วิสัยทัศน์ของ Microsoft ที่มีต่อเครือข่ายสังคมสำหรับองค์กร

วิสัยทัศน์ของ Microsoft ที่มีต่อเครือข่ายสังคมสำหรับองค์กร
ปัจจุบันมีข่าวสารมากมายเกี่ยวกับโซเชียลมีเดีย แต่ไม่มีอะไรใหม่เกี่ยวกับสังคม สังคมคือธรรมชาติและมนุษย์ อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของวิธีที่เราทำงานและอาศัยอยู่ร่วมกัน ตลอดจนการทำธุรกิจ สิ่งใหม่ก็คือการที่เทคโนโลยีช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารแบบเรียลไทม์ได้ ไม่ว่าระยะทางจะไกลเพียงใด และในขอบเขตที่ไม่คาดคิดมาก่อนในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ
เทคโนโลยีเครือข่ายสังคมอาจเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่จากมุมมองทางธุรกิจ แต่เทคโนโลยีดังกล่าวได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันตามปกติของคนนับสิบล้านคนแล้วในปัจจุบัน และบุคคลเหล่านั้นก็คือพนักงาน คู่ค้า และลูกค้าของคุณ พวกเขาเคยชินที่จะแบ่งปันสิ่งต่างๆ ที่สนใจผ่านบริการต่างๆ เช่น Facebook, Twitter และ LinkedIn ตลอดจนติดตามเพื่อน เพื่อนบ้าน และบุคคลสาธารณะ อีกทั้งยังพูดคุยหัวข้อต่างๆ ที่หลากหลาย โดยคาดหวังที่จะมีส่วนในการพูดคุยและได้รับความเคารพ
การนำเทคโนโลยีเครือข่ายสังคมมาใช้อย่างกว้างขวางและการมีผู้บริโภคที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างขึ้น ซึ่งจะผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการทำสิ่งต่างๆ ของเรา
ที่ Microsoft เราเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีเครือข่ายสังคมจะกลายเป็นคุณลักษณะทั่วไปในการทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้า โดยจะเป็นตัวกำหนดวิธีการที่เราเชื่อมต่อกับเพื่อนและคนรู้จัก เนื่องจากโซเชียลมีเดียได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสายใยในชีวิตประจำวันแล้ว การนำเสนอโซเชียลมีเดียในองค์กรจึงไม่ใช่เรื่องการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ แต่ต้องเป็นการนำเอาการติดต่อสื่อสารทางธุรกิจมาใช้ในรูปแบบที่พนักงานทำงานและสื่อสารอยู่แล้ว เครือข่ายสังคมสำหรับองค์กรจึงเป็นสิ่งที่แสดงถึงพัฒนาการของรูปแบบการทำงาน
Microsoft ได้นำเอาซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้ชื่นชอบมาผสานรวมกับแพลตฟอร์มที่ฝ่ายไอทีต้องการ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด เราอยู่ในสถานะที่ไม่เหมือนใคร เนื่องจากเราได้นำเอาความสามารถต่างๆ ของเครือข่ายสังคมมาใช้กับสินทรัพย์ทั้งหมด ซึ่งได้แก่ เครือข่ายสังคม, การทำงานร่วมกัน, อีเมล, การสื่อสารแบบรวม และแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจ และคุณสามารถเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะกับธุรกิจของคุณเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะช่วยให้พนักงานของคุณทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วง
การร่วมมือกับลูกค้าของคุณ
คุณต้องร่วมมือกับลูกค้าและคู่ค้าที่อยู่ในเครือข่ายสังคมทางธุรกิจและผู้บริโภค พร้อมกับรวบรวมข้อมูลสำคัญในขณะเดียวกัน Microsoft กำลังสร้างการเชื่อมโยงกับ Facebook, Twitter, LinkedIn และ Skype เพื่อให้คุณสามารถสร้างตลาดเครือข่ายสังคมที่มีประสิทธิภาพและได้รับการตอบรับ แต่การดำเนินการดังกล่าวยังคงพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง และสิ่งที่เราสร้างนั้นสามารถขยายเพิ่มเติมได้ ซึ่งจะ ช่วยให้การนำมาใช้และการเชื่อมโยงกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเป็นเรื่องง่าย นอกจากนี้ การรวมเครือข่ายสังคมกับ Microsoft Dynamics ซึ่งรวมถึงการวิเคราะห์เครือข่ายสังคมและความสามารถด้านการตลาดของ
เครือข่ายสังคม จะช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าและการเป็นผู้นำใหม่ๆ
การเชื่อมต่อกับพนักงาน
พนักงานต้องการที่จะได้พบเพื่อนพนักงานด้วยกัน พูดคุย แลกเปลี่ยนข้อมูล และสร้างคุณค่าใหม่ๆ ร่วมกันทั้งองค์กร เราจะนำสิ่งต่างๆ มาผสานรวมกันและประสานความสามารถของเครือข่ายสังคมผ่านทางระบบเครือข่าย การทำงานร่วมกัน อีเมล การสื่อสารแบบรวม และแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจ ระบบเครือข่ายสังคมสำหรับองค์กรร่วมกับ Yammer, การจัดการและการทำงานร่วมกันด้านเนื้อหาร่วมกับ SharePoint, ประสิทธิภาพการทำงานของ Office ร่วมกับ Office 365 และการสื่อสารและสถานะการแสดงตนร่วมกับ Lync ทั้งหมดนี้จะผสานรวมกันเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานแบบบูรณาการใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้พนักงานทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วง
ผลักดันในระดับลึกยิ่งขึ้น, มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
การมีส่วนร่วมจากภายนอก...
...ด้วยชุดเครื่องมือเครือข่ายสังคม
ที่ผสานรวมเข้าด้วยกันและมีความครอบคลุมจากภายใน
รวมพนักงานของคุณให้เป็นหนึ่งเดียว
เพื่อนำเสนอ
ประสบการณ์ใช้งานของลูกค้า
ที่น่าสนใจ
ร่วมมือกับ
ลูกค้าของคุณ โดยใช้การตลาดของเครือข่ายสังคม
ที่ชาญฉลาด มีความเชี่ยวชาญ และ ได้รับการตอบรับ
ที่มากกว่า
สำหรับลูกค้าใหม่
ใช้ ข้อมูลเจาะลึกทางสังคม
ที่เหมาะสมกับ
ระบบการขายของคุณ
ดึงดูด, มีส่วนร่วม
และ รักษา พนักงาน
ของคุณไว้ด้วย
อินทราเน็ตของเครือข่ายสังคม
เชื่อมต่อ
ทำงานร่วมกัน และ
แบ่งปัน ด้วยเครื่องมือ
ที่มีประสิทธิภาพของเครือข่ายสังคม
เชื่อมต่อพนักงาน
คู่ค้า และ
ลูกค้า ในแบบเรียลไทม์
ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ
ความสามารถของเครือข่ายสังคมที่ทันสมัยสามารถช่วยให้คุณเปลี่ยนธุรกิจจากแบบที่เน้นพลังปัจจัยภายในที่จะส่งผลกระทบต่อภายนอก (inside out) ด้วยการรวมและใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพของเครื่องมือเครือข่ายสังคมที่ครอบคลุม ธุรกิจของคุณจะสามารถเอาชนะอุปสรรคขององค์กรและอุปสรรคทางภูมิศาสตร์ได้จากภายในองค์กรของคุณ ตลอดจนผลักดันให้เกิดการมีส่วนร่วมในเชิงลึกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกับลูกค้าซึ่งอยู่ภายนอก
เริ่มเปลี่ยนธุรกิจของคุณวันนี้:
  • เริ่มต้นใช้งาน Yammer ขณะนี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายและปลอดภัย!
  • ดาวน์โหลด Lync และลองใช้ในสภาพแวดล้อมการทำงานของคุณ หรือลงชื่อเข้าใช้ Lync Online.
  • เปลี่ยนรูปแบบการทำงานของคุณด้วย Office 365.
  • ทดลองใช้ Dynamics CRM และคลิกเพื่อสนทนา เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโอกาสในการผสานรวม Dynamics และ Office 365