Fonts

Thiết kế kiểu phông chữ

Các kiểu phông chữ do con người thiết kế. Phông chữ không tự nhiên mà có; chúng được thiết kế - vẽ hoặc dựng – bởi các nhà thiết kế kiểu phông chữ, những người thường làm việc thầm lặng nhưng công việc của họ mang lại lợi ích cho chúng ta hàng ngày.

Thiết kế kiểu phông chữ

Thiết kế kiểu phông chữ là một cuộc đối thoại không ngừng giữa những hạn chể vể kỹ thuật và nhu cầu của người đọc. Vào thời còn sử dụng kim loại đúc chữ, mỗi ký tự phải đặt khít vào cuối một miếng kim loại đặc. Thời nay khi việc đọc trên màn hình máy tính trở nên phổ biến thì mức độ chi tiết sắc nét của phông chữ hiển thị là điểu quan trọng.

Microsoft tiếp tục đầu tư vào việc nghiên cứu, phát triển phần mềm và thiết kế kiểu phông chữ để tạo ra các phông chữ đẹp và có chức năng tốt với nhiểu cỡ chữ và độ phân giải khác nhau, cho các kiểu hiển thị khác nhau, sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Đó là lý do tại sao việc xây dựng một kiểu chữ văn bản có ích không phải là một công việc nhanh chóng và dễ dàng; nó đòi hỏi phải có tay nghể, kỹ năng, kiến thức kỹ thuật và làm việc chăm chỉ.

Các kiểu phông chữ Windows

Từ lâu văn bản đã là phương tiện chủ yếu để trao đổi, giao tiếp, biên soạn và ghi chép các ý tưởng của chúng ta. Ngày nay, với web, thư điện tử, nhắn tin văn bản, nhắn tin tức thì, xử lý văn bản, tạo bản trình bày, và kể cả các bảng tính, chúng ta tương tác với văn bản nhiều hơn bao giờ hết.

Không thể tách rời văn bản với việc trình bày hiển thị, và đó là nơi phông chữ được sử dụng. Mặc dù một vài người không bao giờ sử dụng bất kỳ phông chữ nào khác ngoài phông chữ mặc định nhưng Microsoft vẫn cung cấp cho Windows rất nhiều loại phông chữ khác nhau. Mỗi phông chữ có một nét đặc trưng riêng và có thể được sử dụng để thay đổi một cách khéo léo và đôi khi vụng vể cách văn bản được đọc.

Microsoft mang đến cho Windows một bộ sưu tập các phông chữ mở rộng nhằm hỗ trợ người dùng trên khắp thế giới ở hầu hết các ngôn ngữ. Các phông chữ cơ bản, thẳng và dễ đọc được Window sử dụng để hiển thị các trình đơn, hộp thoại, nhãn,... Các phông chữ này thường được gọi là phông chữ UI hoặc "Giao diện người dùng". Kể từ phiên bản Windows Vista, phông chữ UI dành cho các ngôn ngữ phương Tây là Segoe UI, được tối ưu hóa cho chính mục đích sử dụng này.

Microsoft cũng xây dựng và cấp phép cho một danh sách các phông chữ để tạo, xem và in nội dung trong các ngôn ngữ và chữ viết khác nhau. Các phông chữ đa dạng nhất của Windows có thể có trong các phông chữ dành cho bảng chữ cái Latin, Hy Lạp và Cyrillic, nhưng Windows có các phông chữ sử dụng cho tất cả các ngôn ngữ và hệ thống chữ viết chính trên thế giới.

Các phông chữ mới trong Windows 7

Windows 7 có hơn 40 phông chữ mới. Các phông chữ này mở rộng hỗ trợ chữ viết và ngôn ngữ của Windows. Phông chữ Windows 7 mới được xây dựng nhằm tăng cường giao diện người dùng Windows cho các ngôn ngữ khác nhau cũng như cả trải nghiệm đọc ngoại tuyến và trực tuyến của người dùng.

OpenType

OpenType là một định dạng phông chữ do Microsoft và Adobe cùng phối hợp xây dựng như là một định dạng phông chữ TrueType của Apple mở rộng. Phông chữ OpenType cung cấp bảng màu in rất phong phú và hỗ trợ nhiều thứ tiếng. Microsoft Windows hỗ trợ các phông chữ TrueType và OpenType, cũng như các phông chữ di sản PostScript Type 1.

Phông chữ OpenType
Phông chữ OpenType
Có thể thay đổi tỷ lệ, giữ được hình dạng chữ.
Phông chữ Bitmap
Phông chữ Bitmap
Có răng cưa ở các cỡ chữ lớn hơn, không thể thay đổi tỷ lệ..

Các phông chữ OpenType là các phông chữ viển . Phông chữ viển có thể thay đổi tỷ lệ thành bất kỳ cỡ chữ nào mà vẫn duy trì được hình dạng (không giống như phông chữ bitmap, chỉ dành riêng cho một cỡ chữ và độ phân giải nhất định và có thể bị các nét răng cưa ở các cỡ chữ lớn hơn).

OpenType, cũng giống như TrueType được dựa trên Unicode, hệ thống được sử dụng để mã hóa toàn bộ các hệ thống chữ viết trên thế giới. Phông chữ OpenType có thể có hàng nghìn ký tự. Điều này có nghĩa là một phông chữ OpenType có thể bao gồm nhiều bảng chữ cái (như Latin, Hy Lạp, và Cyrillic, hoặc kanji, kana, và romaji dành cho tiếng Nhật) Các phông chữ OpenType cũng có thể bao gồm các định dạng lại kiểu in như chữ hoa nhỏ, các kiểu hình khác nhau, và các bộ chữ ghép và thay thế mở rộng, cũng như các bộ đầy đủ các ký tự có trọng âm và dấu phụ. Các ứng dụng khác nhau có các mức độ hỗ trợ khác nhau dành cho tất cả các tính năng OpenType.