่างจากผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใน Microsoft Office 2003 และ Windows XP

ดูหัวข้อที่กล่าวถึงในหลักสูตรรุ่นเดิม

Q.จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft หรือมีโปรแกรมรุ่นเก่าติดตั้งอยู่ในเครื่อง
ย.

เนื่องจากหลักสูตร Digital Literacy จำลองสภาพแวดล้อมของผู้ใช้ซอฟต์แวร์ ดังนั้นในทางการศึกษา จึงไม่ต้องติดตั้งและใช้โปรแกรมหรือระบบปฏิบัติการที่เฉพาะเจาะจง อย่างไรก็ตาม แบบฝึกหัดในคู่มือผู้สอนใช้ข้อสันนิษฐานว่าผู้เรียนสามารถเข้าถึง Office และ Windows ผู้สอนรายงานว่า ผู้เรียนจะเข้าใจแนวคิด ICT ได้มากขึ้น ถ้าหากผู้เรียนมีโอกาสได้ฝึกปฏิบัติ

ซอฟต์แวร์เดียว ที่จำเป็น ในการเรียกใช้หลักสูตร Digital Literacy ก็คือ Microsoft Internet Explorer 6 เป็นอย่างน้อย ซึ่งพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ Windows XP Service Pack 2 และรุ่นใหม่กว่า นอกจากนี้ หลักสูตรดังกล่าวยังทำงานร่วมกับ Microsoft Internet Explorer 7 ถ้าคุณมีแผนที่จะใช้หลักสูตรรุ่นดาวน์โหลดสำหรับ Microsoft Word คุณจะต้องติดตั้ง Microsoft Word 2002 ขึ้นไป

การเชื่อมโยงไปยังรายละเอียดข้อกำหนดระบบ

การเชื่อมโยงไปยังส่วนดาวน์โหลดคู่มือผู้สอน

Q.ฉันควรเรียนรู้หลักสูตรตามลำดับอย่างไร
ย.

ถ้าคุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์มาก่อน คุณควรเริ่มต้นที่หลักสูตรความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หลังจากที่คุณจบหลักสูตรนี้ คุณจะสามารถเรียนหลักสูตรอื่นๆ ตามลำดับใดก็ได้ ถ้ามีความชำนาญในหัวข้อที่กล่าวถึงในหลักสูตรความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แล้ว คุณก็พร้อมที่จะเรียนหลักสูตรอื่นๆ ตามลำดับใดๆ ที่คุณต้องการ

Q.หลักสูตรนี้ใช้สำหรับการเรียนในห้องเรียนหรือการเรียนรู้ด้วยตนเอง
ย.

หลักสูตรนี้ได้รับการออกแบบเพื่อใช้สำหรับการเรียนในห้องเรียนหรือการเรียนรู้ด้วยตนเอง รูปแบบที่นิยมมากที่สุดก็คือ การเรียนรู้ด้วยตนเองภายในห้องปฏิบัติการ โดยมีผู้สอนที่คอยตอบคำถามหรือให้คำแนะนำ ส่วนการศึกษาในห้องเรียนนั้น อาจใช้หลักสูตรนี้เพื่อเสริมเนื้อหาการเรียนการสอนตามปกติ หรือใช้แยกต่างหาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเลือกของผู้สอนหรือศูนย์การเรียนรู้

Q.ฉันจะค้นหาหลักสูตรอีเลิร์นนิงที่ดาวน์โหลดมาได้อย่างไร
ย.

เมื่อคุณดาวน์โหลดหลักสูตรอีเลิร์นนิงไปยังคอมพิวเตอร์ของคุณ การเชื่อมโยงทางลัดไปยังหลักสูตรจะถูกเพิ่มไว้ในเดสก์ท็อปของคอมพิวเตอร์ และในเมนู ‘เริ่ม’ ของ Windows ในเมนู ‘เริ่ม’ คุณจะเห็นโฟลเดอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า Microsoft Learning และภายในโฟลเดอร์นี้ คุณจะเห็นการเชื่อมโยงไปยังหลักสูตรใดๆ ที่คุณดาวน์โหลด เมื่อต้องการเริ่มหลักสูตร ให้คลิกที่ชื่อหลักสูตรและปฏิบัติตามคำแนะนำบนหน้าจอ

Q.เมื่อฉันพิมพ์ใบรับรอง Digital Literacy ชื่อของฉันถูกตัดทอน ฉันจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร
ย.

เขตข้อมูลชื่อสำหรับใบรับรอง Digital Literacy สามารถรองรับอักขระได้ตามจำนวนที่จำกัด ถ้าชื่อของคุณยาวเกินไปสำหรับเขตข้อมูลนี้ ชื่อนั้นก็จะแสดงอย่างไม่ถูกต้องบนใบรับรอง เพื่อป้องกันปัญหานี้ มีเขตข้อมูลชื่อที่สองบนแบบฟอร์ม ให้ใส่ชื่อของคุณไว้ในเขตข้อมูลแรก และใส่นามสกุลไว้ในเขตข้อมูลที่สอง วิธีนี้ควรจะช่วยแก้ไขปัญหาได้ ถ้าคุณยังประสบปัญหาอยู่ ผู้สอนอาจมีแบบฟอร์มรุ่นออฟไลน์ ซึ่งเขาจะสามารถช่วยคุณปรับแต่งและพิมพ์ใบรับรองได้

Q.ฉันจะตีความคะแนนสอบได้อย่างไร
ย.

เพจผลการทดสอบจะแสดงจำนวนคำถาม (และเปอร์เซ็นต์) ที่คุณตอบถูกในการประเมินผล เฉพาะการทดสอบ Digital Literacy เท่านั้นที่จะมีการแจ้งเตือนว่าสอบผ่าน/ไม่ผ่าน แนวทางทั่วไปก็คือ 80% ถือว่าผ่าน แต่ผู้สอนอาจใช้แนวทางที่ต่างออกไป

ผลการทดสอบใช้สำหรับพัฒนาทักษะส่วนบุคคลของคุณ และไม่ได้ใช้เป็นตัวบ่งชี้ถึงความสำเร็จของคุณ ใช้การประเมินผลเพื่อค้นหาว่าคุณเชี่ยวชาญหัวข้อใด และคุณควรทบทวนเพิ่มเติมในหัวข้อใด

Q.ฉันปิดเพจผลการทดสอบ และตอนนี้ฉันไม่พบเพจนั้นอีกแล้ว ฉันจะแสดงเพจผลการทดสอบอีกครั้งได้อย่างไร
ย.

หลังจากที่คุณปิดเพจผลการทดสอบ คุณจะไม่สามารถเปิดเพจนั้นได้อีก Microsoft ไม่ได้บันทึกผลการทดสอบเอาไว้ เมื่อต้องการบันทึกเพจผลการทดสอบ คุณจะต้องพิมพ์เพจนั้นก่อนที่จะปิด ถ้าคุณปิดเพจนี้ คุณจะต้องทำการประเมินผลอีกครั้งเพื่อสร้างเพจผลการทดสอบ

Q.จะสามารถระบุวัตถุประสงค์ของหลักสูตร Digital Literacy ได้อย่างไร
ย.

หัวข้อที่กล่าวถึงในหลักสูตร Digital Literacy (วัตถุประสงค์) ได้รับการออกแบบอย่างรอบคอบ โดยอาศัยข้อมูลจากครูผู้สอน นักออกแบบหลักสูตร ผู้ฝึกอบรม และผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ได้รับรายการหัวข้อที่เป็นไปได้ และจัดอันดับความสำคัญและประสิทธิผลของแต่ละหัวข้อในการเสริมสร้างทักษะด้าน Digital Literacy นอกจากนี้ ผู้ออกแบบหลักสูตรยังปรึกษาหน่วยงานมาตรฐานในประเทศและระหว่างประเทศ และตรวจสอบหลักสูตรที่นิยมใช้กันในศูนย์การเรียนรู้

Q.เลือกภาษาใดได้บ้าง
ย.

ปัจจุบัน หลักสูตร Digital Literacy ได้รับการจัดทำเป็นภาษาอังกฤษ ไทย สเปนแบบละตินอเมริกา โปรตุเกสแบบบราซิล เดนมาร์ก โปแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมัน ฮังการี อิตาลี ญี่ปุ่น และอังกฤษแบบสหราชอาณาจักร โปรตุเกส กรีก ฮินดี และไอริช. ภาษาเพิ่มเติมกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา เมื่อภาษาอื่นๆ พร้อมใช้งาน จะปรากฏอยู่ใน โฮมเพจ Digital Literacy.

Q.เหตุใดหลักสูตรรุ่น 2 จึงไม่มีภาษาของฉัน
ย.

ปัจจุบัน Microsoft กำลังประเมินแผนงานและพัฒนาหลักสูตรรุ่น 2 สำหรับภาษาใหม่ๆ และเมื่อภาษาใหม่ๆ พร้อมใช้งาน ก็จะปรากฏอยู่ในโฮมเพจ Digital Literacy

Q.มีทรัพยากรสนับสนุนใดบ้างสำหรับผู้สอน
ย.

ผู้สอนหลักสูตรศูนย์การเรียนรู้สามารถค้นหาทรัพยากรการสอนเพิ่มเติม เช่น คู่มือผู้สอน คู่มือจัดเตรียมห้องเรียน และเอกสารอื่นๆ ได้ในเพจทรัพยากรสำหรับผู้สอนในหลักสูตร Digital Literacy

ไปที่เพจทรัพยากรสำหรับผู้สอนในหลักสูตร Digital Literacy

Q.ข้อกำหนดของระบบสำหรับการใช้หลักสูตร Digital Literacy มีอะไรบ้าง
ย.

หลักสูตร Digital Literacy ต้องใช้การกำหนดค่าระบบขั้นต่ำดังต่อไปนี้:

ฮาร์ดแวร์

คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ประกอบด้วยตัวประมวลผล 233 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ขึ้นไป

แนะนำให้ใช้หน่วยความจำ 256 เมกะไบต์ (MB) ขึ้นไป

พื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ 2 กิกะไบต์ (GB)

การเชื่อมต่อเครือข่าย Non-ISA, 10/100 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps)

การ์ดแสดงผล 4 MB

จอภาพ Super VGA (SVGA) (17 นิ้ว)

แป้นพิมพ์และอุปกรณ์ชี้ (เช่น เมาส์)

การ์ดเสียง พร้อมลำโพงขยายเสียงหรือชุดหูฟัง

ฮาร์ดแวร์ (สำหรับการติดตั้ง Windows Vista Home Basic)

คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ประกอบด้วยตัวประมวลผล 1 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) ขึ้นไป

หน่วยความจำระบบ 512 เมกะไบต์ (MB)

ฮาร์ดไดรฟ์ 20 กิกะไบต์ (GB) พร้อมด้วยพื้นที่ว่างบนฮาร์ดดิสก์ 15 กิกะไบต์ (GB)

สนับสนุนกราฟิก DirectX 9 และหน่วยความจำแสดงผล 32 MB

ไดรฟ์ DVD-ROM

สัญญาณเสียงออก

การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต (อาจต้องเสียค่าบริการ)

จอภาพ Super VGA (SVGA) (17 นิ้ว)

แป้นพิมพ์และอุปกรณ์ชี้ (เช่น เมาส์)

การ์ดเสียง พร้อมลำโพงขยายเสียงหรือชุดหูฟัง

ซอฟต์แวร์

Windows® XP Professional ที่ใช้ Service Pack 2 (SP2) ขึ้นไป โดยมีการติดตั้งโปรแกรมแก้ไขด่วนและโปรแกรมปรับปรุงล่าสุด

หมายเหตุ: ถ้าซีดี Windows XP ไม่มี SP2 คุณสามารถดาวน์โหลด SP2 ได้จากไซต์ Windows Update หลังจากที่คุณติดตั้ง Windows XP นอกจากนี้ คุณยังสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมแก้ไขด่วนและโปรแกรมปรับปรุงซอฟต์แวร์ได้จากไซต์ Windows Update

ไปที่ Windows Update

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ต้องใช้การเชื่อมต่อบรอดแบนด์ที่ต่อเนื่องสำหรับหลักสูตรอีเลิร์นนิงทางออนไลน์

ต้องใช้การเชื่อมต่อ 56K ที่ไว้ใจได้ หรือการเชื่อมต่อแบบเรียกผ่านสายโทรศัพท์ที่ดีกว่า หรือการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ สำหรับการดาวน์โหลดหลักสูตรอีเลิร์นนิงรุ่นออฟไลน์ แต่ไม่ต้องใช้การเชื่อมต่อใดๆ ในการเล่นหลักสูตรดังกล่าวบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

ต้องใช้การเชื่อมต่อ 56K ที่ไว้ใจได้ หรือการเชื่อมต่อแบบเรียกผ่านสายโทรศัพท์ที่ดีกว่า หรือการเชื่อมต่อบรอดแบนด์ สำหรับการประเมินผลและการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรอง (การประเมินผลและการทดสอบเพื่อขอรับใบรับรองไม่พร้อมใช้งานในรูปแบบออฟไลน์)

ตัวบล็อกป็อปอัพ

หลักสูตรอีเลิร์นนิงและการประเมินผลจะเริ่มต้นในหน้าต่างใหม่ ดังนั้นคุณจะต้องปิดการใช้งานตัวบล็อกป็อปอัพใดๆ ที่คุณเรียกใช้ เพื่อที่จะดูหลักสูตรและการประเมินผล

Q.
ย.