ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ


การใช้คุณสมบัติการรักษาความปลอดภัยของ Office
คนส่วนใหญ่จะใช้ผลิตภัณฑ์ Microsoft Office ทุกวันในที่ทำงานและที่บ้านในบางกรณี Microsoft Office 2003 ได้รวมคุณสมบัติการรักษาความปลอดภัยไว้ภายในเพื่อช่วยปกป้องข้อมูลของคุณ โปรดอ่านรายละเอียดเพื่อศึกษาว่าคุณสามารถเริ่มต้นใช้คุณสมบัติเหล่านี้ เพื่อช่วยเพิ่มการป้องกันจากผู้ที่ไม่ได้รับเชิญได้อย่างไร ไม่มีโซลูชันใดที่สามารถรับรองผลได้ แต่เครื่องมือที่ใช้เป็นปราการนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสที่ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บไว้เป็นความลับต่อไป
 
  ขั้นตอนที่ 1: การใช้การป้องกันด้วยรหัสผ่านในการป้องกันไฟล์

Word, Excel, PowerPoint และโปรแกรมอื่นๆ ใน Microsoft Office 2003 มีคุณสมบัติการป้องกันด้วยรหัสผ่าน ("การป้องกันไฟล์") ที่ช่วยป้องกันการใช้งานข้อมูลที่สำคัญโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยการป้องกันดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 ระดับคือ แบบอ่านอย่างเดียว และการป้องกันด้วยรหัสผ่าน

ระดับการป้องกันแบบอ่านอย่างเดียวจะอนุญาตให้ผู้อื่นสามารถอ่านเอกสารได้ แต่เฉพาะผู้ที่มีรหัสผ่านเท่านั้นที่สามารถแก้ไขเอกสารได้ สำหรับเอกสารที่มีการป้องกันด้วยรหัสผ่าน ผู้ที่มีรหัสผ่านเท่านั้นที่สามารถเปิดอ่านเอกสารได้

การใช้การป้องกันแบบอ่านอย่างเดียว
 • เปิดไฟล์
 • ในเมนู เครื่องมือ ให้คลิก ตัวเลือก แล้วคลิก ความปลอดภัย
 • ในกล่อง รหัสผ่านเพื่อปรับเปลี่ยน ให้พิมพ์รหัสผ่าน แล้วคลิก ตกลง
 • ในกล่อง ป้อนรหัสผ่านเพื่อปรับเปลี่ยนอีกครั้ง ให้พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง แล้วคลิก ตกลง
การใช้รหัสผ่านป้องกันไฟล์
 • เปิดไฟล์
 • ในเมนู เครื่องมือ ให้คลิก ตัวเลือก แล้วคลิก ความปลอดภัย
 • ในกล่อง รหัสผ่านเพื่อเปิด ให้พิมพ์รหัสผ่าน แล้วคลิก ตกลง
 • ในกล่อง ใส่รหัสผ่านเพื่อเปิดอีกครั้ง ให้พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง แล้วคลิก ตกลง
  กลับสู่ด้านบน  
  ขั้นตอนที่ 2: เปลี่ยนแปลงระดับการรักษาความปลอดภัยสำหรับแมโคร

แมโครคือทางลัดที่คุณสามารถใช้ในการเก็บการกดแป้น และช่วยการทำงานทั่วไปโดยอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่น คุณอาจสร้างแมโครเพื่อช่วยพิมพ์ที่อยู่ของคุณในรูปแบบจดหมายโดยอัตโนมัติ เมื่อคุณกดแป้นที่กำหนดไว้พร้อมกัน บางครั้งแฮกเกอร์ใช้วิธีการง่ายๆ เดียวกันนี้ในการสร้างแมโครไวรัสที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับเอกสารของคุณได้โดยการเปลี่ยนแปลงระดับการรักษาความปลอดภัยที่ใช้สำหรับแมโครในโปรแกรมต่างๆ ของ Microsoft Office

การเปลี่ยนแปลงการรักษาความปลอดภัยสำหรับแมโครใน Word, Excel, PowerPoint หรือเอกสาร Office อื่นๆ ให้ดำเนินการดังนี้

 • ในเมนู 'เครื่องมือ' ให้คลิก 'ตัวเลือก' เคล็ดลับ: ถ้าคุณไม่พบ "ตัวเลือก" ให้รอจนกว่าเมนูจะเปิดลงมาจนหมด รายการดังกล่าวอาจซ่อนอยู่
 • คลิกแท็บ ความปลอดภัย
 • ภายใต้ ความปลอดภัยของแมโคร ให้คลิก ความปลอดภัยของแมโคร
 • คลิกแท็บ ระดับความปลอดภัย แล้วเลือกระดับการรักษาความปลอดภัยที่คุณต้องการใช้

เคล็ดลับ: ขอแนะนำให้ตั้งค่าระดับการรักษาความปลอดภัยสำหรับแมโครไว้ที่ "สูง" แล้วยกเลิกการทำเครื่องหมายในกล่องกาเครื่องหมาย "เชื่อถือ add-ins และแม่แบบที่ถูกติดตั้งทั้งหมด" (ตรวจดูว่าไม่ได้ทำเครื่องหมายไว้) ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับแมโครที่อยู่ใน Office ในปัจจุบัน

  กลับสู่ด้านบน  
  ขั้นตอนที่ 3: ใช้ Office Updates เพื่อปรับปรุงซอฟต์แวร์ของคุณอย่างสม่ำเสมอ
คุณอาจคุ้นเคยกับ Windows Update ซึ่งเป็นเครื่องมือออนไลน์สำหรับการปรับปรุง Microsoft Windows? และ Internet Explorer นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือที่มีลักษณะคล้ายกันนั่นคือ Office Update ซึ่งใช้สำหรับการปรับปรุงโปรแกรม Office อันได้แก่ Word, Excel, PowerPoint

ถ้าคุณไม่เคยใช้ Office Update มาก่อน ถึงเวลาที่คุณควรทำความคุ้นเคยกับเครื่องมือนี้ หรือถ้าคุณได้เข้าไปปรับปรุงข้อมูลมาระยะหนึ่งแล้ว คุณควรเตรียมวางแผนที่จะกลับไปปรับปรุงข้อมูลอีกครั้ง เครื่องมือจะสามารถทำงานได้ดีเมื่อมีการปรับปรุงอยู่เสมอ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้ Office Update เป็นครั้งแรกหรือครั้งที่ 15 คุณควรกำหนดเวลาเข้าไปตรวจดูโปรแกรมปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ การปรับปรุง Word, Excel, PowerPoint และซอฟต์แวร์ Office อื่นโดยใช้ Office Update ให้ดำเนินการดังนี้
 • เปิดเว็บเบราว์เซอร์ของคุณ แล้วไปที่ Office Update
 • มองหาคำว่า ดาวน์โหลด ที่ด้านบนทางด้านซ้ายของหน้าจอ ตำแหน่งที่ตรงกันถัดลงมา คุณจะพบ Office Update
 • ในกล่อง Office Update ให้คลิก ค้นหาโปรแกรมปรับปรุง
 • Office Update จะ สแกน เครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อค้นหาโปรแกรมปรับปรุง แล้วแสดงรายชื่อโปรแกรมปรับปรุงที่สำคัญ และไม่สำคัญสำหรับ Word, Excel, PowerPoint รวมทั้งโปรแกรม Office อื่นๆ
 • Office Update จะให้รายชื่อโปรแกรมปรับปรุงที่คุณควรติดตั้ง ตรวจดูรายชื่อโปรแกรมปรับปรุง เก็บโปรแกรมที่คุณต้องการดาวน์โหลดเอาไว้ คลิกที่ กล่องต่างๆ เพื่อ ยกเลิกการทำเครื่องหมาย โปรแกรมที่คุณไม่ต้องการ
 • Office Update จะถามว่าคุณต้องการ เริ่มต้นการดาวน์โหลด และติดตั้งเลยหรือไม่ ให้เลือก 'ใช่' หรือ 'ไม่' ตามความต้องการของคุณ
  กลับสู่ด้านบน  
  เริ่มต้นสร้างหลักปฏิบัติเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่ดีขึ้นในวันนี้
เมื่อคุณเริ่มต้นใช้ขั้นตอนเหล่านี้ในวันนี้ คุณจะสามารถเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูลได้ในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยเป็นเรื่องของการดำเนินการในระยะยาว คุณสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอย่างต่อเนื่องได้โดยการใช้ไฟร์วอลล์ ปรับปรุงซอฟต์แวร์อย่างสม่ำเสมอ และรักษาสถานะการเป็นสมาชิกของซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสปัจจุบันเอาไว้ โปรดศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมในหัวข้อ ป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณ
  กลับสู่หน้าหลัก     กลับสู่ด้านบน