ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ


ถามตอบเกี่ยวกับเครื่องมือรักษาความปลอดภัย

ถาม: ไฟร์วอลล์คืออะไร

ตอบ: ไฟร์วอลล์ (หรืออินเทอร์เน็ตไฟร์วอลล์) จะทำให้แฮกเกอร์และซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายบางชนิด อาทิเช่นไวรัส เวิร์ม และโปรแกรมม้าไม้โทรจันมองไม่เห็นคอมพิวเตอร์ขอคุณ นอกจากนั้นไฟร์วอลล์ยังช่วยป้องกันไม่ให้ซอฟต์แวร์ในคอมพิวเตอร์ของคุณติดต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อรับอัพเดตหรือการแก้ไขโดยที่คุณไม่อนุญาติได้ด้วย ไฟร์วอลล์อาจอยู่ในรูปของซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ก็ได้ แต่ไฟร์วอลล์ที่เป็นฮาร์ดแวร์มักจะตั้งใจใช้ร่วมกับไฟร์วอลล์เป็นซอฟต์แวร์เป็นหลัก

สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องเปิดการทำงานของไฟร์วอลล์และซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสก่อนที่คุณจะติดต่อกับอินเทอร์เน็ต อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไฟร์วอลล์ได้ที่นี่

ถาม: ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสคืออะไร

ตอบ: ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณจากไวรัสบางชนิด และซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายที่เกี่ยวข้องกันอาทิเช่นเวิร์มและโปรแกรมม้าไม้โทรจันเป็นต้น คุณจำเป็นต้องอัพเดตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเป็นประจำ การสมัครสมาชิกกับผู้ค้าซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะช่วยให้คุณได้รับโปรแกรมอัพเดตเหล่านี้เป็นประจำ

สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องเปิดการทำงานของซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสและไฟร์วอลล์เอาไว้เสมอก่อนที่คุณจะติดต่อสื่อสารกับอินเทอร์เน็ต อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสได้ที่นี่

ถาม: ฉันจำเป็นต้องใช้ทั้งไฟร์วอลล์และซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสหรือไม่?

ตอบ: จำเป็น เนื่องจากไฟร์วอลล์ช่วยหยุดยั้งแฮกเกอร์และไวรัสก่อนที่จะมาถึงคอมพิวเตอร์ของคุณ ส่วนซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสช่วยกำจัดไวรวัสที่รู้จัก ในกรณีที่ไวรัสเล็ดรอดผ่านไฟร์วอลล์เข้ามาได้ หรือเมื่อไวรัสเหล่านั้นติดพีซีของคุณเรียบร้อยแล้ว วิธีการพื้นฐานที่ไวรัสจะเล็ดรอดผ่านไฟร์วอลล์เข้ามาได้ ก็ต่อเมื่อคุณละเลยข้อความเตือนของไฟร์วอลล์ขณะที่คุณดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จากอินเทอร์เน็ตหรืออีเมล์ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการป้องกันคอมพิวเตอร์จากไวรัสได้ที่นี่

ถาม: ซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์คืออะไร

ตอบ: ซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์ช่วยแยกแยะและกำจัดสปายแวร์จากคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยปกติแล้ว "สปายแวร์" (หรือชื่ออื่นๆอาทิ "แอดแวร์") หมายถึงซอฟต์แวร์ที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อคอยเฝ้าดูกิจกรรมที่เกิดขึ้นในคอมพิวเตอร์ของคุณ สปายแวร์อาจจะแสดงโฆษณาป็อบอัพที่คุณไม่ต้องการ รวบรวมข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับคุณ หรือเปลี่ยนแปลงตัวแปรที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณให้ตรงกับสเปกของนักออกแบบสปายแวร์ นอกจากนั้นในกรณีที่เลวร้ายที่สุด สปายแวร์อาจช่วยให้อาชญการปิดการทำงานคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือขโมยตัวตนของคุณได้

ซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานได้เหมาะสมและปลอดภภัยจากการถูกรบกวน นอกจากนั้นคุณยังจำเป็นต้องอัพเดตซอฟต์แวร์นี้เป็นประจำด้วย การอัพเดตสามารถทำได้จากการสมัครเป็นสมาชิกผู้ค้าซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์ของคุณเอง อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสปายแวร์ได้ที่นี่

หมายเหตุ: สปายแวร์บางชนิดสามารถช่วยให้ซอฟต์แวร์บางชนิดทำงานอย่างที่ต้องการได้ หรือช่วยให้คุณมีโอกาสใช้ซอฟต์แวร์ได้ฟรีโดยมีโฆษณาพ่วงมาด้วย (อาทิเช่นโปรแกรมออนไลน์อีเมล์ส่วนใหญ่) นอกจากนั้นโปรแกรมป้องกันสปายแวร์ส่วนมากยังยอมให้คุณปรับแต่งตัวแปรเพื่อที่คุณจะสามารถเปิดหรือปิดการทำงานของโปรแกรมได้ด้วย

ถาม: ระบบกลั่นกรองเมล์ขยะคืออะไร

ตอบ: ระบบกลั่นกรองเมล์ขยะ (ในบางครั้งเรียกกว้างๆว่า "ระบบกลั่นกรองอีเมล์") จะทำการทบทวนข่าวสารอีเมล์ที่คุณได้รับเข้ามาเพื่อดูว่าอีเมล์เหล่านั้นมีองค์ประกอบบางอย่างเกี่ยวข้องกับเมล์ที่คุณไม่ต้องการหรือเมล์ที่อาจก่ออันตรายได้หรือไม่ ถ้าหากระบบกลั่นกรองคิดว่าข่าวสารเป็นเมล์น่าสงสัยแล้ว ข่าวสารดังกล่าวมักจะถูกส่งไปยังโฟลเดอร์เฉพาะที่กำหนดเอาไว้ โดยที่ลิงก์และโค้ดในอีเมล์ดังกล่าวจะไม่สามารถทำงานได้ จากนั้นคุณจะสามารถทบทวนข่าวสารดังกล่าวได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมล์ขยะได้ที่นี่

ถาม:ระบบกลั่นกรองเมล์ล่อล่วง (phishing) คืออะไร?

ตอบ: โดยปกติแล้วระบบกลั่นกรองเมล์ล่อลวงมักเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งที่อยู่ในระบบกลั่นกรองอีเมล์หรืออินเทอร์เน็ตทูลบาร์ ระบบนี้จะทำการตรวจสอบข่าวสารที่ได้รับเข้ามาเพื่อดูว่ามีร่องรอยเกี่ยวกับความพยายามหลอกลวงหรือต้มตุ๋นหรือไม่ การล่อลวงทางอีเมล์นี้ใช้อีเมล์หรือเว็บไซต์ที่ดูเหมือนมาจากต้นตอที่ถูกต้องอย่างแท้จริง (อาทิเช่นสถาบันการเงิน หรือหน่วยงานรัฐบาล) แต่ที่จริงแล้ว มันเป็นการหลอกลวงอย่างชาญฉลาดเท่านั้นเอง ถ้าหากคุณคลิกลิงก์ที่อยู่ในอีเมล์หรือกรอกชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และข้อมูลอื่นๆลงไปในเว็บไซต์เหล่านี้ ผู้ส่งเมล์ก็จะได้รับข้อมูลที่พวกเขาสามารถนำไปปลอมแปลงเอกสารหรือขโมยตัวตนของคุณได้ นอกจากนั้นระบบกลั่นกรองเมล์ล่อลวงยังช่วยแยกแยะลิงก์ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ล่อลวงที่รู้จักแล้ว รวมทั้งเครื่องบ่งชี้ที่น่าสงสัยอื่นๆด้วย อ่านข้อมูลเกี่ยวกับร่องรอยของการใช้อีเมล์ล่อลวงนี้ได้ในบทความ "ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่านี่เป็นข่าวสารหลอกลวงหรือไม่?"

ถาม: ระบบควบคุมสำหรับผู้ปกครองคืออะไร?

ตอบ: ระบบควบคุมของผู้ปกครองจะช่วยปกป้องลูกหลานของคุณจากการเรียกใช้สื่อข้อมูลที่ไม่เหมาะสมได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตหรือวิดีโอเกมก็ตาม คุณสามารถกำหนดระดับระบบรักษาความปลอดภัยที่แตกต่างกันสำหรับลูกๆแต่ละคนที่อยู่ในบ้านได้ ขึ้นอยู่กับว่าเด็กแต่ละคนมีอายุและวุฒิภาวะมากน้อยเพียงใด ระบบวิดีโอเกมบางชนิดมีระบบควบคุมสำหรับผู้ปกครองที่ทำงานในลักษณะคล้ายคลึงกันนี้ที่ช่วยให้คุณจำกัดไม่ให้เด็กๆเล่นเกมที่ไม่เหมาะสม หรือชมภาพยนตร์ DVD ที่ไม่เหมาะสมได้ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบควบคุมสำหรับผู้ปกครองได้ที่นี่

ถาม: คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่แถมเครื่องมือรักษาความปลอดภัยที่เป็นซอฟต์แวร์มาให้ด้วยหรือไม่?

ตอบ: อาจเป็นไปได้ เมื่อคุณซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ให้คุณตรวจสอบรายการสิ่งที่บรรจุอยู่ในเครื่องเพื่อดูว่าผู้ผลิตแถมไฟร์วอลล์ โปรแกรมป้องกันไวรัส หรือโปรแกรมป้องกันสปายแวร์มาให้นอกเหนือจากระบบปฏิบัติการหรือไม่ (อาทิเช่น Microsoft Windows เป็นต้น) ซอฟต์แวร์อีเมล์อย่าง Microsoft Outlook หรือบริการอีเมล์ผ่านเว็บอย่าง Yahoo Mail มีระบบกลั่นกรองอีเมล์ในตัวอยู่แล้ว คุณสามารถสอบถามผลิตซอฟต์แวร์อีเมล์ที่คุณใช้อยู่ เพื่อดูว่ามีระบบกลั่นกรองแบบใดที่แถมมากับโปรแกรมของคุณบ้าง

ถ้าหากคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้อยู่ไม่มีเครื่องมือรักษาความปลอดภัย คุณสามารถหาซื้อเครื่องมือเหล่านี้มาใช้ได้จากผู้ค้าหลายราย นอกจากนั้นคุณยังสามารถทดลองโปรแกรมรุ่นทดสอบได้ (ฟรีหรือเสียค่าใช้จ่ายน้อยมาก) ได้ก่อน หรืออาจจะดูรายชื่อของซอฟต์แวร์อื่นๆที่คุณสามารถดาวน์โหลดไปทดลองใช้ได้ในเพจนี้ก็ได้