Nhấn vào Đây để Cài đặt Silverlight*
VietnameseThay đổi|Tất cả Trang web của Microsoft
Microsoft
An ninh - Bảo mật 
|Trang chủ MSN|Hồ sơ cá nhân|English
An ninh bảo mật » Hướng dẫn bảo mật » Chọn một mạng không dây

Chọn một mạng không dây


Nếu bạn có nhiều máy tính trong nhà, bạn có thể có một mạng. Một mạng đơn giản là nhiều máy tính được liên kết lại với nhau. Nhiều mạng gồm nhiều hệ thống dây, hệ thống này có thể bừa bộn và, tùy thuộc vào vị trí các máy tính của bạn, thậm chí có thể có nguy cơ bị ngã do vướng phải dây. Tuy nhiên, công nghệ không dây ngày nay có thể thay đổi tất cả. Bạn có thể sử dụng một phần cứng gọi là bộ định tuyến không dây để kết nối cùng các máy tính này lại với nhau—và với Internet.

Tại sao sử dụng một bộ định tuyến không dây?

Một mạng không dây cho phép bạn lướt Internet, in tài liệu, và chia sẻ các tệp từ bất kỳ máy tính nào của bạn, bất kể chúng ở trong cùng phòng hay ở các tầng khác nhau. Bạn có thể cũng làm được việc đó với một mạng hữu tuyến, nhưng với không dây, bạn không phải lo lắng bị ngã do vướng phải dây, khoan lỗ trên sàn nhà, hay tính xem bạn cần bao nhiêu dây để kết nối.

Mặc dù bạn ít có khả năng bị ngã do mạng không dây, có các vấn đề bảo mật có tính chất khác cần đề cập tới.

Bạn có thể đã nghe chuyện một số người bị hàng xóm truy cập vào mạng không dây của mình, hoặc thậm chí một người nào đó chỉ đậu xe ở cạnh nhà bạn. Có một số sự thật về các truyền thuyết này. Một bộ điều phối không dây có thể có tầm xa tới 300 phút (91m)—đủ để những người hàng xóm bên cạnh hoặc người qua đường có khả năng nghe trộm mạng của bạn bằng thiết bị không dây của riêng họ.

Tăng cường bảo vệ chống lại những người nghe trộm

Để giúp bảo vệ thông tin của bạn chống lại những người nghe trộm, tìm bộ định tuyến không dây sử dụng Bí Mật Cá Nhân Tương Đương Hữu Tuyến (WEP), tính năng này trộn thông tin của bạn khi gửi qua Internet. Nếu một người nào đó tìm cách chặn được thông tin của bạn, tất cả họ nhìn thấy là một mớ những ký tự ngẫu nhiên. Thông tin được giải mã ở đầu kia của mạng của bạn, đó là một máy tính khác hoặc một thiết bị ngoại vi, như là máy in.

Chúng tôi khuyên bạn sử dụng khóa WEP mạnh nhất mà bộ định tuyến của bạn sẽ chấp nhận—ví dụ, 128 bit. Ngoài ra, xem xét sử dụng lọc MAC (Kiểm soát truy cập môi trường truyền thông). Sẽ mất thêm thời gian để cài đặt, nhưng nó sẽ tăng cường bảo vệ bạn.

Thủ thuật:  Chọn một ngày—thay đổi mật khẩu WEP của bạn hàng tháng để tăng cường bảo mật. Chúng tôi đề nghị ngày đầu tiên của mỗi tháng, nhưng bất cứ ngày nào dễ dàng cho bạn để nhớ công việc đều được. Đừng để thời gian giữa hai lần thay đổi mật khẩu quá dài.

Lựa chọn và chuẩn bị cài đặt một bộ định tuyến

Có nhiều bộ định tuyến không dây trên thị trường hiện nay, do đó cần bỏ thời gian để nghiên cứu chúng và đưa ra một quyết định có hiểu biết. Ngoài ra, cần bỏ thời gian để tổ chức. Việc cài đặt một bộ định tuyến yêu cầu rất nhiều thông tin mà bạn không có sẵn trong tay. Xem xét việc đưa tất cả mọi thứ mà bạn cần lại với nhau trước khi bắt đầu dự án. Một số thông tin mà bạn có thể cần bao gồm:

  • Thông tin cài đặt của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn. (Thông tin mà ISP của bạn đã gửi để giúp bạn vào mạng.)

  • Các địa chỉ IP của mỗi máy tính. (Các địa chỉ máy tính của bạn sử dụng trên Internet). ISP của bạn có thể cung cấp thông tin này nếu bạn không biết cách tìm nó.

  • Thông tin cài đặt của máy tính của bạn. (Thông tin đi cùng với máy tính của bạn.)

  • Tài liệu của bộ định tuyến của bạn. (Thông tin đi kèm với bộ định tuyến phần cứng của bạn.)

Nhớ rằng, mỗi bộ định tuyến là khác nhau, do đó đọc qua sách hướng dẫn trước khi bắt đầu. Có thể cần có thông tin bổ sung để hoàn thành việc cài đặt. Nếu bạn cần sự giúp đỡ trong quá trình cài đặt thực tế, liên hệ với nhà sản xuất phần cứng của bạn. ISP của bạn cũng có thể cung cấp sự trợ giúp cá nhân nếu bạn gặp khó khăn.

Thủ thuật:  Sau khi cài đặt bộ định tuyến mới của bạn, chạy phần mềm dò tìm vi rút ngay lập tức.

Sử dụng không dây trong nhà

Internet cung cấp nhiều cách để giải trí, tìm hiểu thêm về những thứ mới, và thậm chí làm được một số việc. Nếu bạn có nhiều máy tính được kết nối với Internet, và muốn sự tiện lợi của mạng không dây, nghiên cứu một bộ định tuyến không dây sử dụng WEP. Bạn có thể tiếp tục tăng cường bảo mật máy tính của bạn bằng cách sử dụng một tường lửa, luôn cập nhật phần mềm, và duy trì đăng ký phần mềm diệt vi rút hiện hành. Để tìm hiểu thêm, ghé thăm mục Bảo Vệ Máy Tính Của Bạn.

 

 

Bộ Định Tuyến là gì?

Một bộ định tuyến là một bộ phận phần cứng mà bạn có thể sử dụng để kết nối, hay "nối mạng" các máy tính, máy in, và các thiết bị máy tính khác trong nhà bạn. Nếu bạn sử dụng DSL hoặc một mô đem cáp, bạn cũng có thể sử dụng bộ định tuyến để chia sẻ truy cập Internet trong nhà. (Nói cách khác, nhiều máy tính có thể truy cập vào Internet cùng lúc.)©2016 Tập đoàn Microsoft. Bảo lưu mọi quyền. Liên hệ |Điều khoản sử dụng |Trademarks |Quyền riêng tư