ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อไมโครซอฟท์ปูทางแก่อัจฉริยะไอทีไทยแสดงศักยภาพในการพัฒนาซอฟต์แวร์
ในโครงการ Microsoft Imagine Cup 2011
ร่วมส่งกำลังใจให้ตัวแทนประเทศไทยเข้าชิงชัยแชมป์โลก
ในเวทีการแข่งขันระดับโลกที่นิวยอร์คเร็วๆ นี้

กรุงเทพฯ – 21 มีนาคม 2554 – บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันโครงการ Microsoft Imagine Cup 2011 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ณ กรุงนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 8 – 13 กรกฎาคม 2554 (www.imaginecup.com) โดยภายในงานประกาศรางวัลดังกล่าว ยังได้รับเกียรติจากตัวแทนจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และศูนย์เทคโนโลยีอิเลิกทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค เข้าร่วมพิสูจน์ความสามารถของเยาวชนไทย

ทีมที่ได้รับคัดเลือกให้ครองตำแหน่งชนะเลิศอันดับ 1 คือทีม NewKrean จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งสมาชิกประกอบไปด้วย นายเกรียงไกร พิพัฒน์วิไลกุล นางสาววรรณพร สุรวรเชษฐ นายทนง ศิลารรณ และนายจีระภัทร เยาวัชชกุล กับผลงานแอพพลิเคชั่น Terra สำหรับการขอและให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิด ภัยพิบัติอย่างทันท่วงทีเพียงใช้ปลายนิ้วสัมผัส โดยผู้ประสบภัยพิบัติสามารถมาร์คจุดแสดงพื้นที่ที่กำลังประสบเหตุ ผ่านแอพพลิเคชั่นนี้บนโทรศัพท์มือถือ โดยตำแหน่งดังกล่าวจะถูกส่งไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter และ Hi5 เมื่อมีการช่วยเหลือเกิดขึ้นสามารถมาร์คจุดเปลี่ยนสถานะให้ผู้อื่นได้ทราบ ซึ่งนอกจากรางวัลชนะเลิศแล้ว ทีม NewKrean ยังได้รับรางวัล Popular Vote ไปครองด้วย โดยได้รับคะแนนโหวตสูงสุดจากผลโหวตผ่าน Facebook และผู้เข้าร่วมงาน

แนวคิดของการแข่งขัน Imagine Cup 2011 คือ “Imagine a world where technology helps solve the toughest problems facing us today” โดยคำนึงถึงปัญหาสำคัญที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ โครงการ Imagine Cup เปิดโอกาสให้เยาวชนที่เข้าร่วมการแข่งขันได้ใช้จินตนาการของตนเองอย่างเต็มที่ และเปลี่ยนจินตนาการเหล่านั้นให้เป็นความจริงเพื่อสามารถ ใช้แก้ไขปัญหาของโลกได้ อีกทั้งยังมีโอกาสในการพัฒนาซอฟต์แวร์ดังกล่าวเพื่อจุดมุ่งหมายทางธุรกิจต่อไป โดยในขณะที่โลกกำลังประสบกับปัญหา โรคระบาด หรือ ภัยพิบัติต่างๆ โครงการ Imagine Cup ไม่เพียงแต่จะช่วยกระตุ้นจิตสำนึกของเยาวชนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เยาวชนเหล่านี้ได้มีโอกาส ในการลงมือแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยตนเองผ่านทางการพัฒนาซอฟต์แวร์

เยาวชนผู้เข้าร่วมการแข่งขันยังจะได้รับโอกาสในการแสดงศักยภาพของตนที่จะช่วยเปิดประตูไปสู่โลกอุตสาหกรรมไอที โดยมี Imagine Cup ทำหน้าที่เป็นเสมือน Marketplace ที่ซึ่งเยาวชนที่มีความสามารถจะได้พบปะกับ ISV และบริษัทไอทีชั้นนำ เพื่อเดินตามความฝันของตนในการเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์อาชีพที่มีคุณภาพต่อไป นอกจากนี้ ในยุคที่ไอทีเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างถึงที่สุด โครงการ Imagine Cup นับเป็นเวทีสำคัญที่นักพัฒนารุ่นใหม่ จะได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ของตนให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนทั่วไป พร้อมทั้งเสริมศักยภาพให้กับตนเอง และสร้างความแข็งแกร่งให้กับสังคมโดยรวม

นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “โลกเราทุกวันนี้ต้องการความคิดสร้างสรรค์และทรัพยากรบุคคล ที่มีความรู้ความสามารถเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาที่เรากำลังเผชิญอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งล่าสุดอย่างแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมืองไครส์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ และปรากฏการณ์สึนามิในประเทศญี่ปุ่น ไมโครซอฟท์เชื่อมั่นว่าโครงการ Imagine Cup ไม่ได้เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศและของโลก ผ่านการส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพ โดยเรามุ่งมั่น ในการส่งเสริมให้เยาวชนรู้จักกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ และรู้จักนำความรู้ทั้งจากการเรียนในห้องเรียนและการค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเองมาประยุกต์ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ”

“ที่ผ่านมา ผลงานของเยาวชนไทยที่เข้าร่วมโครงการ Imagine Cup พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เราภาคภูมิใจที่ได้เห็นพวกเขาสร้างสรรค์ นวัตกรรมที่เป็นประโยชน์และมีการลงมือปฏิบัติอย่างเป็นระบบ และมั่นใจว่าเยาวชนเหล่านี้จะได้รับประสบการณ์ที่มีค่าจากการทุ่มเทแรงกายแรงใจสร้างสรรค์ผลงาน ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ต้องการเห็นเยาวชนสนใจทางด้านไอทีมากขึ้น และเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าการแข่งขัน Imagine Cup จะก่อให้เกิดผลดีต่อระบบนิเวศน์ของอุตสาหกรรม ไอทีไทยในระยะยาว ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์ได้มีกิจกรรมอื่นๆ ที่เราสร้างสรรค์ไว้อย่างครบวงจรเพื่อต่อยอดจากโครงการ Imagine Cup อาทิ Academic Alliance, Microsoft Student Partner, Faculty Support, Microsoft Innovation Center, DreamSpark และ BizSpark ซึ่งทั้งหมดนี้เรียกได้ว่าเป็นการดำเนินงานตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายทาง นั่นหมายถึงความมุ่งมั่นในการที่จะสร้างเสริมให้เกิดนักพัฒนาซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ไปจนถึงการส่งเสริม บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ หรือ ISV”

ด้านนายอาจ วิเชียรเจริญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ. กสิกรไทย ในฐานะผู้สนับสนุนหลักของโครงการ Imagine Cup 2011 กล่าวว่า “ธนาคารกสิกรไทยมีความยินดีที่ได้สนับสนุนให้เด็กไทยได้แสดงความสามารถ และต่อยอดความรู้ที่ได้เรียนมาเพื่อให้เกิด ประโยชน์แก่ตนเองและส่วนรวมต่อไป ในฐานะพลเมืองของสังคมโลก เราตระหนักถึงปัญหาต่างๆ ที่โลกกำลังประสบอยู่และยินดีที่จะ เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทั่วไปได้ โดยเรายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่แนวคิดในการแข่งขัน Imagine Cup ในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายสำคัญที่จะช่วยแก้ไขปัญหาของโลกที่ควรจะได้รับการแก้ไขมากที่สุด ทั้งนี้ เรายังเชื่อมั่นว่าเยาวชนทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขัน Imagine Cup จะได้ความรู้และประสบการณ์เพิ่มเติมไม่มากก็น้อย ที่จะเป็นการปูทางไปสู่การประกอบอาชีพโดยมีจิตสำนึกที่คำนึงถึงปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมโลก เพื่อประโยชน์ในการพัฒนา อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทยโดยรวมและประเทศต่อไปในอนาคต”

สำหรับผลงานที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ทีม 3Diz จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของผลงาน MRI 3D เครื่องตรวจร่างกายโดยใช้สนามแม่เหล็กความเข้มสูง หรือ MRI รองชนะเลิศอันดับสอง และรางวัลพิเศษจากธนาคารกสิกรไทย ได้แก่ ทีม SKErix จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าของผลงาน Learn-BudDy แอพพลิเคชั่นที่ช่วยเด็กที่มีปัญหาสมาธิสั้นให้สามารถเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรางวัลชมเชย ได้แก่ ทีม SKEos จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจ้าของผลงาน Vernacular แอพพลิเคชั่นที่ช่วยแปลงภาษาที่แตกต่างกันให้สามารถสื่อสารกันได้ โดยใช้ภาษาท้องถิ่นของตนเอง ส่วนรางวัลพิเศษจากธนาคารกสิกรไทยอีกหนึ่งรางวัลตกเป็นของทีม Cycops จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับผลงาน BlindCango แอพพลิเคชั่นที่ทำหน้าที่เสมือนผู้ช่วยนำทางให้แก่ผู้พิการทางสายตา

สำหรับทีมที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นทีมชนะเลิศระดับประเทศประเภท Software Design จะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับโลก โดยไมโครซอฟท์และพันธมิตร ซึ่งรวมถึง ธนาคาร กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เดลต้า แอร์ไลน์ และบริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดตลอดการแข่งขัน พร้อมตั๋วเครื่องบินไป-กลับและที่พักตลอดการแข่งขันมูลค่ากว่า 400,000 บาท นอกจากนี้ ทีมชนะเลิศยังได้รับรางวัลเป็นเงินสด 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตรจากไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และมีโอกาสเข้าเฝ้าฯ และรับพระราชถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับทีมรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง และทีมรองชนะเลิศอันดับสองได้รับรางวัลเงินสด 50,000 บาท และ 30,000 บาท ตามลำดับ พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตรจากไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ส่วนทีมที่ได้รับรางวัลชมเชยได้รับทุนการศึกษามูลค่า 10,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตรจาก ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลเกี่ยวกับไมโครซอฟท์
บริษัท ไมโครซอฟท์ (Nasdaq “MSFT”) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2518 เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการซอฟต์แวร์ และโซลูชั่นที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพของผู้ใช้และองค์กรธุรกิจ

ไมโครซอฟท์เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ ไมโครซอฟท์ คอร์ป ประเทศสหรัฐอเมริกา และ/หรือ ประเทศอื่นๆ ชื่อบริษัทและผลิตภัณฑ์ที่มีการกล่าวถึงในเอกสารชุดนี้อาจจะเป็นเครื่องหมายการค้าของเจ้าของนั้นๆ หมายเหตุ: หากท่านต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไมโครซอฟท์ สามารถดูได้ ที่นี่ ในส่วนของหน้าข้อมูลบริษัทสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: :

คุณศุภาดา ชัยวงษ์
ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย
โทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 209
โทรสาร: 0-2627-3510
Email: sjaidee@th.hillandknowlton.com