ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ


 

Last update: 9 February 2005

แถลงการณ์จากไมโครซอฟท์
เตือนลูกค้าให้พึงระวังอีเมล์หลอกลวง

9 กุมภาพันธ์ 2548 – บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ใคร่ขอประกาศเตือนให้ผู้ใช้โปรแกรมวินโดวส์พึงระวังอีเมล์หลอกลวงที่ถูกส่งกระจายในกลุ่มผู้ใช้ ซึ่งอ้างว่ามาจากไมโครซอฟท์ โดยใช้ชื่อหัวข้อ “Important Message from Microsoft” อีเมล์ดังกล่าวได้ขอให้ผู้ใช้โปรแกรมวินโดวส์ตรวจสอบหมายเลขผลิตภัณฑ์ (serial number) บน เว็ปไซต์ผิดกฎหมายที่สร้างขึ้น และยังขอให้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับบัตรเครดิตบนเว็บไซต์ดังกล่าวด้วย แม้ว่าขณะนี้เว็บไซต์ดังกล่าวจะถูกลบจากระบบเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ใคร่ขอย้ำให้ลูกค้าและผู้ใช้โปรแกรมวินโดวส์ทราบว่า บริษัทฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอีเมล์หรือเว็บไซต์หลอกลวงใดๆ ทั้งสิ้น และผู้ใช้วินโดวส์ไม่ควรใส่ใจกับอีเมล์หลอกลวงดังกล่าว และบริษัทฯ ขอแจ้งให้ทราบว่า ในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์วินโดวส์ (Validation) ทางเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ จะไม่มีการสอบถามถึงข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลส่วนตัวทางด้านการเงินของผู้ใช้แต่อย่างใด หากลูกค้าท่านใดได้รับอีเมล์ประเภทนี้ควรลบทิ้งทันที หรือหากลูกค้ารายใดได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับบัตรเครดิตแก่เว็บไซต์ดังกล่าวไปแล้ว ควรรีบแจ้งต่อ สำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสืบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม ทันที ไมโครซอฟท์มีแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมที่จะช่วยให้ผู้บริโภคได้ศึกษาเกี่ยวกับกลลวงเหล่านี้ และทราบถึงวิธีการรับมือ โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.microsoft.com/athome/security/money/fraud.mspx.

ข้อมูลเกี่ยวกับ ‘การหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต’
การกระทำเช่นนี้เป็นที่รู้กันดีในวงการว่าเป็น “การหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต” ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ โดยทั่วไปก็คือความพยายามในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลทางการเงินที่ถือเป็นความลับ โดยจะสร้างอุบายเพื่อชักนำให้ผู้บริโภคเข้าไปยังเว็บไซต์ผิดกฏหมายที่สร้างขึ้น และขอให้ผู้บริโภคให้รายละเอียดข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ เช่น หมายเลขบัตรเครดิต รายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับบัญชี และรหัสผ่านลงไป โดยให้เหตุผลในการขอข้อมูลเหล่านั้นว่าเพื่อ “อัพเดตข้อมูลบัญชี” โดยทั่วไปแล้ว อีเมล์หลอกลวงเหล่านี้จะอ้างว่ามาจากบริษัทชั้นนำต่าง ๆ รวมทั้งเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นก็จะเลียนแบบให้เหมือนกับองค์กรเหล่านั้นอย่างแนบเนียน โดยอาชญากรเหล่านี้จะนำข้อมูลทางการเงินที่ได้ไปใช้ในการกระทำความผิด หรือก่ออาชญากรรมรุนแรงอื่น ๆ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับเจ้าของข้อมูลนั้น ๆ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ และไม่สามารถป้องกันได้เลย ขบวนการหลอกลวงนี้จะทำงานกันอย่างรวดเร็ว เริ่มจากการสร้างเว็บไซต์ โพสต์ลงไป จากนั้นก็ทำลายเว็บไซต์ทิ้งภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน และมีการใช้อุบายหลอกลวงต่างๆ นาๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลของผู้รับ ผู้รับอีเมล์ประเภทนี้จึงควรระวังไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลทางการเงิน และไม่ควรใส่ใจกับอีเมล์ประเภทนี้และลบทิ้งทันทีที่ได้รับ
 


สิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับอีเมลล์ที่ส่งโดยไมโครซอฟท์


คุณสมบัติของอีเมลล์ที่มาจากไมโครซอฟท์มีดังนี้
 

  1. อีเมลล์จะไม่มีเอกสารหรือไฟล์แนบไปด้วย (Attachment): ไมโครซอฟท์จะไม่ส่งอีเมลล์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและมีไฟล์แนบหรือซอฟท์แวร์สำหรับอัพเดทระบบของคุณไปโดยเด็ดขาด สิ่งที่เราจะแจ้งไปในอีเมลล์คือ ข้อความโดยย่อและลิงค์ไปที่เว็บเพจที่มีการแจ้งถึงข่าวสารความปลอดภัยฉบับสมบูรณ์จากไมโครซอฟท์ (Security Bulletin), เว็บไซท์ Microsoft® Windows® Update, Microsoft Office Update, หรือ Microsoft Download Center เพื่อให้คุณได้ทำการอัพเดทระบบของคุณจากเว็บไซท์ของไมโครซอฟท์เอง
     
  1. ข่าวสารเกี่ยวกับความปลอดภัยที่เราส่งไปทางอีเมลล์นั้นจะต้องมีประกาศความปลอดภัยฉบับสมบูรณ์อย่างเป็นทางการที่เว็บไซท์ของไมโครซอฟท์ด้วยเช่นกัน หากคุณสงสัยว่าข่าวสารความปลอดภัยที่คุณกำลังอ่านมาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้หรือไม่ หรือคุณต้องการตรวจสอบได้ว่าขณะนี้มีประกาศความปลอดภัยล่าสุดสำหรับผลิตภัณฑ์ใดบ้าง กรุณาคลิ๊กที่ลิงค์นี้ http://www.microsoft.com/security/bulletins/default.mspx
     
  1. ไมโครซอฟท์ประเทศไทยจะไม่ส่งอีเมลล์ไปหาคุณผ่านทาง mssthai@microsoft.com โดยเด็ดขาด อีเมลล์ชื่อนี้เป็นเพียงแค่อีเมลล์ที่ไมโครซอฟท์ได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้คุณใช้ติดต่อเข้ามาที่ไมโครซอฟท์ประเทศไทยเท่านั้น หลังจากที่เราได้รับอีเมลล์จากคุณ ไมโครซอฟท์เซอร์วิสจะทำการติดต่อกลับทางโทรศัพท์หรืออีเมลล์ของทีมซัพพอร์ท เราจะไม่ส่งอีเมลล์ออกจาก mssthai@microsoft.com
     

คุณสามารถเลือกอัพเดทซอฟท์แวร์ของคุณได้จากที่นี่ 
 

· Windows updates สำหรับผู้ใช้ไมโครซอฟท์วินโดวส์

· Office updates สำหรับผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ

· Download Center สำหรับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ประเภทอื่นๆ