มีอะไรใหม่ใน Windows Server 2012
 

 Business Resources and Articles

 
 • ม.ค.
  13
  20
  13

  มีอะไรใหม่ใน Windows Server 2012

  System Account
  23:39 PM

  มีอะไรใหม่ใน Windows Server 2012

  ในที่สุด Windows Server 2012 หนึ่งในระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดที่หลายคนรอคอยก็ออกวางตลาด พร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ และการปรับปรุงขีดความสามารถหลายอย่าง เนื้อหาของบทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ และคุณสมบัติที่มีการเปลี่ยนแปลงไปใน Windows Server 2012 โดยเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงที่อาจจะมีผลกระทบต่อผู้ใช้ระบบปฏิบัติการในเวอร์ชั่นนี้มากที่สุด
   


   
  สิ่งใหม่ใน AD CS
  Active Directory Certificate Services (AD CS) ใน Windows Server 2012 มีคุณสมบัติและความสามารถใหม่ๆ หลายอย่างกว่าในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะการติดตั้งใช้งานแบบใหม่ ความสามารถในการจัดการ และความสามารถต่างๆ ที่ถูกเพิ่มมาใน AD CS  ใน Windows Server 2012
   
  สิ่งใหม่ใน Active Directory Domain Services (AD DS)
  Active Directory Domain Services (AD DS) ใน Windows Server 2012 มีคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ทำให้สามารถปรับใช้งานตัวควบคุมโดเมนได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น (ทั้งการติดตั้งในองค์กร และในคลาวด์) มีความความยืดหยุ่น และใช้ง่ายขึ้นทั้งในด้านการตรวจสอบและอนุมัติการเข้าถึงไฟล์ รวมถึงสามารถจัดการงานในขนาดต่างๆ ได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นการจัดการงานที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ หรือการจัดการจากระยะไหลผ่านระบบติดต่อแบบกราฟิกที่มีความสม่ำเสมอ และประสบการณ์ในการจัดการผ่านการเขียนสคริปต์ควบคุม
   
  สิ่งใหม่ใน Active Directory Rights Management Services (AD RMS)
  Active Directory Rights Management Services (AD RMS) เป็นบทบาทของเซิร์ฟเวอร์ที่ให้เครื่องมือด้านการจัดการและพัฒนาที่เกิดจากการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีด้านการรักษาความปลอดภัย ซึ่งประกอบด้วย  การเข้ารหัส การออกใบรับรอง และการพิสูจน์สิทธิ์ในการใช้งานแก่คุณ เพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ สร้างโซลูชั่นด้านการป้องกันข้อมูลที่เชื่อถือได้
   
  สิ่งใหม่ใน BitLocker
  BitLocker จะเข้ารหัสฮาร์ดไดรฟ์บนคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อเพิ่มการป้องกันในกรณีที่ข้อมูลถูกโจรกรรม หรือตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ถูกเปิด และไดรฟ์แบบถอดได้สูญหายหรือถูกขโมย
   
  สิ่งใหม่ใน BranchCache
  BranchCache ใน Windows Server 2012 และ Windows 8 ให้ประสิทธิภาพการทำงาน ความสามารถในการจัดการ ความสามารถในการขยายขนาด และความพร้อมในการใช้งานที่สูงขึ้น
   
  สิ่งใหม่ใน DHCP
  Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) เป็นมาตรฐาน Internet Engineering Task Force (IETF) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดภาระการจัดการและความซับซ้อนของการกำหนดค่าโฮสต์บนระบบเครือข่าย TCP / IP-based เช่น อิน​​ทราเน็ตส่วนบุคคล
   
  สิ่งใหม่ใน DNS
  บริการ Domain Name System (DNS) ใน Windows Server 2012 และ Windows 8 ถูกใช้ในระบบเครือข่าย TCP / IP สำหรับบริการตั้งชื่อคอมพิวเตอร์ และระบบเครือข่าย โดย DNS ตั้งชื่อคอมพิวเตอร์และบริการผ่านทางชื่อที่ผู้ใช้เข้าใจได้ง่าย
   
  สิ่งใหม่ในการทำคลัสเตอร์เพื่อป้องกันระบบล่ม
  การทำคลัสเตอร์เพื่อป้องกันระบบล่มให้ความพร้อมในการใช้งาน และความสามารถในการขยายขนาดที่สูงขึ้นสำหรับรองรับปริมาณงานจำนวนมากในเซิร์ฟเวอร์ โดยคุณสมบัติเหล่านี้ประกอบด้วยหน่วยจัดเก็บข้อมูลที่สามารถแชร์ไฟล์ได้สำหรับแอพพลิเคชั่นเซิร์ฟเวอร์ เช่น Hyper-V และ Microsoft SQL Server และแอพพลิเคชั่นเซิร์ฟเวอร์ที่ทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ปกติหรือเวอร์ชวลแมชีน
   
  สิ่งใหม่ใน File Server Resource Manager 
  File Server Resource Manager ให้ชุดคุณสมบัติที่ยอมให้คุณจัดการและแบ่งประเภทข้อมูลที่เก็บไว้บนไฟล์เซิร์ฟเวอร์
   
   
  สิ่งใหม่ใน Group Policy
  Group Policy เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยให้คุณสามารถระบุการตั้งค่าการจัดการสำหรับผู้ใช้และคอมพิวเตอร์ผ่านการตั้งค่า Group Policy และ Group Policy Preferences
   
  สิ่งใหม่ใน Hyper-V
  บทบาทของ Hyper-V ช่วยให้คุณสามารถสร้างและจัดการสภาพแวดล้อมของการประมวลผลแบบเวอร์ชวลโดยใช้เทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่นที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows Server 2012 ซึ่ง Hyper-V จะสร้างเวอร์ชวลฮาร์ดแวร์เพื่อให้สภาพแวดล้อมในที่ที่คุณสามารถใช้ระบบปฏิบัติการหลายตัวในเวลาเดียวกันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ปกติหนึ่งตัวโดยการให้ระบบปฏิบัติการแต่ละตัวทำงานในเวอร์ชวลแมชีนของตัวเอง
   
  สิ่งใหม่ใน IPAM
  IP Address Management (IPAM) เป็นคุณสมบัติใหม่หมดใน Windows Server 2012 ที่ให้ความสามารถในการดูแลและเฝ้าติดตามดูการทำงานของระบบที่สามารถปรับแต่งได้มากขึ้น
   
  สิ่งใหม่ในการตรวจสอบสิทธิ์ของ Kerberos
  ระบบปฏิบัติการ Windows Server ของไมโครซอฟท์ได้ใช้โพรโตคอลและสกุลไฟล์สำหรับการตรวจสอบสิทธิ์ของ Kerberos เวอร์ชัน 5 สำหรับระบบตรวจสอบสิทธิ์โดยใช้กุญแจสาธารณะและรหัสผ่าน ไคลเอ็นต์ระบบตรวจสอบสิทธิ์ของ Kerberos ถูกติดตั้งเป็นผู้ให้บริการสนับสนุนการรักษาความปลอดภัย (SSP) และสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางระบบติดต่อผู้ให้บริการสนับสนุนการรักษาความปลอดภัย (SSPI)
   
  สิ่งใหม่สำหรับ Managed Service Account
  Managed Service Account แบบใช้งานเดี่ยวซึ่งถูกนำมาใช้ใน Windows Server 2008 R2 และ Windows 7 เป็นบัญชีของโดเมนที่จัดการได้ที่ให้จัดการรหัสผ่านรหัสผ่านได้โดยอัตโนมัติ และจัดการง่าย SPN ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งเป็นการกระจายการจัดการไปยังผู้ดูแลระบบคนอื่นๆ
   
  สิ่งใหม่ในระบบเครือข่าย
  มีเทคโนโลยีเครือข่ายใหม่ๆ และคุณสมบัติใหม่สำหรับเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วใน Windows Server 2012 เทคโนโลยีที่ครอบคลุมถึง BranchCache, Data Center Bridging, NIC Teaming และอื่น ๆ
   
  สิ่งใหม่ใน Remote Desktop Services
  บทบาทของเซิร์ฟเวอร์ด้าน Remote Desktop Services ใน Windows Server 2012 ให้เทคโนโลยีหลายอย่างที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับเวอร์ชวลเดสก์ท็อป โปรแกรม RemoteApp และเดสก์ท็อปที่อิงกับเซสชั่น ด้วย Remote Desktop Services  ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อจากระยะไกลจากภายในเครือข่ายขององค์กรหรือจากอินเทอร์เน็ตได้
   
  สิ่งใหม่ในการตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัย
  การตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยเป็นหนึ่งในเครืองมีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่จะช่วยดูแลรักษาระบบรักษาความปลอดภัยขององค์กร หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยก็คือการตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆ
   
  สิ่งใหม่ใน Server Manager
  ในบล็อกที่ Wale Martins  ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายโปรแกรม Server Manager  โพสต์ไว้ได้บรรยายถึงนวัตกรรม และคุณค่าของ Server Manager  ตัวใหม่ไว้ โดย Server Manager  ใน Windows Server 2012 ยอมให้ผู้ดูแลจัดการเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในระยะไกลหลายๆ ตัวที่ใช้ Windows Server 2012, Windows Server 2008 R2, Windows Server 2008 หรือ Windows Server 2003 ได้
   
  สิ่งใหม่ในสมาร์ทการ์ด 
  สมาร์ทการ์ดและตัวเลขหรือตัวอักษรที่กำหนดขึ้นเป็นรหัสลับเฉพาะส่วนบุคคล (PIN) ที่เกี่ยวข้องได้รับความนิยม ความเชื่อถือ และมีความคุ้มค่ามากขึ้นในรูปแบบของการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัย ด้วยการควบคุมที่เหมาะสม ผู้ใช้ต้องมีสมาร์ทการ์ด และทราบหมายเลข PIN เพื่อใช้ในการเข้าถึงทรัพยากรบนระบบเครือข่าย
   
  สิ่งใหม่ใน TLS/SSL (Schannel SSP)
  Schannel เป็นผู้ให้บริการด้านการสนับสนุนการรักษาความปลอดภัย (SSP) ที่ติดตั้ง Secure Sockets Layer (SSL) และ Transport Layer Security (TLS) โพรโตคอลด้านการตรวจสอบสิทธิ์มาตรฐานบนอินเทอร์เน็ต ระบบติดต่อผู้ให้บริการด้านการสนับสนุนการรักษาความปลอดภัย (SSPI) เป็น API ที่ระบบ Windows ใช้กับฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยรวมทั้งการตรวจสอบสิทธิ์
   
  สิ่งใหม่สำหรับ Windows Deployment Services
  Windows Deployment Services  เป็นบทบาทของเซิร์ฟเวอร์ที่ช่วยให้คุณติดตั้งใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows จากระยะไกลได้ คุณสามารถใช้มันในการตั้งค่าคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่โดยการติดตั้งผ่านทางระบบเครือข่าย
   
  สิ่งใหม่ใน Windows PowerShell 3.0
  Windows PowerShell 3.0 มีคุณสมบัติใหม่ๆ และได้รับการปรับปรุงในส่วนการเขียนสคริปต์ และการทำงานโดยอัตโนมัติ อาทิ Windows PowerShell Workflow คุณสมบัติใหม่หลายๆ อย่างใน Windows PowerShell ISE ที่จะช่วยให้เขียนสคริปต์และทำดีบั๊กได้เร็วและง่ายขึ้น มีการปรับปรุงในส่วนของ Help และ Windows PowerShell Web Access รวมถึงมี cmdlet และฟังก์ชั่นใหม่ๆ มาให้มากกว่า 2,200 คำสั่งอีกด้วย