ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ


การเลือกซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์

แฮกเกอร์มีความพยายามในการโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา ไฟร์วอลล์ได้รับการออกแบบมาเพื่อ "ซ่อน" เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเมื่อคุณทำงานแบบออนไลน์ จึงสามารถช่วยป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ (และความเป็นส่วนตัว) ของคุณได้

ไฟร์วอลล์สามารถตรวจสอบการรับส่งข้อมูล และวิเคราะห์ถึงตำแหน่งที่ส่งหรือรับข้อมูลนั้น ถ้าตำแหน่งดังกล่าวเป็นตำแหน่งที่น่าสงสัย การรับส่งข้อมูลนั้นอาจถูกบล็อก เมื่อมีการบล็อกตำแหน่ง ไฟร์วอลล์สามารถสร้างล็อกไฟล์เพื่อบันทึกที่อยู่และชื่อของไซต์ที่พยายามบุกรุกเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

ถ้าคุณมี Microsoft Windows® XP คุณมีซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์ติดมากับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแล้ว (โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ วิธีการเปิด Internet Connection Firewall ใน Windows XP) ถ้าคุณไม่ได้ใช้ Windows XP คุณจำเป็นต้องติดตั้งไฟร์วอลล์ ในกรณีนี้ เราจะพิจารณาถึงปัจจัยในการเลือกซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์

 
  ซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์และคุณสมบัติเสริมที่ต้องพิจารณา

เมื่อคุณตัดสินใจซื้อซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์ คุณอาจต้องการคุณสมบัติเพิ่มเติมอื่นๆ ด้วย คุณสมบัติต่อไปนี้เป็นเพียงคุณสมบัติบางอย่างที่ใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อ โดยคุณสมบัติที่แสดงต่อไปนี้อาจเป็นซอฟต์แวร์ "โบนัส" ที่ให้มาพร้อมกับไฟร์วอลล์ ซึ่งอาจไม่ได้ติดอยู่กับซอฟต์แวร์นั้นๆ

   
  • ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส ในปัจจุบันมีการแพร่กระจายของไวรัสในที่ต่างๆ มากมาย ดังนั้นการมีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ผู้ผลิตไฟร์วอลล์ส่วนใหญ่ได้ให้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสมาด้วย บางรายอาจให้ข้อเสนอพิเศษสำหรับการซื้อเป็นชุด (หรือตัดราคา) เมื่อคุณซื้อซอฟต์แวร์ทั้งสองพร้อมกัน
  • เครื่องมือในการกำกับดูแลโดยผู้ปกครอง (Parental Control) คุณต้องการตรวจสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ตของลูกคุณหรือไม่ เครื่องมือในการกำกับดูแลช่วยให้คุณสามารถบล็อกการใช้งานอินเทอร์เน็ตตามข้อกำหนดของคุณได้
  • ซอฟต์แวร์ป้องกันการแสดงข้อความโฆษณา ส่วนที่สร้างความรำคาญมากที่สุดในการใช้งานอินเทอร์เน็ต คือ ปริมาณโฆษณาที่มีมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งประกอบด้วยโฆษณาแบนเนอร์ โฆษณาที่แสดงขึ้นบังหน้าจอและไม่บังหน้าจอ โปรแกรมซอฟต์แวร์บล็อกโฆษณาที่ดีจะช่วยลดการแสดงข้อความโฆษณาที่คุณไม่ต้องการได้อย่างมาก
  • โปรแกรมตรวจสอบหรือค้นหาสปายแวร์ (Anti-Spyware) คุณอาจไม่เคยได้ยินซอฟต์แวร์ประเภทนี้มาก่อน แต่สปายแวร์เป็นการคุกคามอย่างหนึ่งที่มาคู่กับการใช้งานอินเทอร์เน็ต โปรแกรมสปายแวร์จะฝังตัวเองอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วนำข้อมูลส่วนบุคคลกลับไปยังสถานที่ปฏิบัติการ ข้อมูลดังกล่าวอาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่คุณเข้าไปเยี่ยมชม หรือข้อมูลที่เป็นความลับ เช่น ข้อมูลธนาคารของคุณ โปรแกรมตรวจสอบหรือค้นหาสปายแวร์ (Anti-Spyware) ที่ดีจะสามารถตรวจสอบและลบสปายแวร์ออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ
ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ไฟร์วอลล์
 
  ขั้นตอนถัดไปในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

การติดตั้งไฟร์วอลล์เป็นเพียงขั้นตอนแรกในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับการทำงานแบบออนไลน์ คุณสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมากขึ้นได้โดยการ ปรับปรุงซอฟต์แวร์อย่างสม่ำเสมอ และรักษาสถานะการเป็นสมาชิกของซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสปัจจุบันเอาไว้ โปรดศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมในหัวข้อ ป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณ

  กลับสู่หน้าหลัก     กลับสู่ด้านบน