Nhấn vào Đây để Cài đặt Silverlight*
VietnameseThay đổi|Tất cả Trang web của Microsoft
Microsoft
An ninh - Bảo mật 
|Trang chủ MSN|Hồ sơ cá nhân|English
An ninh bảo mật » Hướng dẫn bảo mật » Tại sao bạn nên sử dụng một tường lửa máy tính

Tại sao bạn nên sử dụng một tường lửa máy tính
Kết nối với Internet mà không có một tường lửa giống như để chìa khóa trong ô tô của bạn với động cơ vẫn chạy và cửa không khóa trong khi bạn chạy vào một cửa hàng. Mặc dù bạn có thể vào và ra trước khi có người bất kỳ để ý, một người nào đó có thể lợi dụng cơ hội đó. Trên Internet, các tin tặc sử dụng mã hiểm độc, như là các virus, sâu và Ngựa Thành Trojan, để tìm cách phát hiện những cửa không khóa này—một máy tính không được bảo vệ. Một tường lửa có thể giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi bị những hoạt động này và các cuộc tấn công bảo mật khác.

Vậy một tin tặc có thể làm gì? Tùy thuộc vào bản chất của việc tấn công. Trong khi một số chỉ đơn giản là sự quấy rầy với những trò đùa nghịch đơn giản, một số khác được tạo ra với những ý định nguy hiểm. Những loại nghiêm trọng hơn này tìm cách xóa thông tin từ máy tính của bạn, phá hủy nó, hoặc thậm chí ăn căp thông tin cá nhân, như là các mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng. Một số tin tặc chỉ thích đột nhập vào các máy tính dễ bị tấn công. Các virus, sâu và Ngựa Thành Trojan rất đáng sợ. May mắn là bạn có thể giảm nguy cơ lây nhiễm cho bạn bằng cách sử dụng một tường lửa.

 

Làm thế nào tôi có thể chọn một tường lửa?

Một tường lửa làm việc bằng cách kiểm tra thông tin đến và ra Internet. Nó nhận dạng và bỏ qua các thông tin đến từ một nơi nguy hiểm hoặc có vẻ nghi ngờ. Nếu bạn cài đặt tường lửa của bạn một cách thích hợp, các tin tặc tìm kiếm các máy tính dễ bị tấn công không thể phát hiện ra máy tính của bạn.

Hiện có ba loại tường lửa cơ bản. Bước đầu tiên để chọn một tường lửa là xác định xem loại nào là tốt nhất cho bạn. Các lựa chọn của bạn bao gồm:

  1. Các tường lửa phần mềm

  2. Bộ định tuyến phần cứng

  3. Bộ định tuyến không dây

Để bắt đầu, trả lời các câu hỏi này (và ghi lại các câu trả lời của bạn):

  1. Có bao nhiêu máy tính sẽ sử dụng tường lửa?

  2. Hệ điều hành bạn đang sử dụng là gì? (Đây có thể là một phiên bản của Microsoft Windows®, Macintosh, hoặc Linux).

Đó là tất cả. Bây giờ bạn sẵn sàng để bắt đầu suy nghĩ về loại tường lửa bạn muốn sử dụng. Có một vài lựa chọn, mỗi loại có những ưu và khuyết điểm riêng.

 

Tường Lửa Kết Nối Internet (Internet Connection Firewall) (chỉ có ở Windows XP)

Tường Lửa Kết Nối Internet (ICF) được cài sẵn trong Windows XP. Nó có sẵn như một gói độc lập, nó không có trong các phiên bản Windows không phải là XP cũng như các hệ điều hành khác (ví dụ, Macintosh của Apple hoặc Linux).

ICF: Ưu điểm

ICF: Khuyết điểm

Nó là một gói phần mềm được cài sẵn trong Windows XP

Bạn có thể sử dụng nó cùng với nhiều máy tính

Bạn không cần phải cài đặt phần mềm

Chỉ có sẵn cho Windows XP

 

Các tường lửa phần mềm

Các tường lửa phần mềm làm việc tốt với Windows 98, Windows ME và Windows 2000. Chúng là một lựa chọn tốt cho các máy tính đơn lẻ. Các công ty phần mềm khác làm các tường lửa này. Chúng không cần thiết cho Windows XP bởi vì XP đã có một tường lửa cài sẵn.

Tường lửa phần mềm: Ưu điểm

Tường lửa phần mềm: Khuyết điểm

Không yêu cầu phần cứng bổ sung

Chi phí thêm: hầu hết các tường lửa phần mềm tốn chi phí

Không yêu cầu chạy thêm dây máy tính

Việc cài đặt và và đặt cấu hình có thể cần để bắt đầu

Một lựa chọn tốt cho các máy tính đơn lẻ

Cần một bản sao riêng cho mỗi máy tính

 

Bộ định tuyến phần cứng

Bộ định tuyến phần cứng là một lựa chọn tốt cho mạng gia đình kết nối với Internet.

Bộ định tuyến phần cứng: Ưu điểm

Bộ định tuyến phần cứng: Khuyết điểm

Bộ định tuyến phần cứng thường có ít nhất bốn cổng mạng để kết nối các máy tính khác với nhau.

Đòi hỏi phải chạy dây, điều này có thể làm bừa bộn khu vực bàn giấy của bạn

Bộ định tuyến phần cứng cung cấp sự bảo vệ bằng tường lửa cho nhiều máy tính

 

 

Bộ định tuyến không dây

Nếu bạn có hoặc dự định sử dụng một mạng không dây, bạn sẽ cần một bộ định tuyến không dây. Chỉ có một vài bộ định tuyến không dây được gắn kèm tường lửa cài sẵn, do vậy bạn có thể cần mua một tường lửa riêng.

Bộ định tuyến không dây: Ưu điểm

Bộ định tuyến không dây: Khuyết điểm

Bộ định tuyến không dây cho phép bạn kết nối các máy tính, các máy tính xách tay, các thiết bị trợ giúp cá nhân và các máy in mà không cần sử dụng dây

Các thiết bị không dây truyền thông tin sử dụng các tín hiệu rađiô mà các tín hiệu này có thể bị chặn bởi một người nào nó bên ngoài nhà bạn (với một thiết bị thích hợp)

Bộ định tuyến không dây rất tuyệt vời để kết nối các máy tính xách tay với Internet và mạng

Sử dụng một bộ định tuyến không dây đòi hỏi bạn phải có một một bộ điều phối không dây trong bất kỳ máy tính nào kết nối với nó. Do đó, bạn có thể phải trả thêm chi phí cho thiết bị bổ sung

 

Không phải tất cả các bộ định tuyến không dây đều có sẵn một tường lửa, do vậy bạn có thể phải mua riêng một tường lửa

 

Bước tiếp theo: Bắt đầu sử dụng một tường lửa hôm nay

Kết nối với Internet có thể tạo ra những nguy hiểm cho người sử dụng không biết. Sử dụng một tường lửa có thể giúp làm giảm nguy cơ cho bạn. Cài đặt một tường lửa chỉ là bước đầu tiên tiến tới việc lướt trực tuyến an toàn hơn. Bạn có thể tiếp tục tăng cường bảo mật máy tính của bạn bằng cách thường xuyên cập nhật phần mềm của bạn và duy trì đăng ký phần mềm diệt virus hiện hành. Để tìm hiểu thêm, ghé thăm Mục Bảo Vệ Máy Tính Của Bạn (Protect Your PC section) của chúng tôi.

 


©2016 Tập đoàn Microsoft. Bảo lưu mọi quyền. Liên hệ |Điều khoản sử dụng |Trademarks |Quyền riêng tư