Nhấn vào Đây để Cài đặt Silverlight*
VietnameseThay đổi|Tất cả Trang web của Microsoft
Microsoft
An ninh - Bảo mật 
|Trang chủ MSN|Hồ sơ cá nhân|English
An ninh bảo mật » Hướng dẫn bảo mật » Chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet

Chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet

Internet đã trở thành một phần của cuộc sống thường nhật đối với nhiều người. Đọc tiếp để thấy một số vấn đề bạn nên xem xét khi bạn quyết định cách kết nối vào Internet và sử dụng Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Internet (ISP) nào. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số thủ thuật giúp bạn giữ bảo mật cho máy tính của bạn khi bạn vào mạng.

Bước 1: Chọn kết nối Internet

Quyết định đầu tiên của bạn là chọn kết nối bằng quay số hay băng thông rộng (DSL hoặc mô đem cáp). Mỗi lựa chọn có những ưu điểm và khuyết điểm khách nhau. Dành thời gian để đọc về mỗi lựa chọn và sau đó quyết định tập hợp tính năng nào hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Kết nối bằng quay số

Kết nối bằng quay số theo nghĩa đen có nghĩa là kết nối mà mô đem của bạn thực hiện một "cuộc gọi điện thoại" tới ISP của bạn. Đây thường là lựa chọn ít tốn kém nhất. Đồng thời nó cũng là cách chậm nhất mà bạn có thể kết nối Internet. Ngoài ra, nó cần phải có đường dây điện thoại. Bạn có thể đặt kết nối của bạn để nó ngừng kết nối khi có cuộc gọi đến. Tuy nhiên, đây có thể là vấn đề nếu bạn không muốn bị ngừng kết nối một cách không mong muốn.

Nếu bạn thường sử dụng không quá một giờ mỗi ngày trên Internet, không tải xuống nhiều tệp, và bạn không bận tâm việc đường điện thoại của bạn bị chiếm dụng, kết nối bằng quay số có thể là một lựa chọn tốt. Bạn cũng có thể sử một đường điện thoại thứ hai, "chuyên dụng" từ công ty điện thoại của bạn để kết nối bằng quay số. Điều này cho phép bạn vào mạng và truy cập điện thoại cùng lúc.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tải các tệp xuống, mỗi ngày vào mạng vài giờ, hay chỉ thích làm mọi thứ nhanh hơn, xem xét sử dụng đường DSL hoặc mô đem cáp.

Kết nối DSL và mô đem cáp

DSL và kết nối cáp thường tốn kém hơn là đường quay số, nhưng chúng nhanh hơn một cách đáng kể. Ngoài ra, bạn vẫn có thể nhận các cuộc gọi trong khi vào mạng. (Một đường DSL thường có thể xử lý được cả hai việc cùng lúc. Mô đem cáp chia sẻ kết nối truyền hình cáp của bạn.)

Cả hai dịch vụ dựa trên DSL và cáp được kết nối vào Internet 24 giờ một ngày, do vậy bạn không phải chờ trong khi mô đem của bạn quay số vào ISP của bạn. Chỉ cần bật máy tính và mở phần mềm web hoặc thư điện tử.

Như vậy khuyết điểm là gì? Vấn đề chính là bảo mật. Máy tính của bạn luôn được kết nối với Internet, nó cho các hacker nhiều thời gian hơn để "tìm" máy tính của bạn và có nhiều khả năng sẽ tìm cách tấn công. (Các dịch vụ sử dụng quay số cũng dễ bị tấn công.)

Bất kể bạn sử dụng cách nào, đảm bảo rằng bạn sử dụng một tường lửa, cập nhật tất cả các phần mềm của mình, và duy trì đăng ký phần mềm diệt vi rút. Sử dụng các công cụ này giúp bảo vệ máy tính của bạn khi bạn vào mạng.

Bước 2: Chọn Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Internet

Bây giờ bạn đã biết cách bạn muốn kết nối Internet, tới lúc để chọn một Nhà Cung Cấp Dịch Vụ (ISP). ISP cung cấp kết nối của bạn với Internet. Nếu bạn đã quyết định chọn một tài khoản sử dụng quay số, bạn sẽ cần phải chọn một ISP khác với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cho bạn.

Ngày nay, có các ISP quốc gia và, trong nhiều vùng trung tâm, còn có cả ISP địa phương. Dành thời gian để điều tra một vài ứng cử viên mới. Tìm lời khuyên từ hàng xóm và bạn bè của bạn. Và xem xét các gói dịch vụ khác nhau. Xin nhớ rằng, nếu bạn chọn nhà cung cấp đầu tiên mà bạn biết, bạn có thể bỏ lỡ một gói dịch vụ khác thích hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Thủ thuật:  Các dịch vụ DSL và mô đem cáp luôn bao gồm một tài khoản (ISP) để truy cập Internet. Nhớ đánh giá các công ty tương lai trên cả quan điểm về nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng và ISP. Một số nhà cung cấp dịch vụ sẽ còn cho phép bạn sử dụng một ISP khác.

Nếu bạn chưa quen với Internet và không cảm thấy thoải mái trong việc lựa chọn, yêu cầu một người bạn có hiểu biết về kỹ thuật giúp bạn chọn. Một số yếu tố cần xem xét khi đưa ra quyết định cuối cùng của bạn:

 • Dịch vụ khách hàng. Tìm một ISP có danh tiếng tốt về dịch vụ khách hàng.

 • Giá cả. Hiện nay có sẵn nhiều gói dịch vụ cạnh tranh. Đảm bảo xem xét tất cả các lựa chọn của bạn trước khi quyết định.

 • Ổn định. Giống như bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận khác, có một số công ty chỉ được sinh ra để thu tiền sau đó biến mất. Tìm một ISP có uy tín đã hoạt động trong ít nhất vài năm.

 • Các dịch vụ bổ sung. Trong thị trường cạnh tranh, một số công ty còn cung cấp thêm một số dịch vụ, như là trang web miễn phí, để thu hút sự quan tâm của bạn. Các dịch vụ bổ sung là tốt, nhưng nên nhớ rằng, dịch vụ lâu dài mà bạn nhận mới tác động đến quyết định cuối cùng của bạn.

Bước 3: Cài đặt mô-đem

Bất kể bạn sử dụng kết nối nào, quay số, DSL, hay cáp, bạn sẽ cần một mô đem để kết nối máy tính của bạn với Internet. Nếu bạn mua máy tính của bạn cách đây vài năm, bạn có thể có một mô đem. Hiện nay, nhiều máy tính được đi kèm với một mô đem trong hỗ trợ kết nối bằng quay số. Nếu bạn không có một mô đem, hoặc bạn muốn nâng cấp mô đem cũ, bạn có thể mua (và trong một số trường hợp có thể thuê) một mô đem mới. Chọn mô đem một cách cẩn thận để nó làm việc với kết nối của bạn.

Mô đem kết nối với một đường điện thoại, trong hoặc ngoài, làm việc với kết nối bằng quay số. Nếu bạn muốn sử dụng một dịch vụ DSL hoặc mô đem cáp, bạn sẽ cần sử dụng một mô đem đặc biệt được thiết kể cho dịch vụ bạn chọn. (Mô đem trong hoặc ngoài của bạn sẽ không thích hợp với các dịch vụ này.) Nhiều nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp mô đem mà bạn cần. Nhớ hỏi khi bạn hỏi về dịch vụ.

Thủ thuật:  Trước khi bạn đi mua một mô đem, yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cho bạn một danh sách thiết bị. Nếu bạn định sử dụng DSL hoặc mô đem cáp, thiết bị có thể được bao gồm trong các chi phí ban đầu.

Khi bạn đã có thiết bị, bạn sẽ chỉ cần cài đặt nó. ISP của bạn sẽ cung cấp các hướng dẫn để gắn mô đem và kết nối với Internet. Đừng ngại, hãy gọi để yêu cầu hỗ trợ nếu bạn bị mất phương hướng. Một số công ty cũng sẽ gửi một kỹ thuật viên tới để cài đặt thiết bị khi có yêu cầu. Nhớ hỏi xem bạn có phải trả tiền cho loại dịch vụ tại nhà này không.

Trước khi vào mạng, cần phải cẩn thận

Chúc mừng bạn! Bạn sắp sửa sẵn sàng để vào mạng. Bạn có thể đã biết rằng Internet cung cấp nhiều cách để giải trí, tìm hiểu thêm về những thứ mới, và thậm chí làm được một số việc. Để giúp giữ bảo mật máy tính của bạn khi bạn vào mạng, cài đặt một tường lửa, luôn cập nhật phần mềm, và duy trì đăng ký phần mềm diệt vi rút hiện hành. Để tìm hiểu thêm, ghé thăm mục Bảo Vệ Máy Tính Của Bạn.

Cân nhắc một Kết Nối Băng Thông Rộng

Nếu bạn đang xem xét việc sử dụng một đường thứ hai cho Internet, xem xét thay thế bằng kết nối DSL hoặc mô đem cáp (nếu có trong khu vực của bạn). Bạn sẽ có được dịch vụ nhanh hơn, và bạn sẽ có thể sử dụng điện thoại của bạn và kiểm tra thư điện tử cùng lúc.


Tìm Kiếm một ISP? Cần Tò Mò... và Đặt Các Câu Hỏi

Bạn sẽ có những thuận lợi nếu bạn có bạn bè, hàng xóm, và đồng nghiệp đã sử dụng Internet trong thời gian dài. Hỏi họ về các kinh nghiệm sử dung ISP của họ. Đây là một số câu hỏi để bạn có thể bắt đầu:

 • Bạn đã bao giờ phải chờ rất lâu để được hỗ trợ kỹ thuật?
 • Người hỗ trợ kỹ thuật có giúp bạn giải quyết được vấn đề không?
 • Họ có cung cấp bộ lọc thư rác không, và nó làm việc có tốt không? (Họ có nhận được nhiều thư không mong muốn không.)
Nếu bạn thấy hài lòng với những gì bạn nghe được, gọi cho ISP... và cũng hỏi họ một số câu hỏi.
 • Chi phí là bao nhiêu? (Xin danh sách đầy đủ các gói dịch vụ và các lựa chọn giá.)
 • Mất bao lâu tôi có thể vào mạng sử dụng dịch vụ của anh/chị?
 • Tôi có phải mua thêm thiết bị không(ví dụ, mô đem cáp), hoặc nó có bao gồm trong chi phí lắp đặt không?
 • Anh có cài đặt thiết bị giúp tôi không, hoặc tôi có phải tự làm việc đó không? (Họ có cung cấp dịch vụ tại nhà không, và hỏi chi phí cho dịch vụ.)
 • Anh có cung cấp dịch vụ ở khu vực của tôi không?©2014 Tập đoàn Microsoft. Bảo lưu mọi quyền. Liên hệ |Điều khoản sử dụng |Trademarks |Quyền riêng tư