ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ


เคล็ดลับในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งานแบบออนไลน์ของเด็ก
อินเทอร์เน็ตเปิดโลกกว้างให้กับลูกของคุณในการเพิ่มความรู้ เล่นเกมส์และดูภาพยนตร์ รวมทั้งการค้นหาแนวคิดใหม่ๆ ประโยชน์ที่ได้รับเหล่านี้ได้แฝงบางสิ่งเอาไว้ คุณสามารถเข้ามาปกป้องลูกของคุณจากการใช้งานออนไลน์ และสอนวิธีการใช้เว็บเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย แม้ว่าซอฟต์แวร์ไม่สามารถทดแทนการดูแลและเฝ้าสังเกตจากผู้ปกครองได้ แต่คุณสามารถใช้วิธีการต่างๆ ในการกำหนดค่าซอฟต์แวร์ของคุณเพื่อปกป้องลูกของคุณจากเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในระหว่างที่คุณไม่อยู่

ต่อไปนี้เป็นวิธีการที่คุณสามารถกำหนดค่าซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย และเคล็ดลับในการตั้งค่าคำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ของลูกของคุณ
 
  เพิ่มความปลอดภัยให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของครอบครัว
ค้นหาเว็บไซต์ที่เปิดเผยข้อมูลที่รวบรวมได้จากเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี และวิธีการใช้ข้อมูลดังกล่าว โดยส่วนใหญ่ เว็บไซต์จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองก่อนดำเนินการรวบรวมใช้งาน หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับเด็ก โปรดอ่านคำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจให้ความยินยอม
 
  บล็อกเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมจากเบราว์เซอร์ของคุณ
คุณสมบัติ Content Advisor ใน Microsoft Internet Explorer 6 จะช่วยจำกัดสิ่งที่ลูกของคุณสามารถดูได้ขณะออนไลน์ โดยคุณสามารถกำหนดข้อจำกัดโดยใช้เงื่อนไขของคุณเอง กฎ Platform for Internet Content Selection (PICS) หรือระบบการจัดระดับ (Rating System) ขององค์กรอื่นที่คุณเชื่อถือ โดยปกติ การควบคุมการจัดระดับดังกล่าวจะให้ตัวเลือก ความเป็นส่วนตัวในระดับต่างๆ ซึ่งช่วยป้องกันการแสดงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม โดยมีการใช้ภาษาที่หยาบคาย ภาพเปลือย เรื่องเพศ หรือความรุนแรง เพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ที่ ลูกของคุณเข้าไปทุกเพจได้รับการจัดระดับเนื้อหาอย่างถูกต้อง
 
  ตั้งค่าโซนความปลอดภัยใน Internet Explorer 6
Internet Explorer 6 ช่วยให้คุณสามารถควบคุมการตั้งค่าความปลอดภัยในการใช้งานเว็บและความเป็นส่วนตัวของคุณ โดยให้คุณกำหนดระดับความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ นอกจากนี้ Internet Explorer 6 ยังช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวขณะที่คุณออนไลน์ โดยให้คุณสมบัติที่ช่วยควบคุมวิธีการที่เว็บไซต์ตรวจสอบกิจกรรมของคุณ
 
  ตรวจสอบเว็บไซต์ที่ลูกของคุณเข้าไปขณะออนไลน์


คุณคงไม่สามารถอยู่กับลูกของคุณได้ตลอดเวลาที่ใช้งานเว็บ แต่คุณสามารถตรวจสอบได้ในภายหลังว่าลูกของคุณเข้าไปยังเว็บไซต์ใดบ้างขณะออนไลน์ คุณสามารถดูเว็บไซต์ที่ลูกของคุณเข้าไปได้โดยการดูไฟล์อินเทอร์เน็ตชั่วคราว คุกกี้ และรายการประวัติการใช้งานใน Internet Explorer
  กำหนดให้ลูกของคุณอยู่ในกลุ่ม Limited Users
ใน Microsoft Windows® XP Home Edition คุณสามารถสร้างบัญชีผู้ใช้สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้หลายบัญชี โดยผู้ใช้แต่ละรายสามารถเข้าสู่ระบบแยกจากกัน และมีโปรไฟล์เฉพาะที่มีโฟลเดอร์ Desktop และ My Documents ของตนเอง นอกจากนี้ คุณสามารถกำหนดให้ผู้ใช้เป็น Administrators ซึ่งสามารถควบคุมการทำงานทั้งหมดของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือ Limited Users ที่มีข้อจำกัดในการควบคุมการใช้งาน Limited Users ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าระบบ หรือติดตั้งฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ใหม่ รวมทั้งเกมส์ โปรแกรมเล่นสื่อ และโปรแกรมสนทนา
 
  ใช้เครื่องมือในการกำกับดูแล (Parental Control) ใน MSN 8
ซอฟต์แวร์อินเทอร์เน็ต MSN® 8 ได้จัดเตรียมเครื่องมือในการกำกับดูแลที่ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบการใช้งานออนไลน์ของลูกได้ โดยคุณสามารถเลือกการตั้งค่าสำหรับแต่ละช่วงอายุได้ 3 ช่วงเพื่อบล็อกการแสดงเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม นอกจากนี้ คุณจะได้รับรายงานเกี่ยวกับรายละเอียดของกิจกรรมออนไลน์ของลูกคุณในช่วงเวลาที่ผ่านมาทางอีเมลทุกสัปดาห์ ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับเวลาในการออนไลน์ทั้งหมด เว็บไซต์ที่ลูกของคุณเข้าไปหรือพยายามเข้าไปเยี่ยมชม อีเมลแอดเดรส และ MSN Messenger ID ของบุคคลที่ลูกของคุณติดต่อด้วย พร้อมทั้งไฟล์ที่ดาวน์โหลด คุณควรลงทะเบียน Kids Passport ให้กับลูกของคุณด้วย Kids Passport จะช่วยให้การแสดงข้อมูลในเว็บไซต์เป็นไปตามข้อกำหนดในเรื่อง ความยินยอมของผู้ปกครองตามกฎหมายสิทธิส่วนบุคคลของเด็ก
 
  ตั้งค่าเพื่อจำกัดการสนทนาและ Instant Messaging

การสนทนาและการส่งข้อความแบบเรียลไทม์เป็นช่องทางที่ทำให้เด็กสามารถพูดคุยถึงเรื่องที่ตนสนใจ รวมทั้งการสร้างมิตรภาพระหว่างกัน แต่การใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีการปิดบังชื่อ อาจทำให้ลูกของคุณต้องตกเป็นเหยื่อของผู้หลอกลวงและโจรผู้ร้าย เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น คุณควรสอนลูกของคุณให้รู้จักระมัดระวังดังนี้

  • ใช้ชื่อหรือชื่อเล่นในการระบุตนเอง
  • ไม่เปิดเผยหมายเลขโทรศัพท์หรือที่อยู่

ในการป้องกันไม่ให้คนที่ไม่รู้จักติดต่อกับลูกของคุณผ่านทาง Instant Messaging คุณสามารถตั้งค่าซอฟต์แวร์เพื่อรับการติดต่อจากผู้ติดต่อที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น โดย "รายชื่อที่อนุมัติ" ที่ผู้ปกครองใช้ในการจำกัดการแลกเปลี่ยนอีเมลระหว่างเด็กๆ คือคุณสมบัติหนึ่งที่มีใน MSN 8

 
  กำหนดกฎในการใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับครอบครัว
แม้ว่าซอฟต์แวร์จะสามารถช่วยปกป้องครอบครัวของคุณจากเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในเว็บ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนการสอนเกี่ยวกับกฎพื้นฐานในการใช้งานบางประการด้วยตัวคุณเองได้ คุณควรให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานออนไลน์ และบอกให้ทราบถึงวิธีการจัดการกับปัญหาต่างๆ และในท้ายที่สุด ให้กำหนดข้อจำกัด แล้วพูดคุยกับลูกของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถสร้างบรรยากาศการใช้งานออนไลน์ที่สนุกสนานและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นให้กับลูกของคุณ
  กลับสู่หน้าหลัก     กลับสู่ด้านบน