Khắc phục sự cố: Bàn phím

Sự cố Phổ biến khi Thiết lập Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft

Sự cố Phổ biến của Phần mềm Bàn phím

Các sự cố với tính năng Bàn phím, chẳng hạn như Ứng dụng Máy tính tay, phím Điều chỉnh Âm thanh hoặc Độ sáng.


Nếu bạn đang gặp bất kỳ sự cố nào với Bàn phím, chẳng hạn như phím hay nút không hoạt động hoặc sự cố có liên quan đến tính năng như máy tính tay (bao gồm ứng dụng máy tính tay không kéo tiêu điểm hoặc xuất hiện khi được khởi chạy từ bàn phím), các điều chỉnh và thao tác âm thanh hay độ sáng của phím, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất của phần mềm Microsoft Mouse and Keyboard Center trên máy tính hay thiết bị đang được sử dụng cùng với Bàn phím của Microsoft.


Bạn có thể tải bản cập nhật mới nhất bằng cách truy cập VÀO ĐÂY. Từ danh sách này, hãy xác định bàn phím của bạn hoặc tìm kiếm bàn phím trong thanh tìm kiếm. Sau khi bạn đã xác định bàn phím của mình, hãy chạm hoặc bấm vào bàn phím đó để truy cập trang tải xuống có sẵn. Trong "Phần mềm và Trình điều khiển", bấm vào cập nhật có sẵn và làm theo các hướng dẫn trên màn hình.

Tôi đăng nhập vào máy tính với tư cách là khách trong khi Thiết lập và nhận được lỗi cài đặt.


Trong khi Thiết lập, bạn có thể phải khởi động lại máy tính một hoặc nhiều lần. Đăng nhập với tư cách thành viên của nhóm Khách trong quá trình Thiết lập có thể dẫn đến lỗi cài đặt. Việc thiết lập yêu cầu bạn đăng nhập với tư cách thành viên của nhóm Quản trị viên.

Tôi đã cài đặt phiên bản mới của Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft đè lên một phiên bản phần mềm cũ hơn và mất một số tùy chỉnh.


Nếu bạn đang sử dụng một phiên bản trước của phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft và cài đặt phiên bản mới, thì bạn có thể mất một số tùy chỉnh, như lệnh gán lại cho phím. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể phải cập nhật các tuỳ chỉnh bàn phím của mình sau khi cài đặt phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft.

Khi tôi cố cài đặt phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft, quá trình Thiết lập sẽ không tiếp tục cho đến khi tôi gỡ bỏ chương trình bàn phím khác.


Nếu đã cài đặt phần mềm bàn phím trên máy tính, bạn không thể cài đặt phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft, cho đến khi bạn gỡ bỏ phần mềm bàn phím hiện có. Một số nhà sản xuất máy tính cài đặt trước phần mềm bàn phím phù hợp với bàn phím đi kèm với máy tính.

Sự cố liên quan đến phần cứng

Bàn phím dường như không phản hồi.


Hãy thử làm như sau:


 • Kết nối USB có thể bị lỏng. Thử tháo bàn phím ra rồi cắm lại.
 • Cắm bàn phím vào cổng USB khác.
 • Nếu bàn phím được cắm vào một bộ chia cổng USB hoặc hộp chuyển đổi USB, hãy thử rút bàn phím ra và cắm vào máy tính.
 • Tháo các thiết bị USB khác mà bạn không sử dụng.
 • Thử sử dụng bàn phím trên một máy tính khác để xác minh xem bàn phím có hoạt động đúng không.
 • Nếu bạn sử dụng bàn phím không dây, khắc phục sự cố kết nối không dây.

Lưu ý


Đầu cắm PS/2 không được hỗ trợ trong phiên bản này của Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft. Nếu bạn kết nối một bàn phím với đầu cắm PS/2, phần mềm này không thể cấu hình bất kỳ cài đặt tuỳ chọn nào.

Thiết bị được cắm vào cổng USB trên bàn phím của tôi không hoạt động.


Một số USB sẽ không hoạt động khi được cắm vào bàn phím; các thiết bị này có thể yêu cầu bộ chia cổng USB có điện hoặc có các yêu cầu phần cứng khác. Nếu thiết bị của bạn được hỗ trợ, hãy thử các giải pháp sau:


 • Cắm bàn phím vào cổng USB khác.
 • Nếu bàn phím được cắm vào một bộ chia cổng USB hoặc hộp chuyển đổi USB, hãy thử rút bàn phím ra và cắm vào máy tính.
 • Tháo các thiết bị USB khác mà bạn không sử dụng.
 • Cắm thiết bị trực tiếp vào máy tính để xác minh xem thiết bị có hoạt động đúng cách không.

Các tính năng trên bàn phím của tôi không hoạt động như mong đợi với Dịch vụ Đầu cuối của Windows hoặc Máy tính Từ xa.


Bàn phím của Microsoft và phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft không được hỗ trợ để sử dụng với Dịch vụ Đầu cuối của Windows hoặc Máy tính Từ xa, và một số tính năng có thể không hoạt động như mong đợi.

Phím

Một số phím không hoạt động khi tôi nhấn.


Hãy thử làm như sau:


 • Vệ sinh bàn phím của bạn.
 • Cài đặt phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft. Một số phím yêu cầu phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft.
 • Nếu một phím yêu cầu phần mềm, hãy cài đặt phần mềm. Một số lệnh phím yêu cầu bạn cài đặt một chương trình cụ thể, như chương trình email được hỗ trợ, trình duyệt Web, trình phát phương tiện, chương trình nhắn tin tức thì hoặc chương trình chỉnh sửa đồ họa.
 • Phím Nóng có thể không hoạt động như mong đợi nếu nhấn trợ phím (như SHIFT, CONTROL, ALT hoặc WINDOWS) cùng lúc.

Mẹo


Nếu bạn không cài đặt chương trình được hỗ trợ phù hợp, bạn vẫn có thể sử dụng phím bằng cách gán lại lệnh cho phím.

Khi tôi gõ các phím nhất định trên bàn phím không dây, các ký tự kép xuất hiện trên màn hình.


Nếu bạn có hai bộ thu không dây được kết nối với máy tính và bạn gõ một phím duy nhất trên bàn phím không dây, thì các ký tự kép có thể xuất hiện trên màn hình. Ví dụ: khi bạn gõ một chữ "a", bạn có thể thấy "aa" trên màn hình.


Nếu bạn đang sử dụng bàn phím Microsoft cũ hơn với bộ thu không dây và đã mua bộ thu mới, hãy ngắt kết nối bộ thu cũ.

Khi tôi nhấn giữ một số phím, chúng lặp lại cho đến khi tôi nhả phím.


Một số phím được thiết kế để lặp lại khi được nhấn và giữ. Trên một số kiểu bàn phím, các phím này chỉ lặp lại khi bàn phím được kết nối với máy tính bằng đầu cắm tiếp nối vạn năng (USB). Các phím sau có thể được thiết kế để lặp lại: Back, Forward, Next, Prev Track, Next Track, Volume-, Volume+, Zoom- và Zoom+.

Các phím chức năng thông thường là phím nào? (F1-F12)


Các phím này nằm ở hàng trên cùng của bàn phím. Trên một số kiểu bàn phím, các phím này nhạy với cảm ứng.


Nếu bàn phím của bạn có phím F Lock, nhấn vào phím để chuyển đổi giữa các kiểu phím Chức năng.


Phím chức năng thay thế có thể có hai lệnh tùy thuộc vào việc phím khóa chức năng (F Lock) được bật hoặc tắt. Tùy thuộc vào kiểu bàn phím, đèn (F) biểu thị phím F Lock được bật nằm trên bàn phím hoặc trên bộ thu không dây. Nếu lệnh phím được in ở mặt trước của phím (như F5) thay vì phía trên cùng của phím (như OPEN) thì F Lock phải bật để lệnh phím hoạt động.

Một số phím Chức năng/Định hướng không hoạt động khi tôi nhấn chúng. (Scroll Lock, Break, Insert và các phím chức năng thay thế - Trợ giúp, Hoàn tác, Làm lại, Tạo mới, Mở, Đóng, Trả lời, Chuyển tiếp, Gửi, Kiểm tra chính tả, Lưu, In)


Hãy thử làm như sau:


 • Nếu bàn phím của bạn có phím F Lock, nhấn vào phím để chuyển đổi giữa các kiểu phím Chức năng. Phím chức năng thay thế có thể có hai lệnh tùy thuộc vào việc phím khóa chức năng (F Lock) được bật hoặc tắt. Tùy thuộc vào kiểu bàn phím, đèn (F) biểu thị phím F Lock được bật nằm trên bàn phím hoặc trên bộ thu không dây. Nếu lệnh bàn phím được in ở mặt trước của phím (như F5) thay vì phía trên cùng của phím (như OPEN) thì F Lock phải bật để lệnh phím hoạt động.
 • Nếu bàn phím có phím Fn, nhấn và giữ Fn trong khi nhấn phím này để truy cập lệnh thay thế.

Phím Print Screen không hoạt động.


Hãy thử làm như sau:


 • Phím Print Screen sao chép hình ảnh của màn hình vào bảng tạm (không phải máy in). Để sử dụng hình ảnh, khởi động một ứng dụng sử dụng đồ họa như Microsoft Paint và sử dụng chức năng Dán.
 • Nếu bàn phím của bạn có phím F Lock, nhấn vào phím để chuyển đổi giữa các kiểu phím Chức năng. Trên một số bàn phím, phím Print Screen chỉ hoạt động nếu F Lock bật.

Phím Gadgets không mở Thanh bên của Windows.


Hãy thử làm như sau:


 • Trong một số phiên bản hoặc chủ đề của Windows 7, nhấn phím Gadgets sẽ hiển thị tiện ích trên màn hình máy tính của bạn. Nhấn giữ phím Gadgets làm cho tất cả cửa sổ đang mở trở nên trong suốt do đó bạn có thể thấy các tiện ích trên màn hình máy tính. Trong phiên bản hoặc chủ đề khác, nhấn hoặc giữ phím Gadgets sẽ hiển thị trên màn hình máy tính.

Mẹo


Có thể gán lại phím này.

Tôi không thể gán phím My Favorites bằng cách nhấn và giữ phím này.


Trên một số bàn phím, phím My Favorites là các phím thay thế. Các phần mở rộng bị ẩn trong Windows Explorer có thể can thiệp vào quy trình gán một tệp hoặc trang Web cho các phím này. Để biết thông tin về tắt phần mở rộng tên tệp bị ẩn, hãy xem Trợ giúp của Windows.

Tôi không thể đặt máy tính ở chế độ ngủ bằng phím Sleep.


Phím Sleep chuyển máy tính sang chế độ quản lý nguồn (như dự phòng, treo hoặc ngủ đông) chỉ khi máy tính hỗ trợ quản lý nguồn và tính năng này đã được bật. Nếu quản lý nguồn không được bật, phím này sẽ không hoạt động. Không thể gán lại lệnh cho phím này. Để biết thông tin về cài đặt quản lý nguồn của Windows, hãy xem Trợ giúp của Windows.

Tôi không thể đánh thức máy tính sau khi nhấn phím Sleep.


Bạn có thể tiếp tục sử dụng bằng cách thử một trong các cách sau:


 • Nhấn phím Sleep.
 • Nhấn một phím chuẩn trên bàn phím.
 • Di chuyển chuột.
 • Nhấn nhanh nút nguồn trên máy tính.

Nếu bạn không thể làm cho máy tính tiếp tục hoạt động bằng bất kỳ phương pháp nào trong số này, bạn có thể đã gặp phải sự cố hệ thống. Để biết thêm thông tin về cách máy tính của bạn tiếp tục hoạt động, hãy xem tài liệu đi kèm với máy tính của bạn hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy tính.


Nếu bạn đang sử dụng bàn phím Bluetooth®, bộ thu phát không dây có thể không nhận được lệnh phím trong khi ngủ đông. Bạn có thể tiếp tục hoạt động sau khi ngủ đông bằng cách nhấn nút nguồn trên máy tính. Để biết thông tin về cài đặt quản lý nguồn của Windows, hãy xem Trợ giúp của Windows.

Tôi đã cài đặt trình duyệt web mới, nhưng trình duyệt này không khởi động khi tôi nhấn phím Home.


Phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft sẽ tự động gán phím Home cho trình duyệt Internet mặc định trên máy tính của bạn, nếu trình duyệt này được hỗ trợ. Phần lớn các trình duyệt cho phép bạn đặt chúng làm trình duyệt mặc định trong khi cài đặt.


Nếu trình duyệt bạn đã cài đặt được hỗ trợ bởi phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft và trình duyệt không khởi động khi bạn nhấn phím Home, hãy thử các phương pháp sau:


 • Nhấn phím Home một lần và đợi vài phút. Sau đó, nhấn lại phím. Khi bạn cài đặt trình duyệt mới, phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft có thể cần vài phút để nhận diện trình duyệt.
 • Khởi động lại máy tính rồi nhấn phím Home.
 • Bạn có thể phải gán phím Home theo cách thủ công vào trình duyệt bạn đã cài đặt. Bấm vào phím bạn muốn gán lại trong thuật sĩ, bấm vào Mở một chương trình, trang web hoặc tệp, bấm vào Chưa được gán, nhập đường dẫn đến trình duyệt Internet hoặc bấm vào Duyệt để tìm trình duyệt đó, rồi bấm vào Quay lại để lưu thay đổi.

Tôi đã cài đặt chương trình email mới, nhưng khi tôi nhấn phím Mail, chương trình đó không khởi động.


Phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft sẽ tự động gán phím Mail cho chương trình email mặc định trên máy tính của bạn, nếu chương trình email được hỗ trợ.


Thuật sĩ Gán lại Phím cho phím Thư liệt kê tất cả các chương trình email được hỗ trợ được cài đặt trên máy tính của bạn. Nếu chương trình email mà bạn muốn sử dụng với phím Thư không có trong danh sách, hãy làm như sau:


 • Nếu bạn đã cài đặt chương trình email mới, hãy đợi vài phút để xem chương trình có tự động được thêm vào danh sách không. Phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft có thể cần vài phút để nhận dạng chương trình mới và thêm chương trình đó vào danh sách. Nếu chương trình không xuất hiện sau vài phút, hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra lại.
 • Nếu bạn chưa sử dụng chương trình email trên máy tính này, hãy khởi động chương trình hai lần và đăng nhập vào dịch vụ email mỗi lần. Điều này giúp Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft phát hiện chương trình.
 • Bạn có thể phải gán lại phím Thư theo cách thủ công vào chương trình email mà bạn muốn sử dụng. Bấm vào phím bạn muốn gán lại, bấm vào Mở một chương trình, trang web hoặc tệp, bấm vào Chưa được gán, nhập đường dẫn đến chương trình email hoặc bấm vào Duyệt để tìm chương trình đó, rồi bấm vào Quay lại để lưu thay đổi.
 • Đối với một số chương trình email, bạn có thể phải cập nhật cài đặt của bạn sao cho mật khẩu email được lưu. Để biết thêm thông tin, hãy xem tài liệu chương trình email của bạn.

Tôi đã cài đặt trình phát phương tiện mới, nhưng khi tôi nhấn phím Media, chương trình đó không khởi động.


Phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft tự động gán phím Media cho trình phát phương tiện mặc định trên máy tính của bạn, nếu trình phát phương tiện này được hỗ trợ. Phần lớn các trình phát phương tiện cho phép bạn đặt chúng làm trình duyệt mặc định trong khi cài đặt.


Nếu trình phát phương tiện bạn đã cài đặt được hỗ trợ bởi phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft và trình duyệt không khởi động khi bạn nhấn phím Phương tiện, hãy thử các phương pháp sau:


 • Nhấn phím Phương tiện một lần và đợi vài phút. Sau đó, nhấn lại phím. Khi bạn cài đặt trình phát phương tiện mới, phần mềm Trung tâm Bàn phím và Chuột của Microsoft có thể cần vài phút để nhận diện trình phát.
 • Khởi động lại máy tính rồi nhấn phím Phương tiện.
 • Bạn có thể phải gán lại phím Media theo cách thủ công vào trình phát phương tiện bạn đã cài đặt. Bấm vào phím bạn muốn gán lại, bấm vào Mở một chương trình, trang web hoặc tệp, bấm vào Chưa được gán, nhập đường dẫn đến chương trình phát phương tiện hoặc bấm vào Duyệt để tìm chương trình đó, rồi bấm vào Quay lại để lưu thay đổi.

Khi tôi ấn phím Display trên máy tính di động của mình, thao tác này gây ra thu phóng.


Trên một số máy tính xách tay, thao tác nhấn phím Display có thể có tác dụng thu phóng. Khi điều này xảy ra, nhấn phím Ctrl và phím trừ (-) để thu nhỏ. Bạn cũng có thể tắt thu phóng trong hộp thoại Thuộc tính Bàn phím.

Phím Nóng My Favorites không gán một tệp hoặc trang web chính xác khi được nhấn và giữ.


Các phần mở rộng bị ẩn trong Windows Explorer có thể ảnh hưởng đến việc gán tệp hoặc trang web cho các Phím Nóng My Favorites. Để biết thông tin về tắt phần mở rộng tên tệp bị ẩn, hãy xem Trợ giúp của Windows.

Macro

Tôi không thể ghi/chạy macro khi đang chơi trò chơi trực tuyến.


Hãy thử làm như sau:


 • Trong khi chơi trò chơi trực tuyến, bạn có thể không ghi hoặc chạy được macro. Điều này là do các chương trình bảo mật bạn đang chạy, ví dụ như phần mềm phát hiện xâm nhập, có thể ngăn bạn sử dụng tính năng ghi trong khi chơi trò chơi và tính năng phát lại.
 • Tháo các thiết bị USB khác mà bạn không sử dụng.
 • Thử sử dụng bàn phím trên một máy tính khác để xác minh xem bàn phím có hoạt động đúng không.