ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ

Windows 8 พร้อมแล้วสำหรับลูกค้ากลุ่มองค์กร

โปรแกรมรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาสืบทอดจากโครงสร้างที่แข็งแกร่งในด้านความเร็วและความเชื่อถือได้ของ Windows 7 ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์ที่พึงพอใจให้กับผู้ใช้และเพิ่มขีดความสามารถทุกอย่างในการใช้งานระดับองค์กรให้เป็นไปตามความต้องการของฝ่ายไอที ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการทำงานแบบหน้าจอสัมผัส ด้วยปากกา (Stylus) เมาส์หรือคีย์บอร์ดบนอุปกรณ์ Windows แบบที่องค์กรของคุณใช้อยู่ รวมไปถึงแท็บเล็ตด้วยเช่นกัน

Windows 8 Enterprise พร้อมแล้วในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจด้วยศักยภาพที่คุณคุ้นเคย พร้อมทั้งสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆเพื่อให้เกิดความคล่องตัวกับแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจ เพราะเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า หนึ่งในบทบาทของไมโครซอฟท์ไอทีคือการเป็นลูกค้ารายแรกที่ใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของไมโครซอฟท์ในเชิงพาณิชย์ ขั้นตอนแรกที่ทางแผนกไอทีทำคือการติดตั้งผลิตภัณฑ์ Windows 8 และ IE 10 รุ่น Release Preivew ที่เปิดให้ดาวน์โหลดประมาณกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้ เรามีระบบมากกว่า 30,000 ระบบและพนักงานของเราเกือบ 30,000 คนที่กำลังใช้ Windows 8 และ IE 10 อยู่ ผมจะขอเน้นประสบการณ์สามเรื่องที่เกิดขึ้นกับไมโครซอฟท์ไอทีได้รับ จากการติดตั้ง Windows 8 และ IE 10 รุ่น Release Preview ในเรื่องของการให้การสนับสนุน การรักษาความปลอดภัยและประสบการณ์ของผู้ใช้

รูปแบบการสนับสนุนสำหรับผู้ใช้งานรุ่นแรกๆ

การนำ Windows 8 Release Preview ไปติดตั้งใช้งานนั้นได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่โดยไมโครซอฟท์ไอที ผ่านช่องทางการสนับสนุนหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือด้วยตนเอง การใช้ IT HelpDesk และชุมชนออนไลน์ สิ่งที่สำคัญสำหรับกลยุทธ์นี้คือเพื่อให้ไมโครซอฟท์ไอทีสามารถรวบรวมและส่งต่อความคิดเห็นที่หลากหลายไปให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์และเพื่อตอบสนองความต้องการในการให้การสนับสนุนกับพนักงานไมโครซอฟท์ทั่วโลก

เพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงจะเป็นไปอย่างราบรื่นสำหรับพนักงานไมโครซอฟท์ จึงมีการอัพเดทกระบวนการในการติดตั้งให้กับ Microsoft HelpDesk อย่างสม่ำเสมอ มีการให้การฝึกอบรมเพื่อเตรียมความพร้อมโดยแสดงให้เห็นถึงข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่าง Windows 8 และ Internet Explorer 10 กับรุ่นก่อนหน้านี้ รวมถึงการให้ข้อมูลเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ๆและคู่มือในการแก้ปัญหา พร้อมด้วยเคล็ดลับและเทคนิคในการแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น

สำหรับชุมชนออนไลน์ เราได้นำรูปแบบเครือข่ายสังคมมาใช้ ด้วยการสร้างช่องทางสำหรับการสนับสนุนด้วยการสร้าง //pointers ให้เป็นฟอรั่มกลางเพื่อจัดการกับข้อเสนอแนะที่สำคัญๆที่ได้รับจากพนักงาน โดยที่เว็บแอพพลิเคชั่นจะทำงานแบบเรียลไทม์ แบบไดนามิกและเป็นเนื้อหาที่สามารถค้นหาได้ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือคุณค่าจากความร่วมมือและเครื่องมือในการแบ่งปันความรู้ระหว่างไอทีกับพนักงานของไมโครซอฟท์ทั่วโลก

เมื่อเราได้ทบทวนการเข้าชมเว็บไซต์ที่ //pointers นั้น เราพบว่าจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์มากเกินจำนวนผู้ชมที่เป็นเอกบุคคล เราตีความการเข้าชมเว็บไซต์นี้ว่าเป็นไปในทางบวก โดยที่เว็บไซต์น่าจะดึงดูดใจพนักงานให้กลับมาเยี่ยมชมเรื่อยๆ นอกจากนี้เรายังพบว่าปริมาณ recognition badges ชี้ให้เห็นว่า เมื่อได้ถูกผลักดันเข้ามาในชุมชนแล้ว พนักงานมีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมในการให้ความช่วยเหลือผู้อื่น

ความรู้สำคัญที่ได้จาก //pointers มีดังต่อไปนี้:

• ง่ายต่อการใช้งาน มีอินเตอร์เฟซที่เป็นมิตรกับการที่ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลต่างๆ และสามารถถามคำถามเมื่อผู้ใช้
ไม่สามารถหาคำตอบได้เอง
• สามารถขยายขนาดเพื่อรองรับปริมาณที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งการสนับสนุนโปรแกรมและบริการใหม่ๆ
• ช่วยสร้างและเกื้อหนุนพฤติกรรมใหม่ๆที่ส่งเสริมให้ผู้ที่เพิ่งเข้ามาในชุมชนให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน
• จดจำการใช้ได้ดี ซึ่งช่วยเพิ่มทั้งแรงจูงใจและความพึงพอใจส่วนตัวให้กับผู้ใช้ เราใช้ Badge เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วย
ผลักดันให้ผู้ใช้กลับมาที่ http://pointers
• ช่วยรักษาระดับการตอบสนองให้คงอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนนั้น การตอบสนองจะช่วยผลักดันให้เกิด
ความน่าเชื่อถือสำหรับผู้ใช้ซึ่งก็จะไปเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ให้สูงขึ้น

ความมั่นคงปลอดภัย

ตามที่ระบุไว้ใน รายงานข่าว http://www.eweek.com/c/a/Security/Windows-8-Security-Garners-Praise-at-Black-Hat-162001/ ว่าการรักษาความปลอดภัยเป็นส่วนที่มีคุณค่าส่วนหนึ่งในการนำ Windows 8 ไปติดตั้งใช้งาน ซึ่งมีคุณลักษณะใหม่ ๆ หลายอย่างที่ไมโครซอฟท์ไอทีจำเป็น

• Trusted boot - ช่วยปกป้องกระบวนการในการบูทเครื่องและถูกออกแบบมาเพื่อขจัดการที่มัลแวร์จะใช้เป็นช่องทางในการไฮแจคระหว่างการบูทเครื่องหรือซ่อนตัวจากซอฟต์แวร์ที่ใช้ต่อต้านมัลแวร์

• ไมโครซอฟท์ไอทีได้ทำทดสอบนำร่องกับเครื่องประมาณ 1,000 เครื่องเพื่อประเมินการเปลี่ยนแปลงในวิธีการทำงานของ Direct Access รวมทั้งการตรวจสอบเวอร์ชวลสมาร์ทการ์ดที่มีการติดตั้งชิป Trusted Platform Module (TPM) ไว้ในเครื่อง ซึ่งเป็นชิปที่สนับสนุนการทำงานของ BitLocker และใน Windows 8 เองนั้นจะช่วยปกป้องไพร์เวทคีย์ของการรับรองเวอร์ชวลสมาร์ทการ์ดอีกด้วย

• Measured Boot ช่วยรายงานความสมบูรณ์ของเครื่องด้วยวิธีการที่ปลอดภัยด้วยการวัดโดยใช้ฮาร์ดแวร์ระหว่างช่วงเวลาที่มีการบูทเครื่อง ไมโครซอฟท์ไอทีวางแผนที่จะใช้การยืนยันความสมบูรณ์ของระบบในระยะไกล (remote health attestation) เช่นการบูทเครื่องที่ถูกวัดผ่านเครือข่ายเอเจนต์เพื่อความสมบูรณ์ของระบบที่ถูกสร้างขึ้นเฉพาะมีการปรับปรุงให้เหมาะสม (network-based custom system health agent) เพื่อให้มั่นใจในความสมบูรณ์ของการรักษาความปลอดภัยของระบบ Windows 8 DirectAccess

• ไมโครซอฟท์ไอทีต้องแน่ใจว่า BitLocker ของไมโครซอฟท์สามารถทำงานได้บน Windows 8 การเข้ารหัสไดรฟ์ด้วย BitLocker สามารถปกป้องข้อมูลบนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือต่างๆ รวมทั้งที่ใช้ชิป TPM ไมโครซอฟท์ไอทีเองก็ยังทำการตรวจสอบการทำงานของฟีเจอร์ใหม่ของ BitLocker ที่เรียกว่า Network Key Protector Unlockที่ช่วยให้ BitLocker ปลดล็อคไดรฟ์โดยอัตโนมัติเมื่อเครื่องเสียบเข้ากับเครือข่ายขององค์กร

ประสบการณ์ของผู้ใช้

การที่จะให้ผู้ใช้ยอมติดตั้งเพื่อใช้งานนั้นมีความสำคัญมาก เพื่อให้เรามีจำนวนพนักงานเพียงพอกับการให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Windows 8 และ IE 10 เราก็จำเป็นที่จะต้องให้พนักงานเหล่านี้ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิผลไปในเวลาเดียวกันด้วย ดังนั้นเราจึงได้อุทิศทรัพยากรที่สำคัญอย่างยิ่งยวดไปให้กับประสบการณ์การใช้งานในช่วงนี้ ขั้นตอนนั้นเริ่มต้นด้วยการติดตั้ง โดยไมโครซอฟท์ไอทีใช้ IT Easy Installer เพื่อทำให้ขั้นตอนการติดตั้งเป็นไปอย่างราบรื่น ด้วยการทำให้ขั้นตอนทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างอัตโนมัติสำหรับผู้ใช้ที่จะทำการโอนย้ายไปยัง Windows 8 เราสามารถลดเวลาการติดตั้งไปได้ถึงครึ่ง ซึ่งรวมถึงการใช้ Office Image ด้วย เราอยากจะเน้นบางส่วนขององค์ประกอบที่สำคัญของเครื่องมือดังกล่าว ได้แก่:

• Hardware Compliance and Guidance โดยจะสแกนเครื่องของพนักงานและยืนยันว่าระบบเป็นไปตามข้อกำหนดขั้นต่ำของ Windows 8 โดยมีการให้ไมโครซอฟท์ไอทีแนะนำค่าคอนฟิกสำหรับข้อกำหนดแต่ละข้อ นอกจากนั้นก็จะทำการตรวจสอบว่าระบบเป็นไปตามฮาร์ดแวร์มาตรฐานตามที่ไมโครซอฟท์ไอทีตั้งไว้หรือไม่ ตรวจสอบดูว่า Trusted Platform Module (TPM) เป็นไปตามเงื่อนไขของ Windows8 DirectAccess (DA) หรือไม่ นอกจากนี้ก็เป็นการให้ข้อมูลครอบคลุมเกี่ยวกับไดร์เวอร์ต่างๆสำหรับฮาร์ดแวร์ทั้งที่เป็นไปตามมาตรฐานและที่ไม่ได้มาตรฐานโดยการแสดงข้อมูลสำหรับไดร์เวอร์ที่ขาดหายไป และให้ คะแนนดัชนีประสบการณ์วินด์โดส์ (Windows Experience Index Scores)

• Software Guidance จะทำการสแกนเครื่องของพนักงานสำหรับซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งทั้งหมด (ทั้งผลิตภัณฑ์ของ Microsoft และของบุคคลที่สาม) และให้คำแนะนำว่า Windows 8 เข้ากันได้กับซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งไว้หรือไม่

• Data Migration Solution เป็นโซลูชั่นในการโอนย้ายข้อมูลที่ช่วยให้พนักงานสามารถโอนย้ายข้อมูลและการตั้งค่าต่างๆในระบบของพวกเขาและยังให้ทางเลือกในการโอนย้ายไม่ว่าจะเป็นระหว่างการติดตั้ง (ลงไว้ที่เดิม) หรือโอนย้ายไปเก็บข้อมูลไว้ในพื้นที่เฉพาะตัวหรือบนเครือข่ายที่จัดให้โดยไมโครซอฟท์ไอทีก่อนการติดตั้งและติดตั้งกลับในภายหลัง

• Install Windows 8 เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้การติดตั้งเป็นไปอย่างง่ายดายในที่ช่วยเรื่องช่องทางการเชื่อมต่อและระบุสถานที่ตั้งของผู้ใช้

ฟีเจอร์ใหม่อย่างหนึ่งของระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า Windows To Go ช่วยให้ Windows 8 เดสก์ทอปสามารถบูทเครื่องและรันจากแฟลชไดรฟ์ได้ Windows To Go สามารถติดตั้งลงเอาไว้ในอุปกรณ์ USB ได้ทั้งหมดได้ทัและยังสามารถใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์ใดๆที่มีอยู่บนโฮสต์คอมพิวเตอร์หรือทั่วเครือข่ายองค์กรได้ พื้นที่ในการทำงานของ Windows To Go สามารถทำงานร่วมกับโฮสต์คอมพิวเตอร์ที่เป็นเดสก์ท๊อปหรือแล็ปท็อปรวมทั้งที่เป็นแท๊บเบล็ตหรือกระดานชนวนไฟฟ้าอีกด้วย

ไมโครซอฟท์ไอทีได้จัดเตรียมอุปกรณ์จำนวน 75 ชิ้นที่สามารถรองรับ Windows To Go ให้กับเจ้าหน้าที่อาวุโส วิศวกรและสถาปนิก รูปลักษณ์ต่างๆของ Windows To Go รวมไปถึงความสามารถในการจัดการกับเดสก์ท็อปขององค์กรเมื่อมาสามรถเข้าถึงโฮสต์คอมพิวเตอร์หรือไม่สามารถเชื่อมโดเมนได้ การติดตั้งเพื่อใช้งานในลักษณะนี้ทำให้เครื่องที่แตกต่างกัน (กระดานชนวนอิเล็คทรอนิคแล็ปท็อปหรือเดสก์ท็อป) ที่มีการกำหนดค่าที่แตกต่างกันของหน้าจอ แป้นพิมพ์และการสัมผัสด้วยประสบการณ์เฉพาะที่ตั้งไว้กับเครื่องใดเครื่องหนึ่งนั้น สามารถถ่ายโอนไให้ความรู้สึกแบบเดียวกันบนเครื่องโฮสต์ที่แตกต่างกันได้

อย่างสุดท้าย เพื่อให้การโยกย้ายข้อมูลและกลยุทธ์เพื่อการป้องกันเป็นไปอย่างสมบูรณ์สำหรับพนักงานนั้น ไมโครซอฟท์ไอทีได้ใช้ File History ซึ่งเป็นคุณลักษณะใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นในตัวระบบเพื่อช่วยปกป้องไฟล์ของผู้ใช้โดยมีการสแกนไฟล์ของระบบคอมพิวเตอร์เป็นระยะๆ เพื่อดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงของไลแบร์รี่และโฟลเดอร์ Desktop, Favorites และ Contacts ของผู้ใช้อย่างไรบ้าง และจะทำการสำรองข้อมูลไปยังเน็ตเวร์คไดรฟ์ที่ดูแลโดยไมโครซอฟท์ไอทีซึ่งได้ออกแบบไว้ใช้เป็นพื้นที่ในการจัดเก็บสำรองข้อมูล โดยที่ลูกค้าขององค์กรก็จะสามารถปรับแต่งโซลูชั่นแบบเดียวกันนี้ในสภาพแวดล้อมของเขาเอง

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำ Windows 8 ไปติดตั้งใช้งานโดยไมโครซอฟท์ไอทีได้จาก Microsoft IT Showcase ที่นี่

ซึ่งคุณจะได้เห็นการโพสต์เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องราวประสบการณ์การประยุกต์ใช้ทางธุรกิจและการพัฒนาแอพพลิเคชั่นด้วย Windows 8 และ IE 10 ในบล็อกนี้ได้ในภายหน้า ถึงตอนนี้ไมโครซอฟท์ได้ประกาศให้เราทราบถึงก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งของ Windows 8 คือการส่งระบบปฏิบัติการไปยังสายการผลิต (RTM)[ดูที่นี่]

ซึ่งหมายความว่าการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการทดสอบผลิตภัณฑ์ได้เสร็จสิ้นลงแล้วและได้เริ่มต้นการส่งรหัสโปรแกรมชุดสุดท้ายไปยังคู่ค้าที่เป็น OEM

สำหรับลูกค้าในองค์กรที่ต้องการลองคุณลักษณะเด่นต่างๆใน Windows 8 Enterprise สามารถทำได้โดยผ่านช่องทาง TechNet Professional Subscription หรือ MSDN Subscription.

สำหรับไอทีโปรที่ไม่สามารถทำผ่านช่องทางดังกล่าวข้างต้น ก็ยังมีเวอร์ชั่นสำหรับการปร้ะมินผลที่มีอายุ 90 วัน ซึ่งสามารถจัดหาได้โดยการดาว์นโหลดผ่าน TechNet Evaluation Center

ขณะนี้คุณสามารถลองใช้งานได้ง่ายๆ ไม่ว่าคุณจะติดตั้งเป็นครั้งแรก หรือย้ายจาก Windows 8 Consumer Preview ก็ตาม