วิธีการทำงาน

คอนเซ็ปต์ของ Windows Multipoint Server เป็นเรื่องง่าย เซิร์ฟเวอร์ตัวนี้ใช้พลังงานที่มีเหลือเฟือของคอมพิวเตอร์และแบ่งปันให้ผู้ใช้หลายราย เรียกกันว่าว่า "Shared Computing" หรือในบางครั้งเรียกว่า "Virtual Desktops" ซึ่งเกิดขึ้นได้เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ในอดีต เครื่องพีซีได้รับการออกแบบเพื่อให้ผู้ใช้แต่ละคนใช้งานได้ง่าย เซิร์ฟเวอร์มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะรองรับความต้องการการใช้งานคอมพิวเตอร์ของคนหลายๆ คนในหน่วยงานได้ แต่จำเป็นต้องมีมืออาชีพด้าน IT เป็นผู้จัดการระบบ แต่สิ่งเหล่านี้กำลังเปลี่ยนไป

ทุกวันนี้ เครื่องพีซีกลายเป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพที่สามารถให้ภาพกราฟิกและภาพวีดีโอที่มีคุณภาพ และยังคงเป็นเครื่องมือที่มีพลังงานเหลือเฟือ Windows MultiPoint Server 2011 ใช้ประโยชน์จากพลังงานอันเหลือเฟือของ PC และเปลี่ยนให้เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่สามารถให้พลังงานกับการใช้งานคอมพิวเตอร์หลายๆเซสชั่นได้ในคราวเดียวกัน ซึ่งคือระบบปฏิบัติการซอฟต์แวร์ที่รันบน "เซสชั่น" แต่ละเซสชั่นของ Windows 7 และเครื่องโฮสต์คอมพิวเตอร์ จากนั้นจะส่งประสบการณ์ "virtual desktop" ผ่านอุปกรณ์การเข้าใช้งานไปยังผู้ใช้แต่ละรายที่ทำงานโดยใช้จอภาพ คีย์บอร์ด และเมาส์ของตัวเอง การติดตั้งและจัดการทำได้ง่าย

ตรวจเช็คเดโม่ผลิตภัณฑ์ และ ทัวร์เสมือนจริง เพื่อดูวิธีการทำงาน และโปรดดูแผนผังด้านล่างเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่นฮาร์ดแวร์

กลไกเซิร์ฟเวอร์แบบ MultiPoint

โฮสต์

โฮสต์คอมพิวเตอร์รันบนซอฟต์แวร์ Windows MultiPoint Server และเพิ่มประสบการณ์ให้กับผู้สอนและนักเรียน WMS จำเป็นต้องมีโปรเซสเซอร์ 64-bit พร้อมซีพียู (CPU) และหน่วยความจำที่เพียงพอ เพื่อตรงตามความต้องการเรื่องประสิทธิภาพของจำนวนผู้ใช้และแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน ความต้องการของระบบจะเป็นไปตามโปรแกรมและคุณสมบัติที่จำเป็นต้องติดตั้ง จำนวนผู้ใช้และวิธีการใช้ระบบ ตัวอย่างเช่น การติดตั้งโดยมีนักเรียน 5 หรือ 6 โดยใช้แอพพลิเคชั่นด้านผลิตภัณฑ์ เช่น Ofifce 2010 จะต้องการกำลังไฟในการประมวลผลน้อยกว่า และ RAM น้อยกว่าที่ติดตั้งพร้อมสเตชั่น 15-20 สเตชั่น และการใช้มัลติมีเดียที่ใช้งานหนัก เพื่อดูฮาร์ดแวร์ที่แนะนำให้ใช้ ให้คลิกที่นี่ หรือดูที่ คู่มือการวางแผน Windows MultiPoint Server 2011

อุปกรณ์ที่เข้าใช้

Access Devices เชื่อมต่อโฮสต์คอมพิวเตอร์เข้ากับสเตชั่นแต่ละสเตชั่น ให้ผู้ใช้หลายรายสามารถแบ่งปันคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกันในขณะที่สามารถมีประสบการณ์การใช้คอมพิวเตอร์แบบเฉพาะตัว บางครั้งเรียกว่า "thin clients' หรือ "zero clients" อุปกรณ์การเข้าใช้งานเหล่านี้ช่วยให้การเชื่อมต่อทางกายภาพและการไหลเวียนข้อมูลและภาพวีดีโอที่มีประสิทธิภาพไปยังจอภาพหลายจอภาพได้ วิธีการเชื่อมต่อหลักๆ มีสามวิธีคือ การเชื่อมต่อโดยตรง (กับ PCI หรือ การ์ดจอที่ด้านหลังของโฮสต์คอมพิวเตอร์) การเชื่อมต่อ USB (อุปกรณ์การเข้าใช้งานที่เชื่อมต่อกับโฮสต์คอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB) หรือการเชื่อมต่อแบบ LAN (สเตชั่นของผู้ใช้จะเชื่อมต่อผ่าน thin client ไปยังเน็ตเวิร์ก แทนที่จะต่อเข้ากับโฮสต์คอมพิวเตอร์) คุณสามารถผสมผสานวิธีและจัดการสเตชั่นผู้ใช้ด้วยวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้ตรงตามที่ว่างและเลย์เอาต์ของชั้นเรียนได้ คลิกที่นี่เพื่อดูโซลูชั่นต่างๆที่คู่ค้าของเรานำเสนอ

สเตชั่นของผู้ใช้

ผู้สอนและนักเรียนมีสเตชั่นที่มีจอภาพ คีย์บอร์ด และเมาส์ของตนเอง ผู้สอนตรวจสอบการทำงานของนักเรียนจากสเตชั่นของตัวเอง การใช้มุมมองของผู้สอนผ่านคอนโซล MultiPoint Management นั้นผู้สอนจะสามารถเห็นรูปขนาดย่อจากหน้าจอเดสก์ทอปของนักเรียน ยอมให้เข้าเว็บไซต์บางไซต์ และส่งข้อความไปยังนักเรียนแต่ละคนหรือทั้งชั้นเรียนก็ได้ ผู้สอนสามารถใช้การควบคุมจากระยะไกลเพื่อช่วยเหลือนักเรียนได้ เมื่อนักเรียนต้องการความช่วยเหลือ

นักเรียนสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีผลงานจากสเตชั่นของนักเรียนเอง นักเรียนดูเนื้อหาและแบ่งปันไฟล์ได้ทุกเมื่อตามต้องการ สามารถทำงานและจัดเก็บไฟล์ในโฟลเดอร์ส่วนตัว หรือบน USB ไดรฟ์ และได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่เพิ่มมากขึ้น นักเรียนสองคนสามารถใช้จอภาพร่วมกันได้ ผ่านคุณสมบัติ "split screen' เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้ จอภาพขั้นสูงบางจอมีอุปกรณ์การเข้าใช้งานที่ติดตั้งภายใน เพื่อการประหยัดเนื้อที่และลดปริมาณอุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับเวิร์กสเตชั่นแต่ละแห่ง

นอกจากนี้ คุณยังสามารถนำเอาจอภาพ คีย์บอร์ด และเมาส์ที่มีอยู่แล้วมาใช้ได้อีกครั้ง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่: