ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ


ซอฟต์แวร์อัพเดตมีการติดตั้งลงไปในคอมพิวเตอร์ของคุณจริงๆหรือไม่?

ปรับแต่ง Automatic Updates เพื่อดาวน์โหลดและติดตั้งอัพเดตที่มีความสำคัญสูง

เมื่อคุณเพิ่มโปรแกรมใหม่ลงไปในคอมพิวเตอร์ของคุณ (ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส โปรแกรมตกแต่งภาพ หรือแม้แต่ซอฟต์แวร์อัพเดตของไมโครซอฟท์เองก็ตาม) คุณจำเป็นต้องทำงานสองขั้นตอนให้ครบถ้วนสมบูรณ์เสียก่อน ขั้นตอนแรกก็คือคุณต้องดาวน์โหลดโปรแกรม แล้วติดตั้งโปรแกรมลงไป หรือคุณอาจจะมองแบบนี้ก็ได้ ถ้าหากคุณซื้อเครื่องซักผ้าเข้าบ้าน แต่คุณไม่ได้ต่อก๊อกน้ำหรือสายไฟเตรียมเอาไว้ เครื่องซักผ้าก็ไม่อาจทำงานได้ ในกรณีแบบเดียวกัน ถ้าหากคุณดาวน์โหลดโปรแกรมใหม่ แต่คุณไม่ได้ติดตั้งลงไป โปรแกรมก็ไม่อาจทำงานได้เช่นกัน

ประหยัดเวลาโดยใช้ขั้นตอนการดาวน์โหลดและติดตั้งอัตโนมัติ

โปรแกรมบางชนิดอาทิเช่นโปรแกรมอัพเดตของ Microsoft Update สามารถทำขั้นตอนการดาวน์โหลดและติดตั้งบางส่วนหรือทั้งหมดได้โดยอัตโนมัติ วิธีนี้เหมือนกับการสั่งซื้อเครื่องซักผ้า แล้วผู้ขายมาส่งและติดตั้งให้คุณด้วย โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนลงแรงใดๆอีก

ขั้นตอนการดาวน์โหลดและติดตั้งอัตโนมัติเป็นส่วนหนึ่งของ Automatic Updates และให้มาพร้อมกับ Windows หลายเวอร์ชัน ส่วนที่ดีที่สุดก็คือคุณสามารถปรับแต่ง Automatic Updates ในแบบที่คุณต้องการได้ด้วย ถ้าหากคุณต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่าเปิดการทำงานของ Automatic Updates แล้วหรือยัง ให้คุณเข้าไปที่ Microsoft Update ถ้าหากต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับ Microsoft Update และ Automatic Updates เพิ่มเติม อ่านบทความ "การใช้ Microsoft Update เพื่อช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณมีสภาพล่าสุด"

ปรับแต่ง Automatic Update เพื่อดาวน์โหลดและติดตั้งอัพเดตโดยอัตโนมัติ

ถ้าหากคุณใช้ Windows XP Server Pack 2 และคุณทำการปรับแต่ง Automaitc Updates คุณน่าจะเห็นวินโดวส์ดังต่อไปนี้ภาพที่ 1: เลือก Automatic (recommended) เพื่อช่วยให้คุณได้รับอัพเดตที่ต้องการ

การเลือกหัวข้อ Automatic (recommended) Automatically download recommended updates for my computer and install them หมายความว่ามีการดาวน์โหลดอัพเดต คุณไม่ต้องมาคอยจำว่าคุณติดตั้งดาวน์โหลดไปแล้วหรือยัง ที่จริงแล้วในขณะที่ทำการติดตั้งโปรแกรม คุณไม่จำเป็นต้องติดต่อกับอินเทอร์เน็ตเลยก็ได้

หมายเหตุ: ถ้าหากคุณปิดคอมพิวเตอร์ในช่วงที่ทำอัพเดตเอาไว้ การอัพเดตจะเริ่มทำงานในครั้งต่อไปที่คุณเปิดคอมพิวเตอร์ ระบบอาจจะขอให้คุณยอมรับ End User License Agreement (EULA) ก่อนที่จะทำการติดตั้งอัพเดต ส่วนอัพเดตชนิดอื่นๆอาจขอให้คุณรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์เสียก่อน ขั้นตอนการติดตั้งจึงจะเสร็จสมบูรณ์

ถ้าหากคุณเลือกหัวข้ออื่นๆในภาพที่ 1 คุณจำเป็นต้องติดตั้งอัพเดตเองหลังจากที่ดาวน์โหลดมาแล้ว ถ้าหากคุณไม่ได้ติดตั้งอัพเดตเหล่านี้ลงไปในคอมพิวเตอร์ อัพเดตเหล่านี้จะไม่อาจทำงานได้ และคอมพิวเตอร์ของคุณอาจมีช่องโหว่หลงเหลืออยู่

ถ้าหากคุณเลือกหัวข้อ Download Updates for me, but let me choose when to install them อัพเดตใหม่จะถูกดาวน์โหลดโดยอัตโนมัติ แต่กรอบข้อความเหมือนภาพที่ 2 จะปรากฏขึ้นมา ซึ่งคุณสามารถคลิกที่กรอบข้อความดังกล่าว เพื่อให้มีการติดตั้งอัพเดต จากนั้นโปรกรมใหม่ก็จะทำงานในคอมพิวเตอร์ของคุณได้ กรอบข้อความเตือนจะปรากฏทุกครั้งที่คุณเปิดคอมพิวเตอร์ภาพที่ 2 คลิกที่กรอบข้อความเพื่อทบทวนอัพเดตชนิดต่างๆ จากนั้นทำการติดตั้งลงไปในคอมพิวเตอร์