Một khảo sát toàn cầu tại 32 quốc gia cho thấy số người lao động muốn sử dụng công cụ xã hội đang tăng lên

Một khảo sát toàn cầu tại 32 quốc gia cho thấy số người lao động muốn sử dụng công cụ xã hội đang tăng lên, ngay cả khi điều đó nghĩa là họ phải tự bỏ tiền ra và không tuân theo chính sách sử dụng công nghệ của tổ chức.
Gần một nửa số nhân viên báo cáo rằng các công cụ xã hội tại nơi làm việc giúp tăng năng suất của họ, nhưng hơn 30 phần trăm công ty đánh giá thấp giá trị của những công cụ này và thường xuyên hạn chế sử dụng chúng, theo nghiên cứu mới của Microsoft được công bố vào ngày hôm nay.
Khảo sát do hãng nghiên cứu Ipsos tiến hành cho Tập đoàn Microsoft trong số 9.908 nhân viên thông tin tại 32 quốc gia, cũng phát hiện ra rằng 39 phần trăm nhân viên cảm thấy không có đủ sự hợp tác tại nơi họ làm việc và 40 phần trăm tin rằng các công cụ xã hội giúp bồi dưỡng hoạt động nhóm tốt hơn. Ngạc nhiên hơn là 31 phần trăm nói rằng họ sẵn sàng tự bỏ tiền túi để mua các công cụ xã hội.
Charlene Li, người sáng lập và chuyên gia phân tích tại Altimeter Group, hãng nghiên cứu truyền thông xã hội và các xu hướng công nghệ khác, phát biểu: "Nhân viên đã mang các thiết bị riêng của họ vào nơi làm việc rồi, nhưng giờ đây, họ còn mang các dịch vụ riêng của mình với số lượng ngày càng nhiều. Nhân viên mong muốn làm việc theo cách khác, với những công cụ tạo cảm giác hiện đại hơn và có kết nối, nhưng cũng phản ánh cách họ tương tác trong đời sống cá nhân mình. Xã hội doanh nghiệp đại diện cho cách thức làm việc mới và các tổ chức ứng dụng những công cụ này đang cải thiện mức độ hợp tác, tăng tốc độ phản hồi khách hàng và tạo ra các lợi thế cạnh tranh."
Nghiên cứu cũng tìm ra những điểm khác nhau rõ rệt giữa các quốc gia, lĩnh vực và giới tính vì những thứ đó liên quan đến các mức độ của công cụ tăng năng suất, hợp tác và liên lạc được sử dụng tại nơi làm việc ngày nay.
Khu vực
  • Nhân viên tại khu vực châu Á Thái Bình Dương được cho là đóng góp nhiều nhất vào mức độ tăng năng suất cao hơn đối với việc sử dụng nhiều hơn các công cụ xã hội, tiếp đó là Mỹ Latinh và châu Âu. Tuy nhiên, nhân viên tại Bắc Mỹ lại ghi nhận nhiều nhất về mức độ hợp tác lớn hơn tại nơi làm việc cho các công cụ xã hội, tiếp đó là châu Á Thái Bình Dương và châu Âu.
  • Người lao động tại khu vực Mỹ Latinh và châu Á Thái Bình Dương lại có tỉ lệ sử dụng công cụ xã hội lớn hơn - và thường xuyên hơn. Ngược lại, những người ở Bắc Mỹ và châu Âu chậm ứng dụng nhiều công cụ xã hội hơn.
Lĩnh vực
  • Nhân viên chính phủ và dịch vụ tài chính có nhiều khả năng nói rằng công ty họ hạn chế việc sử dụng công cụ xã hội, có thể là do mức độ quản lý cao trong những lĩnh vực này.
  • Hơn nữa, so với những người trong lĩnh vực khác thì các chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ tài chính (74 phần trăm) và chính phủ (72 phần trăm) có nhiều khả năng cho rằng những hạn chế này là do sự lo lắng về vấn đề bảo mật, trong khi những người hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ (59 phần trăm ) và du lịch, nhà hàng - khách sạn (57 phần trăm) có nhiều khả năng đổ lỗi cho việc mất năng suất hơn.
Giới tính
  • Nam giới có xu hướng đóng góp tăng năng suất cao hơn cho công cụ xã hội trong môi trường chuyên môn hơn so với nữ giới.
  • Nữ giới tin rằng công ty hạn chế sử dụng công cụ xã hội nhiều hơn nam giới.
  • Nam giới cho rằng những hạn chế này là do lo lắng về vấn đề bảo mật nhiều hơn nữ giới, trong khi nữ giới đổ lỗi cho vấn đề mất năng suất nhiều hơn.
Chủ tịch Bộ phận Microsoft Office là Kurt DelBene cho biết: "Cũng giống như việc email làm tăng tốc kinh doanh trong những năm 90, xã hội doanh nghiệp sẽ là động lực thúc đẩy hoạt động biến chuyển và khả năng nhanh nhạy lớn hơn trong môi trường làm việc của thế kỷ 21. Khi chúng tôi nhìn xa hơn về mức độ hợp tác và thông tin liên lạc tiếp tục tiến triển, chúng tôi tin những công cụ mọi người sử dụng ngày nay - email, tin nhắn tức thời, thư thoại, hội nghị video, mạng xã hội - sẽ kết hợp với nhau và tích hợp sâu hơn vào các ứng dụng theo những cách sẽ tăng tốc độ hợp tác và thực sự làm biến đổi cách thức làm việc của mọi người."
Microsoft hình dung xã hội doanh nghiệp như là sợi dây kết nối tất cả các công cụ hợp tác trong doanh nghiệp, chứ không chỉ là ứng dụng hay trang web riêng lẻ phải được thêm vào tập hợp hoạt động hàng ngày của nhân viên. Khi công ty bắt đầu sử dụng công cụ xã hội như Yammer, Microsoft Office 365, Microsoft Lync và Microsoft Dynamics CRM để hợp tác, chia sẻ và liên lạc ra bên ngoài và bên trong tổ chức của họ, họ có được lợi ích vững bền từ khả năng tăng hợp tác nhóm, gắn kết nhân viên, tính kết nối tổ chức và khả năng linh hoạt cần thiết để phản xạ nhanh nhẹn, khéo léo với các thay đổi và yêu cầu kinh doanh. Khi thực hiện đúng cách, xã hội doanh nghiệp có thể thúc đẩy giá trị doanh nghiệp rất lớn bằng cách cải thiện phương thức nhân viên kết nối, chia sẻ thông tin và làm việc trong các nhóm và vùng địa lý, cũng như vượt qua cản trở để đến với khách hàng, đại lý cung cấp và các mối quan hệ trọng yếu khác.
Theo Chris Laping, phó chủ tịch cấp cao về Biến chuyển Kinh doanh và giám đốc thông tin, Red Robin thì "các công cụ xã hội như Yammer đã giúp Red Robin biến cơ sở nhân viên rộng khắp gồm 30.000 người trong 44 bang thành lực lượng lao động gắn kết chặt chẽ hơn, tập trung toàn bộ vào thành viên nhóm và sự hài lòng của khách. Quan trọng hơn, nó giúp chúng tôi bảo đảm tiếp cận được lực lượng lao động của mình - 87 phần trăm là GenY (còn gọi là thế hệ thiên niên kỷ - theo đúng cách học tập và gắn kết vì họ muốn được gắn kết thông qua nền tảng xã hội và di động". Thông tin thêm về khảo sát của Microsoft có tại http://www.microsoft.com/en-us/news/presskits/enterprisesocial. Microsoft còn mời mọi người tham dự trao đổi về xã hội doanh nghiệp diễn ra trên Twitter. Tại “The Worldwide Water Cooler” — http://www.theworldwidewatercooler.com — những người tham dự có thể giải đáp các câu hỏi và chia sẻ ý kiến qua Twitter, trực tiếp từ trang đó.
Giới thiệu về cuộc khảo sát
Đây là một số phát hiện của đợt điều tra ý kiến của Ipos đối với nhân viên thông tin (được xác định là những người trưởng thành đang làm việc tại công ty có ít nhất 100 nhân viên, sử dụng máy tính cá nhân, máy tính bảng hay điện thoại thông minh trong ít nhất 75 phần trăm nhiệm vụ công việc của họ), tiến hành trên mạng từ ngày 25 tháng 3 đến ngày 24 tháng 4, 2013. Tổng cộng đã tiến hành 9.908 cuộc phỏng vấn tại 32 quốc gia. Tất cả các cuộc khảo sát mẫu và điều tra ý kiến có thể thay đổi theo các nguồn lỗi khác, bao gồm, nhưng không giới hạn, lỗi đưa tin và lỗi đo đạc.