ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ

หนึ่งวันกับซีอีโอสไตล์ดิจิตอล

คาร์ลเอื้อมมือออกไปคว้าแท็บเล็ตของเขาและหยุดสัญญาณปลุกที่ดังขึ้น สำหรับเขาสัปดาห์นี้ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดี คาร์ลกระโดดขึ้นไปใช้เครื่องเดินออกกำลังกาย และหยิบแท็บเล็ตของเขาตามไปด้วย ข้อมูลการแจ้งเตือนจากยุโรปที่ส่งมาเมื่อคืนถูกเปิดขึ้นบนแท็บเล็ตขณะที่เขากำลังออกกำลังกายอยู่ เมื่อเขาเคาะจอแท็บเล็ตเพื่อเรียกดูเรื่องสินค้าคงคลังในฮังการี OneNote ก็เปิดขึ้นมาเพื่อแสดงรายละเอียดของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะอยู่ภายใต้การควบคุม ในเวลาต่อมาคาร์ลคว้ากระบอกใส่กาแฟที่มีกาแฟอยู่เต็ม หนีบแท็บเล็ตของเขาไว้ใต้วงแขน ใส่สมาร์ทโฟนลงในกระเป๋าและคลิกเปิดประตูโรงรถ

หลังจากวางกระบอกใส่กาแฟของเขาลงในที่วาง คาร์ลก็ถอยรถและเอ่ยขึ้นว่า "ขอรายชื่อเพลง เพลงแจ๊สเบาๆ" สองสามนาทีต่อมาก็มีเสียงพูดอย่างสุภาพจากลำโพงในรถประกาศขึ้นว่า "มีเมลเข้าครับ" คาร์ลสั่งรถของเขาให้อ่านรายละเอียดจากเมลให้เขาฟัง แล้วคาร์ลก็พูดตอบไปว่า "ตอบ… ฉันกำลังมาถึงแล้ว เราค่อยคุยกันเมื่อฉันไปถึงที่ทำงานก็แล้วกัน"

ราชช์กำลังรอคาร์ลอยู่ คาร์ลนั่งลงแล้วพลิกเปิดผาแท็บเล็ตของเขาขึ้น พร้อมกับเคาะที่โน้ตบุ๊คของราชช์เบาๆ คาร์ลดึงปากกาสำหรับแท็บเล็ตออกมาและพูดขึ้นว่า "เอาล่ะ มีอะไรอีกไหม?" ขณะที่คาร์ลเขียน ข้อความจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอขนาดใหญ่ที่ทั้งสองใช้ร่วมกัน ท่าทางของราชช์ดูเหมือนว่าเขากำลังดึงแผนภาพขึ้นมาสองสามรูปเพื่อแสดงรายละเอียดบนจอ เมื่อทั้งสองต่างก็แสดงความพึงพอใจ การประชุมก็เสร็จสิ้นลง และเกือบจะเป็นเวลาเดียวกันสมาชิกในทีมของราชช์ได้รับการแจ้งเรื่องการอัพเดทดังกล่าวทันที

ราชช์ลุกขึ้นและมองมาที่คาร์ลและพูดว่า "ฉันหวังว่าฉันจะหาทางกำจัดเจ้ากระดาษเอกสารเหล่านี้ให้หมดไป ฉันคิดว่ามันเป็นไปได้ยากเพราะการเป็นวิศวกรนี่เอง" คาร์ลตอบไปว่า "ฉันไม่ได้มีกระดาษก็เพราะว่าฉันเป็นวิศวกร จำได้ไหมราชช์ที่เขากล่าวกันว่าการออกแบบนั้นเป็นเรื่องของความเรียบง่าย"

คุณสามารถเข้าร่วมกับคาร์ล เพื่อเรียนรู้วิธีการสร้างประสบการณ์การทำงานแบบไร้กระดาษด้วยตัวของคุณเอง ...

เรื่อง "หนึ่งวันกับซีอีโอสไตล์ดิจิตอล" แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ดิจิตอลที่หลากหลายได้เข้ามาแทนที่วิธีการใช้งานกระดาษแบบเดิมๆ ของซีอีโอสมัยนี้ คุณอาจจะถามว่า ทำไมเล่า ในเมื่อกระดาษเป็นเพื่อนคู่หูที่สามารถพกพาได้อย่างสะดวกได้ทุกที่ อ่านก็ง่าย และสามารถติดตามได้ชัดเจนว่าขณะนี้เอกสารกระดาษเปลี่ยนมือจากใครไปอยู่ที่ใคร เพราะกระดาษนั้นจะต้องอยู่ที่หนึ่งที่ใดเสมอ แต่กระดาษนั้นเป็นหนึ่งในไซโลสุดท้ายของข้อมูลภายในองค์กรของคุณ-เป็นสถานที่ที่ข้อมูลเก็บอยู่ในรูปแบบที่ยากต่อการดึงรายละเอียดมาใช้ ยากต่อการเก็บรักษาและใช้ร่วมกัน กระดาษเป็นเสมือนกำแพงสูงที่ปิดกั้นผู้บริหารจากข้อมูลที่พวกเขาต้องการเพื่อที่จะทำให้สามารถตัดสินใจได้ภายในเวลาที่เหมาะสม ผู้นำที่ปราดเปรื่องย่อมมองหาวิธีที่จะกำจัดไซโลเหล่านี้ให้หมดสิ้นไปจากองค์กรและส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือทั่วทั้งองค์กร

จากอยู่ที่ไหนสักแห่งเป็นอยู่ทุกที่ทุกแห่ง (From Somewhere To Everywhere)

ผู้บริหารนั้นไม่ต้องการที่จะรู้ว่าข้อมูลนั้นอยู่ที่ไหนสักแห่ง พวกเขาต้องการรู้ว่ามันอยู่ที่ไหนกันแน่เมื่อพวกเขาต้องการใช้มัน ข้อมูลและเอกสารต่างๆที่เก็บไว้ในคลาวด์นั้นจะสามารถเข้าถึงได้ด้วยอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อใดๆก็ได้ตลอดเวลา มีแท็กและหมวดหมู่ (tags and categories) ที่ช่วยอธิบายและจัดระเบียบข้อมูลนั้นเป็นกุญแจที่ช่วยในการค้นหาและการใช้ร่วมกัน มันเอื้ออำนวยต่อการทำงานร่วมกันและทำให้เนื้อหาเป็นอิสระจากรูปแบบแค่สองมิติเท่านั้น ข้อมูลดิจิตอลสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความซับซ้อนขององค์กรยุคใหม่และเครือข่ายของผู้ให้บริการและคู่ค้าต่างๆ ข้อมูลเปลี่ยนไปจากการแยกตัวออกมาอย่างโดดเดียวบนสื่อกระดาษไปเป็นซึมซาบทั่วทั้งองค์กร

ผู้บริหารทุกคนในยุคนี้เป็นเจ้าของสำนักงานที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่มีความสามารถในการแทนที่เอกสารที่เป็นกระดาษและกระบวนการของส่งต่อด้วยมือ ผู้บริหารบางท่านได้รับเอาสไตล์การทำงานที่แทนที่การพิมพ์ลงบนกระดาษ เป็นโซลูชั่นแบบดิจิตอลที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการทำงานร่วมกันมีสมรรถภาพดีขึ้น ลดกระบวนการที่ก่อให้เกิดแรงเสียดทาน ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกได้ในแบบเรียลไทม์ ด้วยรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงได้ง่าย ตอบสนอง และให้ความสำคัญก่อนหลังในเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจ

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สำคัญสี่ประการได้ประกอบกันขึ้นเป็นในรากฐานการดำเนินงานสำหรับผู้บริหารดิจิตอลรุ่นใหม่ได้แก่:

อุปกรณ์และจอภาพที่รองรับการสัมผัสและการเขียนด้วยปากกา (Touch and pen-enabled devices and displays) ที่ท่านสามารถควบคุม ข้อความ สไลด์ และวัตถุอื่น ๆ ได้โดยตรง โดยผ่านท่าทางและการสัมผัส ในระดับส่วนบุคคลนั้น การแสดงผลแบบนี้ทำให้การอ่านเอกสารทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นอีเมล รายงานภายใน ไปจนถึงเอกสารทางการค้า ช่วยลดการที่จะต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากลงไป จอแสดงภาพขนาดใหญ่ช่วยกำจัดการเก็บข้อมูลซ้ำซ้อนระหว่างผู้คนในระหว่างการประชุมโดยการสร้างมุมมองร่วมกันสำหรับเรื่องที่กำลังถกเถียงกันอยู่และสามารถสะท้อนให้เห็นการบันทึกการตัดสินใจได้อย่างทันที

โครงร่างของ Microsoft Big Data Solution

ไมโครซอฟท์กำลังลงทุนเพื่อที่จะทำให้ JavaScript กลายเป็นภาษาชั้นแนวหน้าสำหรับนักพัฒนาทุกคน ที่มีการใช้งานในข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยการทำให้มันเป็นไปได้ที่จะเขียนแผนที่ที่มีประสิทธิภาพสูง/และลดงานลงโดยใช้ JavaScript นอกจากนี้คอนโซล JavaScript นี้ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเขียน JavaScript Map เพื่อลดงาน Pig Latin และคำถามเกี่ยวกับ Hive ที่ได้มาจากเบราเซอร์เพื่อที่จะดำเนินงาน Hadoop ของพวกเขา สิ่งนี้ย่อมที่จะเป็นนวัตกรรมที่ไมโครซอฟท์หวังจะเป็นส่วนที่คืนในรูปแบบข้อเสนอให้กับชุมชน

ข้อมูลและเนื้อหาเก็บไว้บนคลาวด์ (Cloud-based Data and Content) ช่วยทำให้การเข้าถึงเอกสารและข้อมูลได้ง่ายขึ้น ทำให้การติดตามการเปลี่ยนแปลงและการทำข้อมูลในอุปกรณ์ต่างๆตรงกันเพื่อทำให้ผู้มีส่วนได้เสียทุกคนมีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลล่าสุด เพราะการที่มีเอกสารที่เก็บไว้เป็นกระดาษที่อยู่ในโฟลเดอร์ หรือบน USB sticks หรือในไดรฟ์บนเครื่องพีซี ในที่ต่างๆกันนั้นสร้างความซ้ำซ้อนและสับสน ข้อมูลและเนื้อหาที่เก็บไว้บนคราวด์จึงหมายถึงการมีข้อเท็จจริงเพียงเวอร์ชั่นเดียวที่ใช้ร่วมกัน

แอพพลิเคชั่นของงานที่เคยเป็นรูปแบบของการเขียนสามารถนำมาแบ่งสรรเพื่อใช้ในการทำงานร่วมกัน (collaborative, ink-based applications) ช่วยให้กลุ่มสามารถเขียนแก้ไขเอกสารร่วมกัน เขียนบันทึกอย่างหยาบๆบริเวณขอบเอกสาร หรือร่างความคิดใหม่ลงบนผืนผ้าใบดิจิตอล ข้อมูลเชิกลึกซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกเขียนลงบนไวท์บอร์ดหรือบน notepads สามารถเข้าถึงได้โดยผ่านทางพื้นที่การทำงานแบบดิจิตอล ที่ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ใดสามารถเข้ามาดูเนื้อหาและเฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะสามารถแสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมได้

ดิจิตอลอิมเมจจิ้งระดับสูง (Advanced Digital Imaging) ใช้กล้องความละเอียดสูงที่มีอยู่แพร่หลายเพื่อเก็บข้อมูลจากกระดานไวท์บอร์ด ฟลิปชาร์ต หรือบันทึกที่เขียนด้วยลายมือ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นรูปแบบดิจิตอลได้อย่างทันที โดยสามารถอัพโหลดไปยังที่จัดเก็บที่สามารถใช้ร่วมกันระหว่างสมาชิกในทีม ทำให้การถ่ายภาพดิจิตอลร่วมกับการบันทึกเสียงดิจิตอลในที่ประชุมให้กลายเป็นบันทึกการประชุมไปในตัว

พื้นฐานที่รองรับเทคโนโลยีที่มองเห็นได้เหล่านี้ก็คือแพลตฟอร์มร่วม (common platform) ที่จะสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับ การอ่านท่าทาง การทำข้อมูลให้ตรงกัน การสร้างความมั่นใจในการรักษาความปลอดภัย และการจัดการช่องทางการเข้าถึงผู้คนและเนื้อหาผ่านไดเรคทอรี่เซอร์วิส ช่วยให้เกิดการสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจ เริ่มต้นตั้งแต่การตัดสินใจ การสื่อสารภายใน ตลอดไปจนถึงการอ่านและการเรียนรู้นอกเวลาทำงาน

การลดกระดาษในที่ทำงานนั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีเท่านั้น องค์กรที่มุ่งมั่นที่จะเป็นองค์กรปลอดกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลทางด้านการดำเนินงาน สิ่งแวดล้อมและอื่นใด ไม่ว่าแรงจูงใจนั้นจะเป็นด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผู้บริหารควรมีบทบาทในการนำที่เป็นตัวอย่าง โดยที่พวกเขาสามารถทำเช่นนี้โดยการออกแบบประสบการณ์การทำงานสำหรับผู้ใต้บังคับบัญชาให้เปลี่ยนไปใช้ระบบดิจิตอลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพทั้งในการใช้ข้อมูลร่วมกันและคุณภาพของการตัดสินใจให้สูงขึ้น

การเชื่อมโยงกับทรัพยากรทางไอที

ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมโครซอฟท์เทคโนโลยี ที่เป็นขุมพลังให้กับรูปแบบการทำงานของผู้บริหารสไตล์ดิจิตอลในทุกวันนี้

Windows
วินโดส์มีเทคโนโลยีที่รองรับ การรับรู้ท่าทาง การเขียนด้วยปากกา แบบอักษรที่ความละเอียดสูง การรักษาความปลอดภัย การจัดเก็บไฟล์ข้อมูลให้ตรงกัน รวมถึงเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ทำให้ประสบการณ์ในการทำงานแบบดิจิตอลเป็นไปได้มากขึ้น

Microsoft Office
ออฟฟิศสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานสำหรับการเขียน การรีวิว และการประมวลผล เอกสาร สเปรดชีต และงานนำเสนอ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้การทบทวน การให้ความเห็นประกอบ และมีฟีเจอร์ที่ใช้ร่วมกันเพื่อลดความจำเป็นในการใช้กระดาษและทำให้การทำงานร่วมกันเป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น

Microsoft SharePoint และ Office 365 SharePoint เซิร์ฟเวอร์ไม่ว่าจะอยู่ในสถานประกอบการหรือโฮสต์ผ่านคราวด์ก็ตาม จะใช้เป็นฮับสำหรับการทำงานร่วมกัน หรือที่จัดเก็บเอกสารที่ใช้ร่วมกัน หรืออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารในระหว่างสมาชิกในกลุ่มในรูปแบบรวมศูนย์แบบดิจิตอลทั้งหมด

Microsoft OneNote
แม้ว่างานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของไมโครซอฟท์นั้นได้มีการรวมเอา การสัมผัส ท่าทางและการเขียนด้วยปากกา เข้าไว้ด้วยแล้วก็ตาม แต่ OneNote ได้มอบประสบการณ์ครอบคลุมและครบวงจรมากที่สุดในการกำจัดกระดาษจากประสบการณ์ในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร ผู้จัดการ หรือพนักงาน เองก็ตาม การบันทึกส่วนบุคคลที่รวมเอาเสียงที่บันทึก รูปวาด การจับเนื้อหาจากเว็บ อีเมล และภาพต่างๆเพื่อเป็นระเบียบในการจัดเก็บและแสดงข้อคิดเห็น และง่ายต่อการใช้งานร่วมผ่านทาง Microsoft SkyDrive ที่เป็นตัวอย่างของสไตล์การทำงานในรูปแบบดิจิตัล