ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ

Microsoft Big Data Solution

ในทุกวันนี้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายที่เพิ่มขึ้นในการที่จะต้องดึงเอาคุณค่าทางธุรกิจออกมาจากข้อมูลขององค์กร สิ่งแรกก็คือการเติบโตของข้อมูลอย่างต่อเนื่องที่เกิดขึ้นอยู่ขณะนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการขยายตัวของอุปกรณ์และเซ็นเซอร์ใหม่ๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายของฮาร์ดแวร์ที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ขณะนี้มีองค์กรที่เก็บข้อมูลปริมาณมหาศาลนับเป็นเทราไบต์จนถึงขนาดเปตะไบต์เลยทีเดียว สิ่งที่สองคือความซับซ้อนของข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากลูกค้าเก็บข้อมูลทั้งที่มีโครงสร้างในรูปแบบเชิงสัมพันธ์และข้อมูลที่ไร้โครงสร้างเช่นไฟล์ที่เป็น Word หรือ PDF ไฟล์รูปภาพต่างๆ วิดีโอ รวมทั้งข้อมูลทางภูมิศาสตร์ แน่นอนว่านักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยืนยันว่าข้อมูลที่บันทึกอยู่ในรูปแบบที่ไร้โครงสร้างนั้นมีมากกว่า 80% สุดท้ายก็ยังมีลูกค้าที่ยังคงถูกท้าทายจากความเร็วของข้อมูล ได้แก่ องค์กรที่มีการใช้กระบวนการสตรีมมิ่งข้อมูล เช่น จำนวนการคลิกสตรีมจากเว็บไซต์ ซึ่งต้องมีการปรับปรุงข้อมูลแบบเรียลไทม์เพื่อที่จะให้บริการโฆษณาที่มีการนำเสนอที่เหมาะสมให้กับลูกค้า

ไมโครซอฟท์มีประสบการณ์กับการทำฐานข้อมูลขนาดใหญ่เป็นเวลานานก่อนที่มันจะกลายเป็นเรื่องกล่าวขวัญกันอยู่ในท้องตลาดเสียด้วยซ้ำ เพราะที่ Bing เองนั้นเราทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีปริมาณมากกว่า 100 เปตะไบต์เพื่อให้การค้นหาข้อมูลเป็นไปอย่างมีคุณภาพ ยิ่งไปกว่านั้นไมโครซอฟท์ก็ได้ส่งมอบโซลูชั่นที่หลากหลายเพื่อช่วยให้ลูกค้าจัดการกับปัญหาความท้าทายของฐานข้อมูลขนาดใหญ่ โดยโซลูชั่นของฐานข้อมูลในชุดนั้นได้แก่ Microsoft® SQL Server® 2008 R2 และ SQL Server® Fast Track Data Warehouse รวมทั้ง Business Data Warehouse and SQL Server®2008 R2 และ SQL Server®2008 R2 Parallel Data Warehouse (PDW) โดยทั้งหมดนี้เป็นแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งและสามารถปรับขนาดให้เหมาะสมกับการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลในคลังข้อมูลแบบดั้งเดิม ส่วนคลังข้อมูลแบบขนาน (PDW) นั้นสามารถรองรับลูกค้าด้วยประสิทธิภาพในระดับเอ็นเตอร์ไพร์สที่สามารถจัดการปริมาณข้อมูลมหาศาลกว่า 600 เทราไบต์ได้ นอกจากนี้เรายังเสนอ LINQ ให้กับ HPC (การประมวลผลประสิทธิภาพสูง) ซึ่งเป็น distributed runtime และเป็นโมเดลรูปการเขียนโปรแกรมสำหรับการประมวลผลในทางเทคนิคอีกด้วย

นอกเหนือจากความสามารถแบบดั้งเดิมของเราดังกล่าวข้างต้นแล้ว ไมโครซอฟท์ยังนำเอา Apache HadoopTM เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์จากต้นชนปลายเพื่อที่จะส่งมอบวิสัยทัศน์ของเราด้วยการให้ข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจกับผู้ใช้ทุกคนด้วยการทำให้เกิดข้อมูลประเภทใหม่ที่มีขนาดเท่าใดก็ได้

Big Data Solution

วิสัยทัศน์ของไมโครซอฟท์คือการให้ข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจกับผู้ใช้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นข้อมูลประเภทใดก็ตาม รวมทั้งข้อมูลเชิงลึกที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลที่ไร้โครงสร้างอีกด้วย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ไมโครซอฟท์ได้รวมเอา Apache HadoopTM เข้าไว้กับ Windows Server และ Windows Azure เพื่อช่วยเร่งให้มีองค์กรยอมรับให้เร็วขึ้น สำหรับ Hadoop ตัวใหม่ที่ไมโครซอฟท์เผยแพร่ออกไปนั้น จะช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับข้อมูลธุรกิจทั้งที่เป็นข้อมูลแบบที่มีโครงสร้างและไร้โครงสร้างที่มีขนาดใดก็ได้และสามารถเปิดใช้งานข้อมูลในรูปแบบใหม่ ข้อมูลสมบูรณ์เชิงลึกที่ได้จาก Hadoop นี้จะสามารถประสานรวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกับแพลตฟอร์ม BI ของไมโคซอฟท์

ประโยชน์ที่สำคัญ

• สะดวกต่อการเข้าถึง Hadoop สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญไอทีและนักพัฒนาด้านไอที ด้วยการติดตั้งและการกำหนดค่าที่ง่าย รวมทั้งการเขียนโปรแกรมที่ไม่ซับซ้อนด้วยการใช้ JavaScript
• การเผยแพร่ Hadoop ในระดับเอ็นเตอร์ไพร์สนั้น เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีความมั่นคงปลอดภัยและมีความสะดวกต่อการจัดการมากขึ้น
• ข้อมูลเชิงลึกที่มีการพัฒนาผ่านการใช้เครื่องมือที่คุ้นเคยไม่ว่าจะเป็น PowerPivot สำหรับ Excel, หรือ SQL Server Analysis และ Reporting Services Big Data Solution นั้นสามารถทำงานร่วมกันกับเครือข่าย Hadoop อื่นๆ ช่วยให้ลูกค้าสามารถรับข้อมูลเชิงลึกที่มาจากหลายๆแหล่งได้
• ขยายการเข้าถึง Hadoop
ไมโครซอฟท์มุ่งมั่นที่จะขยายการเข้าถึงและการใช้ Hadoop ให้กับผู้ใช้ทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญไอทีและนักพัฒนา Hadoop ที่เผยแพร่ผ่าน Windows ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้เชี่ยวชาญไอทีโดยลดความซับซ้อนในการจัดหา การติดตั้ง และการกำหนดค่า ขอบคุณสมาร์ทของบรรจุภัณฑ์ Hadoop และชุดเครื่องมือของลูกค้าสามารถติดตั้งและปรับใช้ Hadoop ในแบบชั่วโมงแทนวัน ผู้ใช้สามารถใช้ Driver Hive ODBC หรือ Hive Add-in สำหรับ Excel เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจาก Hadoop ใช้เครื่องมือที่คุ้นเคยเช่น Microsoft Excel และได้รับรางวัลลูกค้า BI เช่น PowerPivot สำหรับ Excel

โครงร่างของ Microsoft Big Data Solution

ไมโครซอฟท์กำลังลงทุนเพื่อที่จะทำให้ JavaScript กลายเป็นภาษาชั้นแนวหน้าสำหรับนักพัฒนาทุกคน ที่มีการใช้งานในข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยการทำให้มันเป็นไปได้ที่จะเขียนแผนที่ที่มีประสิทธิภาพสูง/และลดงานลงโดยใช้ JavaScript นอกจากนี้คอนโซล JavaScript นี้ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเขียน JavaScript Map เพื่อลดงาน Pig Latin และคำถามเกี่ยวกับ Hive ที่ได้มาจากเบราเซอร์เพื่อที่จะดำเนินงาน Hadoop ของพวกเขา สิ่งนี้ย่อมที่จะเป็นนวัตกรรมที่ไมโครซอฟท์หวังจะเป็นส่วนที่คืนในรูปแบบข้อเสนอให้กับชุมชน

Hadoop ที่พร้อมสำหรับลูกค้ากลุ่มองค์กร ไมโครซอฟท์จะทำให้ Hadoop Enterprise พร้อมด้วยการรวมเอาแอคทีฟไดเรกทอรี่เข้าด้วย โดยให้การรักษาความปลอดภัยระดับเอนเตอร์ไพล์สโดยรวม Hadoop เข้ากับ แอคทีฟไดเรกทอรี่
• ประสิทธิภาพสูง: ส่งเสริมประสิทธิภาพของ Hadoop ในการที่จะนำเสนอข้อมูลจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง
• ระบบบูรณาการศูนย์กลางระบบ: ด้วยการจัดโครงสร้างพื้นฐานของ Hadoop ผ่านการทำงานร่วมกับเครื่องมือในการจัดการของไมโครซอฟท์เช่น System Center
• การประยุกต์ใช้กับ BI: เป็นการวมข้อมูลเชิงสัมพันธ์ไว้กับ Hadoop เป็นโซลูชั่น BI ระดับองค์กรที่มีการเชื่อมต่อกับ Hadoop
• ความยืดหยุ่นและทางเลือกสำหรับการนำตัวเลือกมาปรับใช้สำหรับ Windows Server และ Windows Azure ทำให้ลูกค้าได้รับ อิสรภาพในการเลือก ให้สามารถควบคุมการเลือก โดยที่พวกเขาสามารถเลือกว่าข้อมูลที่จะเก็บไว้ภายในแทนที่จะเป็นคลาวด์
• ลด TCO: การเรียกใช้งาน Hadoop ในคลาวด์จะใช้ทรัยากรน้อยกว่าปกติ ทำให้ค่าใช้จ่ายลดลง
• ความยืดหยุ่นเพื่อตอบสนองความต้องการ: Hadoop ช่วยเสริมให้ Windows Azure ใช้งานได้ดีเมื่อมีปริมาณงานมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาในสถานประกอบการในช่วงเวลาที่มีความต้องการสูง
• ประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้น: เมื่อนำคอมพิวเตอร์มาใกล้ชิดกับข้อมูล จะพบว่าโซลูชั่นของเราช่วยให้ลูกค้าสามารถประมวลผลข้อมูลได้ใกล้ชิดกับที่ๆข้อมูลเกิด ไม่ว่าจะเป็นในสถานประกอบการเองหรือบนคลาวด์ก็ตาม เราทำเช่นนี้ในขณะเดียวกันก็พยายามรักษาความเข้ากันได้ให้คงอยู่กับเครื่องมือที่มีอยู่แล้วเช่น Pig Hive และ Java เป้าหมายของเราคือเพื่อให้แน่ใจว่าการใช้งานที่ถูกสร้างขึ้นบน Apache Hadoop นั้นสามารถโยกย้ายได้อย่างง่ายดายผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายของเราที่จะทำงานบน Windows Azure หรือ Windows Server

ข้อมูลเชิงลึกที่มีการพัฒนาไปอีกระดับหนึ่ง

Microsoft Big Data Solution เป็นการให้ข้อมูลเชิงลึกที่มีการพัฒนาไปอีกระดับหนึ่ง โดยการช่วยให้ลูกค้าสามารถรวบรวมความสมบูรณ์ของข้อมูลเชิงสัมพันธ์จากฐานข้อมูลของข้อมูลที่ไร้โครงสร้างจาก Hadoop ซึ่ง Hadoop ของเราที่มีการรวมเข้าไว้กับ Windows Server และ Windows Azure ช่วยให้ลูกค้าสามารถ: •วิเคราะห์ข้อมูล Hadoop กับเครื่องมือต่างๆที่ลูกค้าคุ้นเคย เช่น Excel ที่มี Hive Add-in for Excel •ลดเวลาในการแก้ปัญหาโดยรวมของ Hive และเครื่องมือ Microsoft BI เช่น PowerPivot และ Power View •สร้างโซลูชั่น BI ระดับองค์กรที่รวมข้อมูล Hadoop ด้วยการรวม Hive เข้ากับเครื่องมือทาง BI ชั้นนำเช่น SQL Server Analysis Services หรือ Reporting Services ส่วน Hive ODBC Driver นั้นจะช่วยให้ลูกค้าสามารถเคลื่อนย้ายข้อมูลจาก Hive โดยตรงไปยัง Microsoft Excel หรือเครื่องมือสำหรับ SQL BI Server เช่น SQL Server Analysis Services หรือ Reporting Services รวมทั้ง PowerPivot และ Power View for rich data visualization อีกด้วย ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้สามารถรวมเข้าไปแสดงบนแดชบอร์ดเพื่อใช้โดยผู้มีอำนาจตัดสินใจและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหลาย

ตามที่ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เป้าหมายของเราคือการทำให้นักพัฒนาไอทีในระดับต่างๆและผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าถึง Hadoop ได้ง่ายขึ้น ด้วยการให้มี Windows สำหรับองค์กรกระจาย Hadoop บน Windows และทำให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถรับข้อมูลเชิงลึกจากการพัฒนาข้อมูล

ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Microsoft Big Data Solution ให้ไปที่นี่ www.microsoft.com/bigdata ท่านสามารถดาวน์โหลด Hadoop connector สำหรับ SQL Server ได้ที่นี่