ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ


การสำรองไฟล์ในคอมพิวเตอร์ของคุณ

ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของคุณอาจสูญหายหรือเสียหายโดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เด็กๆ อาจมาเล่นแป้นพิมพ์เหมือนกับการเล่นเปียโน กระแสไฟฟ้ากระชากหรือไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้า ฟ้าแลบ น้ำท่วม การโจรกรรม หรือในบางครั้งเกิดจากเครื่องทำงานล้มเหลว การสำรองข้อมูลของคุณอย่างสม่ำเสมอ จึงช่วยให้คุณสามารถกู้คืนข้อมูลบางอย่าง ในกรณีที่ไม่สามารถกู้คืนข้อมูลมาทั้งหมดได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดกับข้อมูลต้นฉบับในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ โปรดอ่านรายละเอียดเพื่อศึกษาว่าข้อมูลใดบ้างที่คุณควรสำรองไว้ และบ่อยเพียงใด นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับสำหรับการเริ่มต้นใช้งาน

  การเลือกไฟล์เพื่อสำรองข้อมูล

การตัดสินใจเกี่ยวกับประเภทของข้อมูลที่จะสำรองไว้เป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ดังนั้นจึงควรเริ่มต้นจากเอกสารส่วนบุคคล ข้อมูลที่คุณไม่สามารถเปลี่ยนแทนได้ง่ายควรอยู่ในรายการอันดับต้นๆ ของคุณ ร่างพินัยกรรม ข้อมูลธนาคาร (รวมถึงข้อมูลทางการเงินอื่นๆ) จดหมายรัก และโปรเจคส่วนบุคคล ข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่ควรสำรองไว้อย่างสม่ำเสมอโดยคุณมีข้อจำกัดเพียงอย่างเดียว นั่นก็คือ พื้นที่ว่างที่คุณมีอยู่ คุณยังมีตัวเลือกอื่นๆ อีก โดยรายละเอียดจะอยู่ในหัวข้อถัดไป

  กลับสู่ด้านบน  
 
  การสร้างตารางเวลาในการสำรองข้อมูล
ในบางกรณี คุณจะได้รับการแจ้งเตือนให้สำรองไฟล์ของคุณ เช่น เมื่อคุณติดตั้ง ปรับรุ่น หรือปรับปรุงซอฟต์แวร์ แต่คุณควรสำรองข้อมูลอื่นๆ ด้วยอย่างสม่ำเสมอและบ่อยๆ ในการกำหนด "ความถี่" ให้พิจารณาว่าคุณจะรู้สึกอย่างไร ถ้าคุณสูญเสียข้อมูลทุกอย่างที่คุณทำในคอมพิวเตอร์ของคุณวันนี้ หรืองานทั้งหมดที่คุณทำในสัปดาห์ก่อน หรือเดือนก่อน ถ้าเรื่องดังกล่าวไม่ทำให้คุณตื่นตกใจมากนัก คุณจะทราบว่าคุณควรสำรองข้อมูลบ่อยเพียงใด เคล็ดลับ: กำหนดเป็นวันที่ โดยเลือกวันใดวันหนึ่งของเดือนเพื่อสำรองข้อมูลในคอมพิวเตอร์ แล้วบันทึกไว้ในสมุดบันทึกวันที่ หรือปฏิทินของคุณเพื่อใช้เตือนคุณ
  กลับสู่ด้านบน  
 
  ควรใช้อะไรในการสำรองข้อมูล
คุณสามารถสำรองข้อมูลของคุณได้หลายวิธี วิธีการที่จะกล่าวถึงต่อไป คือ การใช้ที่เก็บข้อมูลภายนอก ซึ่งหมายถึงที่เก็บข้อมูลทุกประเภทที่ไม่ได้อยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยอาจเป็นฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ (เช่น ซีดีรอม) หรือบริการ ในการเลือกที่เก็บข้อมูลภายนอก คุณจะต้องพิจารณาถึงต้นทุน และความสะดวกในการใช้งาน โดยดูจากจำนวนข้อมูลที่คุณต้องการสำรองไว้
ใช้ซอฟต์แวร์สำรองข้อมูล
ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการเลือกวิธีการสำรองข้อมูลที่ซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลสนับสนุน เลือกชุดซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลที่มีตัวเลือกตารางเวลาและใช้ตัวเลือกนั้นในการกำหนดตารางเวลาสำหรับการสำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติ ด้วยวิธีการดังกล่าว คุณไม่ต้องพึ่งพิงความจำของคุณเอง และคุณไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่หน้าเครื่อง ดังนั้นคุณสามารถเลือกเวลาที่คุณไม่ได้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ในช่วงกลางคืนได้
เลือกรูปแบบการเก็บข้อมูล
แหล่งเก็บข้อมูลที่สะดวกที่สุดสำหรับการสำรองข้อมูลของคุณอาจเป็นภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเอง (ในกรณีที่มีพื้นที่ว่างเพียงพอ) ซึ่งดีกว่าไม่มีการสำรองข้อมูลไว้เลย แต่การสำรองข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถลดความเสี่ยงให้กับข้อมูลของคุณมากนัก ทางเลือกที่ดีที่สุดคือ การใช้ระบบการเก็บข้อมูลที่อยู่ภายนอกบ้าน หรือสำนักงานของคุณ โดยอาจพิจารณาใช้รูปแบบการเก็บข้อมูลบางอย่างต่อไปนี้
ประเภทของที่เก็บข้อมูล ข้อดี ข้อเสีย
ไดรฟ์ที่ติดตั้งภายนอก เช่นไดรฟ์ Iomega :
 • ไดรฟ์ ZIP (ขนาด 750MB) สำหรับผู้ใช้ทั่วไป
 • ฮาร์ดดิสก์ (ขนาด 250 GB) สำหรับผู้ใช้งานมาก
 • มีซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลให้
 • มีตัวเลือกของประเภทที่เก็บข้อมูล
 • คุณต้องลงทุนซื้อฮาร์ดแวร์ และในบางกรณี คุณจะต้องซื้อแผ่นดิสก์ด้วย
CD-RW
 • ในปัจจุบันมักมีการติดตั้ง CD-RW มากับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ด้วย
 • แผ่นดิสก์ CD-RW สามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 700MB
 • การเก็บข้อมูลให้เต็มความจุของแผ่นดิสก์อาจทำได้ยาก
DVD RW
 • เก็บข้อมูลได้หลายกิกะไบต์ด้วยแผ่นดิสก์เพียงแผ่นเดียว
 • คุณอาจต้องซื้อไดรฟ์มาเพิ่มเติม
 • ไม่มีซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลให้มาพร้อมกับไดรฟ์
การสำรองข้อมูลและที่เก็บข้อมูลแบบออนไลน์ เช่น iback up และ iStorage
 • สามารถถ่ายโอนข้อมูลจากบ้านหรือสำนักงานของคุณโดยอัตโนมัติ
 • มีซอฟต์แวร์สำหรับการดาวน์โหลดและสำรองข้อมูลให้
 • คุณอาจต้องเสียค่าธรรมเนียมรายเดือนสำหรับการสำรองและ/หรือเก็บข้อมูล
 • ในกรณีที่เซิร์ฟเวอร์ของบริษัทไม่ทำงาน คุณอาจไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณ
 • ในกรณีที่มีการเจาะระบบของบริษัท ข้อมูลของคุณอาจถูกขโมย
 • ในกรณีที่บริษัทเลิกดำเนินกิจการ คุณจะสูญเสียทรัพยากรในการสำรองข้อมูล
 
เคล็ดลับ: สำหรับอุปกรณ์สำรองข้อมูลที่สามารถพกพาไปยังที่ต่างๆ ได้ คุณควรมองหาไดรฟ์ขนาดเล็กที่มีความจุมาก ซึ่งสามารถใส่ไว้ในพวงกุญแจได้ (โปรดดูตัวอย่างได้ที่ เว็บไซต์ของ Iomega)
  กลับสู่ด้านบน  
 
  จะแน่ใจได้อย่างไรว่าข้อมูลสำรองของฉันจะยังคงอยู่เมื่อต้องการใช้
ถ่ายโอนข้อมูลจากบ้านหรือสำนักงานของคุณ วัตถุประสงค์โดยรวมของการสำรองข้อมูลของคุณเพื่อให้ข้อมูลของคุณยังคงอยู่เมื่อเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณจึงควรถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ และเก็บไว้ในตู้นิรภัยที่กันไฟได้ โดยแยกไว้ในห้องอื่น หรือในบ้านหรือสำนักงานของผู้อื่น

จัดทำมากกว่าหนึ่งสำเนา วิธีนี้จะทำให้โอกาสที่คุณจะสูญเสียข้อมูลสำรองของคุณจากข้อผิดพลาดของอุปกรณ์หรือสื่อที่ใช้ในการเก็บข้อมูลมีน้อยลง คุณควรแยกเก็บข้อมูลที่สำรองไว้ 2 ที่ เพื่อที่ว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นในที่หนึ่ง คุณยังคงมีข้อมูลสำรองที่เก็บอยู่ในอีกที่หนึ่ง

จัดเก็บข้อมูลของคุณให้เป็นระเบียบ เมื่อเวลาผ่านไป (โดยเฉพาะเมื่อคุณได้ชำระค่าใช้จ่ายในการเก็บข้อมูล) คุณได้ชำระค่าใช้จ่ายในการจัดการข้อมูลด้วย ซึ่งหมายถึงการลบไฟล์เก่าๆ หรือการบีบอัดข้อมูลเพื่อใช้พื้นที่ในการเก็บข้อมูลน้อยลง โดยคุณสามารถรับซอฟต์แวร์การบีบอัดข้อมูลจากบริษัทต่างๆ เช่น Winzip หรือ Netzip จาก Real Networks ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

รหัสผ่านป้องกันข้อมูลของคุณ รูปแบบของสื่อบางประเภทมีคุณสมบัติการรักษาความปลอดภัย (เช่น การป้องกันด้วยรหัสผ่าน) โปรดพิจารณาถึงคุณสมบัตินี้ด้วยถ้าคุณต้องการสำรองข้อมูลส่วนบุคคลและ/หรือข้อมูลที่สำคัญ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญในกรณีที่คุณพกเครื่องแล็ปท็อปไว้กับคุณ

เคล็ดลับ: คุณควรจดรหัสผ่านของคุณ แล้วเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย เช่น ตู้นิรภัยในบ้าน หรือตู้เก็บเอกสารที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ใช้เก็บพินัยกรรม และเอกสารส่วนบุคคลอื่นๆ ซึ่งจะทำให้คนที่คุณรักสามารถใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณได้ในกรณีที่คุณไม่สามารถทำได้
  กลับสู่ด้านบน  
 
  การเลือกวิธีการสำรองข้อมูล
หวังว่าคุณจะไม่จำเป็นต้องใช้ไฟล์ที่ได้สำรองไว้ แต่เมื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น คุณจะรู้สึกยินดีที่คุณได้สละเวลาเพื่อสำรองข้อมูลที่สำคัญของคุณ คุณสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อเริ่มต้นสำรองข้อมูลของคุณวันนี้ รวมทั้งจัดทำตารางการสำรองข้อมูลที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ คุณไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่คุณสามารถเพิ่มโอกาสในการกู้คืนข้อมูลของคุณเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด
  กลับสู่หน้าหลัก     กลับสู่ด้านบน