ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ


บริการธนาคารออนไลน์

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการนำธุรกรรมด้านการเงินมาให้บริการแบบออนไลน์จะสามารถประหยัดเวลาให้กับคุณได้อย่างมาก บริการเหล่านี้ได้แก่ บริการของธนาคาร การรับ หรือชำระค่าใช้จ่าย หรือการซื้อขายหุ้นผ่านเว็บโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการขยายการใช้งานไปถึงโทรศัพท์มือถือ เครื่อง PDA หรืออุปกรณ์ไร้สายอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณส่งข้อมูลเกี่ยวกับเงินทุนและการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลเกี่ยวกับเงินประกันชีวิตขึ้นไปบนเว็บ คุณย่อมต้องการทราบเกี่ยวกับความปลอดภัยของการดำเนินการดังกล่าวมากที่สุด ในบทความนี้จะให้คำแนะนำเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับการใช้งานบริการธนาคารแบบออนไลน์ของคุณ

 

  ตรวจสอบดูว่าสถาบันการเงินนั้นมีชื่อเสียงหรือไม่
ถ้าคุณไม่ได้รู้จักบริการออนไลน์จากชื่อเสียงของธนาคาร คุณควรศึกษาข้อมูลต่อไปนี้ก่อน
  • ตรวจสอบดูว่าธนาคารหรือบริษัทนั้นได้ให้บริการออนไลน์มานานเท่าใด รวมทั้งตรวจสอบความน่าเชื่อถือของกิจการด้วย (คุณคงไม่ต้องการใช้บริการของบริษัทที่คุณไม่รู้จักในการรับชำระค่าใช้จ่ายของคุณ)
  • ตรวจสอบการรับประกันของธนาคารว่าครอบคลุมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการฉ้อโกงในการใช้บริการธนาคารออนไลน์หรือไม่ โดยพิมพ์สำเนาของนโยบายจากเว็บไซต์ของธนาคารเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานเมื่อคุณลงทะเบียนใช้บริการ
  • ค้นหาข้อคิดเห็นของลูกค้ารายอื่นๆ เกี่ยวกับธนาคารหรือบริษัทนั้นในเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเปรียบเทียบต่างๆ เช่น Epinions.com (เว็บไซต์ที่คุณสามารถเพิ่มความคิดเห็นของคุณได้) แม้ว่าข้อมูลที่คุณได้จะไม่เกี่ยวข้องกับสถาบันนั้นๆ โดยตรง แต่คุณจะทราบถึงวิธีการปฏิบัติต่อลูกค้า การแก้ไขปัญหาเมื่อมีการร้องเรียน และเรื่องอื่นๆ โดยคุณสามารถเข้าไปในเพจ Personal Finance ของ Epinions.com เพื่อค้นหาสถาบันการเงินที่คุณกำลังค้นคว้าข้อมูลอยู่ได้
  อ่านคำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคลก่อนใช้บริการธนาคาร

คำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคลคือสิ่งที่ธนาคารหรือบริษัทนายหน้าใช้บอกคุณเกี่ยวกับวิธีการเก็บข้อมูลทางการเงินของคุณ และการนำข้อมูลนั้นไปใช้ โดยหลักการแล้ว จะจัดทำขึ้นโดยใช้ข้อความที่ชัดเจน และบอกถึงวัตถุประสงค์อย่างชัดแจ้ง เพื่อความถูกต้องตามกฎหมาย

คุณสามารถค้นหานโยบายการรักษาข้อมูลส่วนบุคคล (หรือคำชี้แจง) ได้ที่ด้านล่างสุดของโฮมเพจ (ถ้าไม่ปรากฏทุกเพจ) หรือในเว็บไซต์ "ข้อตกลงและเงื่อนไข" หรือ "ข้อตกลงในการใช้งาน" ตัวอย่างเช่น คุณสามารถคลิกคำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคลของไมโครซอฟท์ได้ที่ด้านล่างสุดของเพจนี้ รวมทั้งทุกเพจในเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์

ตรวจสอบดูว่านโยบายการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลได้ระบุข้อมูลต่อไปนี้

  • ข้อมูลที่มีการเก็บรวบรวมในเว็บไซต์ และวิธีการป้องกันข้อมูล ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณใช้บริการรับชำระค่าใช้จ่ายแบบออนไลน์ คุณย่อมต้องการทราบว่าธนาคารจะนำข้อมูลที่รวบรวมได้ไปใช้อย่างไรบ้าง รวมถึงการป้องกันแหล่งเก็บข้อมูลออนไลน์ (ฐานข้อมูล) จากแฮกเกอร์ที่ไม่หวังดี เช่น การเข้ารหัสข้อมูล ว่ามีความเพียงพอหรือไม่
  • วิธีการที่คุณจะสามารถใช้งานข้อมูลส่วนบุคคลของคุณที่รวบรวมไว้ สถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงมักจะให้คุณสามารถแก้ไขหรือลบข้อมูลที่ไม่เหมาะสมได้ง่าย
  • วิธีการที่จะให้ธนาคารหยุดรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณ
  • ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในการควบคุมให้เว็บไซต์ปฏิบัติตามข้อตกลงเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล ถ้าไม่มีการระบุถึงเจ้าหน้าที่ที่ดูแลข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าว อาจไม่มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบธนาคารในการปฏิบัติตามข้อตกลง
  บริการธนาคารออนไลน์กับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้น


ตรวจสอบดูว่าคุณได้ใช้บริการธนาคารผ่านเซิร์ฟเวอร์ที่มีเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งได้ใช้เบราว์เซอร์ที่สนับสนุนการเข้ารหัสข้อมูลแบบ 128 บิต การเข้ารหัสจะแปลงข้อมูลทางการเงินของคุณเป็นรหัสลับ แล้วส่งขึ้นไปบนเว็บ โปรดอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการเข้ารหัสข้อมูลแบบ 128 บิต และวิธีการทำงานของเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยในหัวข้อ Internet Explorer ช่วยรักษาข้อมูลของคุณให้ปลอดภัยได้อย่างไร'

ตรวจสอบดูว่าที่อยู่เว็บเริ่มต้นด้วย https และสัญลักษณ์รูปแม่กุญแจ ที่ล็อคอยู่ ปรากฏอยู่ที่ด้านล่างขวาของหน้าจอ

  ลักษณะนิสัยที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับคุณ
  • เขียนรหัสผ่านที่ยากต่อการคาดเดา แล้วเก็บไว้เป็นความลับ ศึกษาวิธี สร้างรหัสผ่านที่ยากต่อการคาดเดา ที่ผู้อื่นคาดไม่ถึง
  • เก็บเอกสารไว้อ้างอิง บันทึกเอกสารทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรมแบบออนไลน์
  กลับสู่หน้าหลัก     กลับสู่ด้านบน