Ứng dụng kinh doanh nội bộ yêu thích của CIO Microsoft trong đám mày

Ứng dụng kinh doanh nội bộ yêu thích của CIO Microsoft trong đám mày
Đày là bài viết khách mời của Patrick O'Rourke, giám đốc trong nhóm chiến lược, lập kế hoạch và thông tin liên lạc tại Microsoft IT.
Từ các giai đoạn lập kế hoạch cho đến nay, Microsoft IT đã thực hiện phương pháp tiếp cận ba hướng để phát triển các ứng dụng trên Windows Azure.
 1. Xác định các ứng dụng hiện có không phải trọng yếu, có vị trí dự phòng đáng tin cậy và có mẫu khối lượng công việc phù hợp với điện toán đám mày. Đày là những ứng dụng đầu tiên mà Microsoft IT sẽ chuyển sang Windows Azure và được dùng để phát triển các hoạt động tốt nhất và những thành phần có thể tái sử dụng cho các đợt di chuyển khác phức tạp hơn.
 2. Bảo đảm rằng những ứng dụng mới mà nhà phát triển có thể viết và triển khai trên Windows Azure thực sự là được viết và triển khai trên Windows Azure. Biến Windows Azure thành nền tảng phát triển ứng dụng mặc định.
 3. Lập kế hoạch nhiều năm, rồi bắt đầu chuyển một số ứng dụng lớn nhất và trọng yếu nhất của Microsoft IT sang Windows Azure.
Một trong những ứng dụng đầu tiên này được phát triển sử dụng Windows Azure là công cụ đấu giá Giving Campaign. Công cụ đấu giá trực tuyến này cho phép nhàn viên Microsoft quyên góp các vật phẩm và dịch vụ cho nhàn viên khác để đặt giá trong chiến dịch Giving Campaign thường niên vào tháng 10. Quay lại mùa thu năm 2009, một nhóm nhỏ các tình nguyện viên trong Microsoft IT đã chuyển ứng dụng từ ứng dụng web truyền thống sang Windows Azure và chuyển mã chương trình trang đấu giá trực tuyến 2008 thành khung phát triển hiện đại. Bạn có thể đọc thêm chi tiết trong bài báo Trình bày CNTT của Microsoft.
Kể từ năm đầu tiên đó của công cụ đấu giá trong đám mày, số lượng các vật phẩm quyên góp đã tăng 18% và ngàn quỹ thu được qua công cụ đấu giá đã tăng 18%. Hơn $800.000 (trước khi công ty bù trừ) quyên góp được qua công cụ đấu giá trong ba năm qua.
Gần đày, CIO Tony Scott phát biểu rằng công cụ đấu giá là ứng dụng nghiệp vụ trọng yếu yêu thích của ông mà CNTT đã chuyển sang điện toán đám mày. Đó là ứng dụng có rủi ro thấp, kiểu cổ điển nhưng mang lại kết quả cao. Chúng tôi biết rằng đối với nhàn viên quyên góp thời gian, dịch vụ và hàng hóa cũng như các hội từ thiện hưởng lợi từ chiến dịch thì công cụ đấu giá đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quyên tặng hàng năm, nên quan trọng là phải thực hiện đúng cách.

Giống như các dự án CNTT khác, công cụ đấu giá trực tuyến 2012 đều có thể được xem xét xuyên "thế hệ, quy trình và công nghệ" trong vòng đời của nó. Từng khía cạnh trong số này đã thay đổi qua nhiều năm và tôi sẽ cung cấp thông tin tổng quan dưới đày.

Thế hệ Ba năm đầu tiên của công cụ đấu giá trực tuyến là do một nhóm tình nguyện viên từ bộ phận tài chính và CNTT vận hành. Các nhàn viên CNTT tham gia vì dự án đại diện cho một sàn chơi kỹ thuật - cơ hội để thử những thứ mới, học hỏi các kỹ năng mới. Nó đại biểu cho rất nhiều thời gian bỏ ra làm tình nguyện đối với nhóm từ 4 đến 20 người. Đọc ở đày để biết thêm lịch sử việc này. Năm nay, công cụ đấu giá trực tuyến là dự án CNTT chính thức của nhóm Corporate Functions trong CNTT. Sở dĩ có thay đổi là vì công cụ đấu giá trực tuyến đã trở nên quan trọng hơn đối với chiến dịch và chúng tôi muốn chia sẻ ứng dụng với các chi nhánh của Microsoft trên toàn thế giới, cho các chiến dịch tại địa phương của họ. Nhóm là tập hợp những người mới và kỳ cựu của công cụ đấu giá, với các vai trò như giám đốc giải pháp, giám đốc chương trình, nhà phát triển và người dùng thử.
Quy trình Dù công cụ đấu giá chỉ mở cửa hoạt động vào tháng 10, nhưng dự án thực tế đã bắt đầu khoảng 6 tháng trước đó, với tầm nhìn, xác định phạm vi và chiến lược. Nhóm đã sử dụng phương thức phát triển phần mềm linh hoạt, gọi là Scrum, cho dự án này. Trong quy trình này, nhóm làm việc sát sao với các giám đốc phát triển, thử nghiệm và dự án. Giai đoạn nước rút đầu tiên bắt đầu vào tháng 5 và cuộc đua nước rút này kéo dài trong khoảng 3-6 tuần, kết thúc vào 3 ngày làm việc trước khi ra mắt công cụ đấu giá. Các bên liên quan chính thẩm duyệt và ký hoàn thành vào cuối tháng 7, trước ba giai đoạn nước rút cuối cùng của chúng tôi. Tác động tích cực nhất về mặt quy trình là nhóm CNTT điều chỉnh phương hướng theo các quy trình kinh doanh nội bộ của Microsoft. Chúng tôi đã thảo luận động thái này trước đày [tại đày]. Khi CNTT được điều chỉnh theo quy trình kinh doanh, các nguồn tài nguyên CNTT được càn đối tốt hơn với doanh nghiệp và mối quan hệ cộng tác chéo nhóm giữa CNTT và doanh nghiệp đã dẫn đến kết quả là vòng phản hồi ngắn gọn, chi phí thấp hơn và ít sai lầm hơn. Và điều này trong phạm vi dự án mở rộng năm này, bao gồm 3 nền tảng: web, điện thoại di động và Windows 8.
Công nghệCông cụ đấu giá của năm nay được tối ưu hóa cho việc tìm kiếm và đặt giá qua di động. Theo số liệu cơ bản, hàng tháng, chúng tôi có hơn 1 triệu thiết bị kết nối đến mạng công ty của chúng tôi trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng biết rằng khoảng một nửa lực lượng lao động của Microsoft hoạt động di động, gộp hơn 40.000 nhàn viên trong khu vực Puget Sound tại trụ sở chính của Microsoft. Vì thế, cách tiếp cận về thiết kế của năm nay là xem công cụ đấu giá như một bộ khung có thể áp dụng mọi nơi trong doanh nghiệp chúng tôi và áp dụng vào việc thiết kế kiểu mẫu thiết bị. Khi làm như vậy, công nghệ thẻ QR được sử dụng qua ứng dụng tầm nhìn BING để cài đặt ứng dụng điện thoại công cụ đấu giá.
Khi xét đến các thiết bị Windows 8, nhóm cần suy nghĩ khác đi về cách chuyển giao ứng dụng đấu giá cho cả chuột lẫn cảm ứng, và để chuyển đổi lối suy nghĩ của họ về cách thức nhàn viên sẽ sử dụng ứng dụng đấu giá. Ví dụ:
 • Người dùng ứng dụng sẽ trượt sang trái và phải trên máy tính bảng
 • Ứng dụng luôn chạy ở nền sau và không cần phải mở ra đóng vào
 • Giữ lại thiết đặt "duy trì trạng thái đăng nhập" của người dùng, để mã thông báo bảo mật của họ luôn hoạt động và sẵn dùng
 • Không thể di chuột ngang qua và bỏ đi văn bản trợ giúp; thay vào đó, cần nút có hộp đèn
Sự kết hợp giữa đám mày và di động cũng tăng tầm quan trọng của các giao dịch thanh toán bảo mật. Bảo mật phải có mặt mọi nơi trong chu trình phát triển ứng dụng. Nhóm đã dùng Windows Azure Access Control Service (ACS) cùng với Active Directory Federation Services cho tính năng đăng nhập một lần vào công cụ đấu giá trong toàn bộ ba nền tảng. Tính năng duy trì trạng thái đăng nhập nghĩa là chuyện nhàn viên đăng nhập từ bên trong hay bên ngoài không còn quan trọng nữa, họ chỉ đơn giản là đăng nhập. Nhàn viên có thể kết nối đến mạng công ty từ trong công ty, rồi đi về nhà và họ vẫn sẽ được đăng nhập.
Đối với cơ sở hạ tầng và môi trường phát triển, công cụ đấu giá trực tuyến năm nay sử dụng các mẫu thử nghiệm Windows Azure do nhóm sản phẩm Microsoft phát triển, cũng như các tính năng sản xuất. Đày là một số ví dụ về việc Windows Azure đã giúp đỡ như thế nào:
 • Thời gian triển khai nhanh
 • SQL Azure Data Sync tạo kết nối bảo mật giữa các máy chủ đám mày và máy chủ trong nhà, cung cấp khả năng linh hoạt cho nhóm để đẩy cập nhật vào trong quy trình sản xuất
 • Vai trò web của Windows Azure cho phép nhóm sử dụng môi trường quen thuộc, hiệu chỉnh tiến trình và cài đặt các bản sửa lỗi nóng nhanh chóng, rồi chuyển đến khàu sản xuất đơn giản bằng cách hoán đổi địa chỉ IP.
 • Dễ mở rộng và điều chỉnh quy mô vai trò web
Nhóm CNTT nội bộ thích làm việc trên công cụ đấu giá này và sẽ áp dụng những gì họ học được vào các dự án tương lai. Phản ứng tốt từ các đối tác kinh doanh nội bộ, kể vào đày một nhận xét là không trang đấu giá trực tuyến nào khác "có cùng sự tao nhã, trải nghiệm, cục diện và hỗ trợ ứng dụng như trang này có - tôi có thể nói chúng ta có thứ rất đáng tự hào ở đày". Đối với các nhàn viên CNTT, loại phản hồi từ đối tác kinh doanh đó là vàng. Chúng tôi đang hy vọng các chi nhánh khác của Microsoft sử dụng công cụ đấu giá trực tuyến của năm nay cho các chiến dịch tại địa phương của họ.
Patrick O’Rourke