Cách thức chiến thắng trò chơi oẳn tù tì

Dữ liệu và hiểu biết sâu sắc đang bung ra ở những nơi vớ vẩn nhất ... như là trên sân chơi. Hay thanh toán ở quầy bar quán rượu. Hay đặt ghế hàng đầu qua điện thoại cho chuyến đi tiếp theo của bạn.

Từ lề đường đến sân trường, gần như cả thế giới đều dựa vào trò chơi oẳn tù tì để quyết định các vấn đề cơ hội lớn nhỏ. Khi đang học đại học, tôi biết một cô gái có khả năng kỳ lạ gần như lần nào cũng chiến thắng trò chơi này. Lý thuyết cách chơi có rất nhiều; có phải cô ấy đã nhanh hơn? Cô ấy có thể đọc được ý nghĩ? Cô ấy đọc được biểu hiện của chúng tôi như chuyên gia chơi bài poker? Có lẽ chẳng phải điều nào trong số đó. Nhưng đó là câu hỏi đã thu hút được nhiều ý kiến trên mạng.

Vào tháng 4 năm 2014, một nhóm sinh viên Học viện Khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc đã xuất bản một nghiên cứu có tính cách mạng về cách thức chiến thắng trò chơi oản tù tì trong hầu hết lần chơi. Như thế nào? Tất nhiên là sử dụng dữ liệu và hiểu biết chuyên sâu.

Nghiên cứu cho rằng trò chơi oẳn tù tì là một nghiên cứu cơ bản về việc đưa ra quyết định và hiểu biết chuyên sâu của con người. Đây là cách thức tiến hành:

  • Quan sát vòng đầu. Khó mà đánh bại vòng đầu tiên - nhưng điều đó không thực sự quan trọng lắm. Quan sát phản ứng của mọi người.
  • Sau vòng đầu, người chiến thắng thường sẽ chơi tiếp cách đó.
  • (Những) người thua thường sẽ đổi cách chơi, nhưng theo chiều kim đồng hồ: đá đổi sang giấy, giấy đổi sang kéo, kéo đổi sang đá, như trong biểu đồ dưới đây:

Rất dễ bị rối với cách áp dụng, nên đây là một kịch bản.

Tôi chơi tay đôi với bạn cùng phòng Jen:

Vòng 1: Jen ra kéo, tôi ra giấy. Jen thắng.
Vòng 2: Jen ra kéo, tôi đổi sang kéo. Vậy là hòa.
Vòng 3: Jen ra đá, tôi đổi sang giấy, nên tôi thua.

Nếu tôi áp dụng những gì tiếp thu được từ nghiên cứu trên vào chiến lược của mình, có lẽ tôi sẽ làm như thế này:

Vòng 1: Jen ra kéo, tôi ra giấy. Cô ấy thắng. Tôi nghĩ về biểu đồ và chuyển theo chiều kim đồng hồ từ giấy của Jen, đó là đá. Vậy là...
Vòng 2: Jen lại ra kéo, tôi đổi sang đá. Tôi thắng. Tôi nghĩ rất có khả năng cô ấy sẽ hoặc chuyển sang nấc tiếp theo theo chiều kim đồng hồ, hoặc chơi đúng cái tôi vừa ra (cả hai đều là đá) ... vì vậy ...
Vòng 3: Jen đổi sang đá, tôi đổi sang giấy. Tôi thắng hai trong ba lượt chơi.

Điều hấp dẫn ở đây là khám phá khi nào hiểu biết chuyên sâu (dưới hình thức lý thuyết trò chơi và hành vi con người) sẽ đáp ứng việc ra quyết định và động lực tiến hóa. Cách hay hơn: là một nhóm sinh viên tìm ra mô hình và chọn cách công bố điều đó.

Dữ liệu sẽ đưa bạn đến đâu tiếp?

Thêm thông tin về