Việt Nam
   
 
   
 
  Tìm kiếm với
 
Trang chủ Tin tức  Sản phẩm  Đối tác & Đại lý  Đào tạo Hỗ trợ   
Bản tin Microsoft Việt Nam Dành cho người sử dụng sản phẩm Microsoft Tổng hợp thông tin từ báo chí

Chương trình toàn cầu hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập thành công trên nền tảng công nghệ Microsoft

Ngày 6 tháng 11 năm 2008 tại Hà Nội, Microsoft đã khởi động chương trình BizSpark tại Việt nam. BizSpark, http://www.microsoft.com/bizspark, là một chương trình toàn cầu của Microsoft hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập tiếp cận miễn phí công cụ lập trình, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và chiến dịch quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Cùng với mạng lưới đối tác: Bộ Thông tin truyền thông, Viện Công nghệ thông tin, Hiệp hội phần mềm Việt Nam, Quỹ đầu tư mạo hiểm, các trường Đại học tại Việt nam, Microsoft cam kết giúp doanh nghiệp biến những khát vọng kinh doanh trở thành những mô hình kinh doanh năng động và vững vàng, đồng thời thúc đẩy ý tưởng sáng tạo, cách tân trong ngành công nghệ phần mềm.

Với khẩu hiệu Tiềm năng của bạn là đam mê khám phá của chúng tôi” và sứ mệnh “Tạo ra những giải pháp CNTT sáng tạo không ngừng”, Microsoft nỗ lực chia sẻ những tiềm năng và tri thức, mang đến cho bạn những giải pháp đột phá cùng với công nghệ tiên tiến nhất. Cụ thể, các công ty phần mềm khởi nghiệp sẽ được Microsoft cung cấp toàn bộ phần mềm trong bộ công cụ phát triển Visual Studio Team System phiên bản mới nhất cùng với đăng ký sử dụng tài nguyên Microsoft Developer Network cho toàn bộ nhóm lập trình; phần mềm Expression Studio cho thiết kế đồ họa, dàn trang web, lập trình hiệu ứng multimedia, tương tác trên web; Công cụ quản lý dự án, mã nguồn Team Foundation Server, phiên bản chuẩn; Bản quyền phầm mềm máy chủ để chạy những phần mềm như là dịch vụ qua Internet, Software As Service bao gồm: Windows Server (mọi phiên bản); SQL Server (mọi phiên bản); Office SharePoint Server; Systems Center, và BizTalk Server.

Julien Codorniou – Giám đốc điều phối BizSpark toàn cầu của Microsoft cho biết: “Bên cạnh việc cung cấp miễn phí những công cụ lập trình này, Microsoft sẽ hỗ trợ quảng bá công ty, sản phẩm, và dịch vụ trên BizSparkDB, danh bạ trực tuyến cho tất cả công ty phần mềm khởi nghiệp trên toàn cầu. Tại đây, cơ hội trao đổi, tiếp xúc với nhà đầu tư vốn, đối tác và khách hàng sẽ giúp công ty tìm đầu ra cho sản phẩm và dịch vụ của mình. Sản phẩm, dịch vụ sáng tạo cao sẽ được chọn đăng trên trang nhất web site http://www.MicrosoftStartupZone.com.”

Một ví dụ điển hình đó là công ty EDDS Vault, http://www.eddsvault.com, do Nguyễn Tú, một lập trình viên trẻ gốc Việt Nam thành lập tại Mỹ. Sau khi giành giải trong cuộc thi Imagine Cup 2003 với phần mềm nhận nhập thực đơn trong nhà hàng bằng thiết bị cầm tay, Nguyễn Tú tiếp tục xây dựng dịch vụ trực tuyến quản lý văn bản và dữ liệu sử dụng công nghệ .NET, SharePoint và SQL Server của Microsoft. Nhờ có tài trợ phần mềm, định hướng công nghệ từ Microsoft, Nguyễn Tú và cộng sự đã hoàn thành ý tưởng của mình trong thời gian ngắn hơn với chi phí đầu tư rất khiêm tốn.

Tại Việt nam, trang web chia sẻ tài liệu, mẫu văn bản http://youtemplates.com của công ty iBoss Việt Nam cũng là một ví dụ về sự hỗ trợ Microsoft đối với dịch vụ trực tuyến cộng đồng. Một thời gian ngắn sau khi đi vào hoạt động, do số lượng truy cập, chia sẻ file tăng vọt, khiến nhóm lập trình viên trang web tính đến phương án nâng cấp lên công nghệ ASP.net 3.5 và phân tải của Microsoft. Nhóm đã nhận được tư vấn và khóa đào tạo miễn phí từ Microsoft Việt nam để nhanh chóng bắt kịp công nghệ. Anh Bùi Trung Hiếu, trưởng dự án youtemplates.com nói: “Chúng tôi luôn độc lập sáng tạo và ra quyết định trong các sản phẩm của iBoss. Tuy nhiên, nhận được tư vấn và cơ hội trao đổi kỹ thuật với chuyên gia Microsoft giúp chúng tôi nhiều thông tin bổ ích, tiết kiệm hàng tháng trời mò mẫm, thử nghiệm”.

Điều kiện để tham gia BizSpark, theo ông Trịnh Minh Cường, phụ trách chương trình BizSpark tại Việt Nam: “Các doanh nghiệp phần mềm Việt nam phải trực tiếp phát triển phần mềm đóng gói hoặc dịch vụ trực tuyến dựa trên nền tảng công nghệ của Microsoft, tỷ lệ gia công cho nước ngoài thấp hơn 30% tổng doanh thu, thời gian thành lập doanh nghiệp dưới 3 năm và doanh thu hàng năm hiện tại dưới 200.000 USD”.

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA), ông Phạm Tấn Công đánh giá: “Chương trình Bizspark là cơ hội mới cho sự phát triển của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. Rất nhiều công ty phần mềm khi khởi nghiệp không tính đến chi phí cho bản quyền công cụ phát triển phần mềm trong kế hoạch phát triển. Điều này dẫn đến, các công ty này không nhận được sử hỗ trợ từ chính hãng, không được sử dụng phần mềm có chất lượng đảm bảo, không sẵn sàng tham gia hoạt động quốc tế, sẽ gặp bất lợi khi có kiện tụng về sở hữu trí tuệ của chính sản phẩm do họ làm ra. Bản thân nhân viên trong các công ty đó sẽ không có ý thức đầy đủ tôn trọng sở hữu trí tuệ, dẫn đến khả năng thất thoát mã nguồn, công nghệ khi nhân viên rời bỏ công ty. Sử dụng phần mềm có bản quyền là cần thiết, nhưng đôi khi quá tầm với các công ty non trẻ đang thai nghén sản phẩm độc lập của riêng mình, vì vậy chuơng trình này có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam.”

Ông Đặng Văn Đức, Trưởng phòng nghiên cứu, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện công nghệ thông tin, http://www.ioit.ac.vn, phát biểu: “Công ty phần mềm mới thành lập có thừa nhiệt huyết, trẻ trung và mạo hiểm, nhưng lại thiếu thời gian chín muồi, công nghệ tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ. Nếu họ biết kết hợp với những viện nghiên cứu, trường đại học, những tập đoàn lớn như Microsoft, họ sẽ có cơ hội ứng dụng những thành quả nghiên cứu như nhận dạng chữ viết, tiếng nói, bản đồ số hóa, dịch tự động, phần mềm tự tái cấu trúc, xử lý ngôn ngữ thuần Việt,… vào sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến của mình. Là một đối tác của Microsoft trong chương trình BizSpark, chúng tôi sẵn sàng chào đón những công ty tìm kiếm sự đột phá trong sản phẩm phần mềm của mình.”
.

 
 
 
 
Newsletter
 

©2016 Tập đoàn Microsoft. Bảo lưu mọi quyền. Liên hệ |Điều khoản sử dụng |Trademarks |Quyền riêng tư