Nhấn vào Đây để Cài đặt Silverlight*
VietnameseThay đổi|Tất cả Trang web của Microsoft
Microsoft
An ninh - Bảo mật 
|Trang chủ MSN|Hồ sơ cá nhân|English
An ninh bảo mật » Hướng dẫn bảo mật » Các thủ thuật để chơi game trực tuyến an toàn hơn

Các thủ thuật để chơi game trực tuyến an toàn hơn

Các thủ thuật để chơi game trực tuyến an toàn hơn

Chơi game trực tuyến  không được thiết kế cho trẻ em, nhưng chơi game viđêo có thể là một hoạt động vui vẻ và thậm chí mang tính giáo dục cho những trẻ lớn hơn. Bằng cách thiết lập các nguyên lý cơ bản lành mạnh cho con bạn và các công cụ sẵn có, bạn có thể giúp giữ an toàn cho kinh nghiệm chơi game của con bạn, phù hợp với lứa tuổi, thân thiện, và vui vẻ. Đọc tiếp để biết cách mà bạn có thể lựa chọn các trò chơi mà con bạn chơi, và cách bạn có thể giúp bảo vệ con bạn khi thi đấu trò chơi trực tuyến.

Giữ con bạn chơi game trong tầm nhìn của bạn

Cố gắng để biết được những trò chơi mà con bạn chơi và chơi với ai. Đặt máy tính hoặc bộ trò chơi trong một phòng mà có thể nhìn thấy một cách rõ ràng, và ở trong phòng khi con bạn chơi game. Nếu máy tính đặt trong phòng của con bạn, thì việc giấu màn hình và các trò chơi không thích hợp sẽ dễ dàng hơn.

Đọc tuyên bố bí mật cá nhân của máy chủ trò chơi

Trước khi con bạn có thể bắt đầu thi đấu trò chơi trực tuyến, nó có thể cần đăng ký với máy chủ trò chơi. Hầu hết những người điều hành trò chơi yêu cầu người chơi cung cấp tên đầy đủ, địa chỉ, và số điện thoại để đăng ký. Thông tin này được gắn với tên mà họ sử dụng khi chơi trò chơi.

Trước khi cho phép con bạn chơi một game trực tuyến, đọc tuyên bố bí mật cá nhân của trang web hoặc dịch vụ chơi game để có thông tin về cách thức mà thông tin cá nhân của con bạn sẽ được sử dụng. Nếu bạn không đồng ý với chính sách bí mật cá nhân, không cho con bạn chơi ở đó. Để giúp ngăn chặn con bạn không ghé thăm trang web chơi game trong tương lai, bổ sung nó vào vùng giới hạn của bạn bằng cách sử dụng tính năng Content Advisor (Cố Vấn Nội Dung) trong Microsoft Internet Explorer 6.

Sử dụng một thẻ người chơi game ẩn danh (tên)

Khi con bạn chọn một thẻ người chơi game, tên hiển thị trên màn hình để sử dụng trong khi chơi game, đảm bảo rằng nó biết cách chọn một tên không để lộ thông tin cá nhân như là nơi ở, giới tính, hoặc tuổi. Ví dụ, khuyên con bạn dùng "người hâm mộ bóng bầu dục" thay vì "Louis ở Luân Đôn."

Tự trang bị kiến thức cho mình về phân loại

Hầu hết các trò chơi viđêo được phân loại theo sự thích hợp về tuổi và phù hợp về nội dung bởi Ban Phân Loại Phần Mềm Giải Trí (ESRB). Đảm bảo rằng bạn tìm hiểu về hệ thống phân loại này để bạn có thể đưa ra các quyết định có hiểu biết để mua trò chơi viđêô nào cho con bạn, và cho phép con bạn chơi trò chơi trực tuyến nào. Tìm hiểu về hệ thống phân loại của  ESRB cho các trò chơi viđêô.

Đọc tuyên bố bí mật cá nhân của máy chủ trò chơi

Các Điều Khoản của Dịch Vụ (TOS) là một tập hợp các nguyên tắc đạo đức mà hầu hết các trang web chơi game trực tuyến công bố. Các nguyên tắc này có thể bao gồm những vấn đề như là quấy rối bằng lời nói, lời lẽ kích động, và có ý định lừa dối những người chơi khác. Đối với mỗi trang web trò chơi con bạn ghé thăm, đảm bảo rằng bạn xem xét và đồng ý với TOS và nó bao gồm trình tự để báo cáo các vi phạm. Các dịch vụ chơi game trực tuyến thường rất coi trọng vấn đề vi phạm TOS. Hậu quả của việc vi phạm TOS là từ cảnh cáo đến cấm tạm thời. Người phạm lỗi nhiều lần có thể bị cấm chơi một trò chơi vĩnh viễn.

Để nộp một báo cáo vi phạm TOS, bạn sẽ cần thông tin sau:

 • Thẻ chơi game của người vi phạm, bao gồm bất kỳ từ hoặc dấu nào.

 • Ngày và thời gian vi phạm.

 • Mô tả vi phạm—chuyện gì đã xảy ra và số lần xuất hiện.

 • Giải thích về hình thức mà bạn đã cố gắng để ngăn chặn vi phạm.

 • Các thẻ người chơi game của bất kỳ nhân chứng nào.

Đặt các qui định chơi game trực tuyến

Đặt các qui định trước khi con bạn vào mạng, và đảm bảo rằng con bạn hiểu chúng. Nói chuyện với con bạn về việc tại sao bạn phải đặt ra các qui định đó, và đặt chúng ở những nơi mà cả bạn và con bạn có thể nhìn thấy. Ví dụ:

 • Giới hạn thời gian trực tuyến. Thảo luận và tạo ra các qui định về khoảng thời gian con bạn có thể chơi các game trực tuyến. Ngoài ra, chỉ định thời gian con bạn có thể vào mạng.

 • Giới hạn các bạn chơi. Giới hạn bạn trực tuyến của con bạn trong những người mà con bạn biết trong thực tế. Yêu cầu kiên quyết rằng con bạn không bao giờ được trò chuyện trên internet với người lạ.

 • Giữ bí mật thông tin cá nhân. Nhấn mạnh với con bạn rằng không bao giờ được để lộ thông tin cá nhân—tên, tuổi, số điện thoại, và nơi ở—cho bất cứ người nào mà con bạn gặp trực tuyến.

 • Dự tính cách thức giải quyết các vi phạm TOS. Để giúp trẻ chú tâm đến cách ứng xử trong giới hạn, khuyến khích con bạn kể cho bạn nếu nó cảm thấy không thoải mải trên mạng. Một số hướng dẫn được đề xuất:

  • Nếu một người chơi game sử dụng lời lẽ kích động, yêu cầu người đó dừng hành vi của mình và nói với một người lớn mà con bạn tin tưởng.

  • Nếu một người chơi game có lời đề nghị liên quan đến tình dục, yêu cầu người đó dừng hành vi của mình—và nói với một người lớn mà con bạn tin tưởng.

  • Nếu một người chơi game xin thông tin cá nhân, lờ người đó đi. Nếu người đó khăng khăng, nói một cách kiên quyết rằng "Tôi sẽ không nói cho anh biết đâu" và nói với một người lớn mà con bạn tin tưởng.

  • Nếu một người chơi game tiếp tục có bất cứ hành vi nào kể trên sau khi đã được yêu cầu dừng hành vi đó lại, dừng chơi ngay lập tức và nói chuyện với một người lớn để báo cáo hiện tượng đó với các máy chủ trò chơi.

Chơi trực tuyến an toàn hơn

Mặc dù việc kiểm soát của cha mẹ có thể giúp bạn bảo vệ gia đình bạn khỏi những hành vi không thích hợp trên Web, nó không thể thay thế cho việc dạy dỗ các con bạn một số nguyên tắc cơ bản. Nói chuyện với con bạn về những nguy hiểm, và dạy chúng cách giải quyết những tình huống bất tiện. Và cuối cùng, đặt các giới hạn, và thảo luận về chúng với con bạn. Cùng nhau, bạn có thể tạo ra một một môi trường vui và an toàn hơn cho con bạn trên mạng.

 

 


©2016 Tập đoàn Microsoft. Bảo lưu mọi quyền. Liên hệ |Điều khoản sử dụng |Trademarks |Quyền riêng tư