ผลิตภัณฑ์
แหล่งข้อมูลต่างๆ
ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกลุ่ม
ข้อมูลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
สนใจซื้อ
 


Windows XP และ Office 2003 จะยุติการให้บริการในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2557 ในฐานะผู้บริหารขององค์กรขนาดใหญ่ เราควรจะเตรียมพร้อมอย่างไร

เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานกว่า 10 ปีที่ “Windows XP และ Office 2003” ได้สร้างสรรค์ปรากฏการณ์ต่างๆทางเทคโนโลยีที่ทำให้ธุรกิจของท่านเจริญก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

เทคโนโลยีที่ใช้ในระบบปฏิบัติการ Windows XP และ Office 2003 เป็นเทคโนโลยีเมื่อ 10 ที่แล้ว เทคโนโลยีเหล่านั้นได้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น มีความสามารถที่สูงขึ้น รวดเร็ว ปลอดภัยและ ประหยัดกว่าเดิม พร้อมทั้งรองรับกับฮาร์ดแวร์สมัยใหม่ ซึ่งจะให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้มากขึ้นกว่าเดิม

ไมโครซอฟท์ ได้มีการกำหนดมาตรฐานการให้บริการที่ชัดเจนด้านการดำเนินงาน และความสม่ำเสมอในการให้บริการ โดยในปี พ.ศ. 2545 ไมโครซอฟท์ ได้ประกาศใช้นโยบาย “ระยะเวลาการสนับสนุน” (Support Lifecycle Policy) โดยภายใต้นโยบายดังกล่าว ผลิตภัณฑ์ต่างๆทั้งด้านธุรกิจ และ ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ รวมถึงระบบปฏิบัติการ Windows และกลุ่มผลิตภัณฑ์ Office จะได้รับการสนับสนุนเป็นเวลา 10 ปี

ดังนั้น หลังจากวันที่ 8 เมษายน 2557 ไมโครซอฟท์จำเป็นจะต้องยุติบริการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Windows XP ที่ให้บริการมานานกว่า 10 ปี ซึ่งหมายความถึงว่าจะไม่มีการอัพเดทโปรแกรมเพื่อป้องกันความปลอดภัย (security update), บริการแก้ไขแบบที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย (non-security hotfixes), ทางเลือกการขอการสนับสนุนทั้งกรณีที่เสียค่าใช้จ่าย และไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงการให้ข้อมูลทางเทคนิคแบบออนไลน์ (online technical content update) สำหรับผลิตภัณฑ์ Windows XP และ Office 2003 อีกต่อไป ซึ่งจะส่งผลกระทบด้านความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งานทางธุรกิจของคุณ ดังนั้นหากคุณยังใช้งานผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่งดังกล่าว บริษัทขอแนะนำให้คุณวางแผนเพื่อเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีบริการการสนับสนุนเต็มรูปแบบโดยเร็วที่สุดวันที่ 5 กันยายน 2556
เวลา 13:00 - 17:00 น.
ณ ห้องประชุมใหญ่ 1-2
ลงทะเบียนที่นี่

 
 

ผลกระทบที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ

การใช้งานผลิตภัณฑ์ Windows XP SP3 หรือ Office 2003 ภายในระบบขององค์กรหลังพ้นกำหนดสิ้นสุดการให้บริการสนับสนุนอาจทำให้องค์กรของท่านพบความเสี่ยงต่างๆ อาทิ

ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์
และ ฮาร์ดแวร์ลดลง
เมื่อเครื่อง PC ของคุณไม่มีการอัพเดทโปรแกรมเพื่อความปลอดภัย หรือ security updates อาจทำให้ระบบซอฟต์แวร์เสี่ยงต่อไวรัส สปายแวร์ และมัลแวร์ต่างๆ ซึ่งจะเข้ามาทำการโจรกรรมหรือสร้างความเสียหายให้กับข้อมูลสำคัญของธุรกิจได้ บรรดาบริษัทซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ต่างๆ จะยุติการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ต่างๆของตน ที่ทำงานบน ระบบปฏิบัติการ Windows XP เนื่องจากไม่สามารถขอรับ Windows XP และ Office 2003 updates เพื่อที่ต้องใช้ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ หากเกิดปัญหากับองค์กรของคุณ ดังนั้น จะไม่มีการพัฒนา Driver สำหรับอุปกรณ์ใหม่ๆ เพื่อใช้งานกับ Windows XP

ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นเมื่อไม่มีการสนับสนุนใดๆอีกต่อไป

เมื่อเครื่อง PC ของคุณไม่มีการอัพเดทโปรแกรมเพื่อความปลอดภัย หรือ security updates อาจทำให้ระบบซอฟต์แวร์เสี่ยงต่อไวรัส สปายแวร์ และมัลแวร์ต่างๆ ซึ่งจะเข้ามาทำการโจรกรรมหรือสร้างความเสียหายให้กับข้อมูลสำคัญของธุรกิจได้

ระบบมีโอกาส เกิดดาวน์ไทม์เพิ่มมากขึ้น

ภายหลังจากการยุติบริการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Windows XP และ Office 2003 ซอฟต์แวร์สนับสนุนต่างๆ จะเกิดลดลงจนหาได้ยาก ในขณะที่ฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานกับ Windows XP ก็จะเสื่อมไปตามอายุการใช้งาน เหตุการณ์เหล่านี้ก็จะนำไปสู่ระบบที่ล้มเหลวและอุปสรรคต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจของคุณที่เพิ่มมากขึ้น

ความเสี่ยงของ Windows XP ในประเทศไทย

คอมพิวเตอร์กว่า 52 ล้านเครื่องในภูมิภาคเอเชีย หรือ 7.2 ล้านเครื่องในประเทศไทย จะตกอยู่ในความเสี่ยง นับถอยหลังการยุติการให้บริการระบบปฏิบัติการ Windows XP เหลือเวลาอีกไม่มากในการย้ายระบบที่ใช้งานบน Windows XP ในองค์กรของคุณก่อนที่ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยจะเกิดขึ้นจริง

ฟังเสียงสะท้อนจากผู้ใช้

Windows XP เป็นแพลตฟอร์มหลักที่ทั้งผู้บริโภคและองค์กรธุรกิจต่างใช้งานมาหลายปีแล้ว การหยุดให้บริการสนับสนุนต่างๆ สำหรับ Windows XP ก็ใกล้เข้ามาทุกที เพราะฉะนั้น การเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ เพื่อที่จะอัพเกรดไปใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อที่ผู้ใช้จะมั่นใจได้ว่าพวกเขาสามารถใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

นายไบรอัน มา รองประธาน Client Devices Research ไอดีซี ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

จะทำอย่างไรหากในองค์กรของท่าน ยังมีการใช้ Windows XP และ Office 2003

ไมโครซอฟท์ แนะนำให้ท่านทำการสำรวจการใช้งานว่าในองค์กรของท่าน มีการใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows XP และ Office 2003 อยู่มากน้อยเพียงใด เพื่อจะได้วางแผนการ อัพเกรดขึ้นมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใหม่กว่า เช่น Windows 8 และ The New Office การทำการ Migrate ระบบงานเดิมนั้น ไมโครซอฟท์ และ คู่ค้า ได้พัฒนาเครื่องมือต่างๆ จะช่วยให้ท่านสามารถทำการ Migrate ได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง และสำหรับลูกค้าของไมโครซอฟท์ ในประเทศไทย เราได้จัดงานสัมมนา Modernize Your Workspace เพื่อให้ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการ Migrate โดยจะจัดให้กับลูกค้าโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยท่านสามารถเลือกลงทะเบียนได้โดยคลิก ที่ปุ่ม ลงทะเบียน ในวันและเวลาที่ท่านสะดวกตามรายละเอียดในจดหมายฉบับนี้

วันเวลาและสถานที่

วันที่ 5 กันยายน 2556 เวลา 13:00 - 17:00 น. ณ ห้องประชุมใหญ่ 1-2
บริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย จำกัด ชั้น 38 อาคาร CRC Tower, All Seasons Place ถนน วิทยุ กรุงเทพ ลงทะเบียนที่นี่

กำหนดการ

เวลา หัวข้อและรายละเอียด
08:30 – 09:00 น. ลงทะเบียน
09:00 – 09:15 น. กล่าวต้อนรับโดยผู้บริหารจากไมโครซอฟท์
09:15 – 10:15 น. How to Migrate your XP environment ขั้นตอน เครื่องมือและข้อควรรู้
10:15 – 10:30 น. พักรับประทานอาหารว่าง
10:30 – 11:15 น. ข้อควรทราบในการเปลี่ยนจาก Office 2003 มาเป็น Office เวอร์ชั่น ใหม่ๆ
11:15 – 12:00 น. Modernize Your Work Space เปลี่ยนโฉมการทำงาน และเพิ่มศักยภาพโดยใช้เทคโนโลยีใหม่