Microsoft Chính Thức Ra Mắt Sản Phẩm Exchange 2010, Nhanh Hơn, Tin Cậy Hơn Và Tiết Kiệm Hơn Cho Doanh Nghiệp    
 


Exchange Server là phần mềm máy chủ do Microsoft phát triển chuyên phục vụ các giải pháp email và trao đổi thông tin trong doanh nghiệp. Tính năng chính của Exchange Server là quản lý thư điện tử, lịch làm việc, danh bạ người dùng và tác vụ, hỗ trợ cho người dùng thông qua môi trường máy tính để bàn, điện thoại di động và trình duyệt web.

Ra mắt phiên bản đầu tiên từ năm 1995 cho đến nay Exchange Server đã trải qua các phiên bản 1.0, 4.0, 5.0, 2000, 2003, 2007 và phiên bản 2010 được chính thức công bố ra mắt vào ngày 09/11/2009 vừa qua.

Dựa trên nhiều tiêu chí như cơ chế lưu trữ thông tin, bảo mật, khả năng hỗ trợ thiết bị động, trình duyệt, thậm chí cả doanh số bán hàng và số lượng tham chiếu của khách hàng, Gartner đã đánh giá Exchange Server hiện là sản phẩm tốt nhất thế giới, dẫn đầu thị trường về phần mềm cho e-mail trong doanh nghiệp (chiếm 70% thị phần email cho doanh nghiệp đến cuối năm 2009 và 30% thị phần email dành cho điện thoại di động) trong bản báo cáo mới nhất vào tháng 5/2009 vừa qua. Tham khảo thêm tại http://www.gartner.com/technology/media-products/reprints/microsoft/vol4/article11/article11.htmlTại thị trường Việt Nam, Exchange server chiếm 80% thị phần trong khối doanh nghiệp lớn, 73% nhóm doanh nghiệp trung và 41% trong mạng lưới giáo dục.

Exchange 2010 là sản phẩm đầu tiên của Microsoft được thiết kế từ nền tảng lên đến giao diện theo đúng chiến lược “phần mềm cộng dịch vụ” của Microsoft và khách hàng có thể tùy chọn các giải pháp như cài đặt trên máy chủ của doanh nghiệp, sử dụng theo hình thức thuê bao trực tuyến với máy chủ được lưu trữ tại datacenter của Microsoft hoặc có thể kết hợp cả 2 hình thức trên. Tại Việt Nam, 2 hình thức sau đã được triển khai miễn phí cho hàng trăm trường Đại Học và tổ chức giáo dục trong nước thông qua chương trình Live@edu với số lượng hàng trăm ngàn tài khoản e-mail đã được tạo cho sinh viên. Trong đó mỗi sinh viên được sở hữu hộp thư cá nhân suốt đời lên đến 10GB và 25GB không gian lưu trữ trực tuyến. Ở góc độ toàn cầu, Exchange 2010 Online đang được sử dụng bởi 10 triệu sinh viên trong suốt một năm trở lại đây. Dự kiến đến năm 2011, dịch vụ này sẽ sẵn sàng cho khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Những cải tiến mới của Exchange 2010 được tập trung vào 3 mục tiêu lớn nhất như sau:
- Đảm bảo tính bảo mật thông tin cao nhất
- Có thể truy cập thông tin ở bất cứ nơi nào, với bất cứ thiết bị nào
- Linh động trong việc triển khai, dể dàng quản lý và đảm bảo hệ thống có độ tin cậy cao nhất


Đảm bảo tính bảo mật thông tin cao nhất
Một trong những thách thức lớn nhất đối với hệ thống e-mail trong những phiên bản trước đó là làm thế nào để quản lý được các dữ liệu e-mail, bao gồm cả các tập tin PST nằm trên máy tính của người dùng cuối. Không giống như những tập tin mail được lưu trên server, các tập tin PST đều lưu trên máy tính của người sử dụng nên rất khó tìm kiếm và quản lý. Quản lý quota của file PST cũng là vấn đề phức tạp vì nó liên quan đến tốc độ xử lý e-mail và dung lượng tăng. Nếu di chuyển file PST đến các đĩa mạng dùng chung thì còn gặp tiếp các vấn đề khác như khả năng PST bị hư hỏng hoặc rất khó trong việc tìm kiếm.

Trong Exchange 2010, Microsoft đã bổ sung tính năng mới giúp nhà quản trị và nhân viên xử lý việc archiving mail này dễ dàng, có thể kiểm soát chặt chẽ và tìm kiếm dễ dàng. Người dùng có thể kéo thả tập tin PST vào thư mục Archive hoặc có thể cho chạy archive tự động với những chính sách lưu giữ thông tin được định trước hoặc tùy chỉnh. Có thể quản lý dữ liệu archive từ 10 đến 100 GB. Điểm quan trọng là người dùng vẫn có thể xem, đọc và tìm kiếm thông tin trong phần Archive một cách bình thường.

Song song với chức năng Archiving là khả năng thiết lập các chính sách về lưu giữ thông tin, người dùng có thể lưu giữ lại 1 mail, 1 folder hoặc nhiều folder với những thời hạn khác nhau thông qua giao diện đồ họa của Outlook hoặc Outlook Web App. Người quản trị hoặc bộ phận kiểm soát nội bộ có thể thiết lập sẵn các quy định mẫu và áp xuống toàn bộ nhân viên. Đảm bảo họ sẽ tuân thủ đúng quy định của công ty. Ngoài ra Exchange 2010 còn cho phép người quản trị hoặc người được ủy quyền tìm kiếm thông tin trên nhiều mailbox khác nhau

Trước đây, các doanh nghiệp phải đầu tư hàng chục ngàn, đến hàng trăm ngàn USD cho những phần mềm của các hãng thứ ba để có thể giải quyết nhu cầu về Archiving này. Bây giờ tính năng này đã được tích hợp sẵn vào Exchange 2010 do đó đây cũng được xem là khoản tiết kiệm rất lớn cho các doanh nghiệp.

Việc trao đổi thông tin thông qua phương tiện điện tử ngày nay càng lúc càng phổ biến, và nó cũng là nguy cơ lớn trong việc rò rỉ thông tin. Những thông tin bí mật bị lộ ra ngoài có thể dẫn đến các nguy cơ mất đi doanh số, mất khả năng cạnh tranh, quyết định mua hàng và tuyển dụng không công bằng, đánh mất lòng tin của khách hàng, …Chính vì lý do đó trong những phiên bản trước, người dùng có thể áp dụng những hình thức RMS (Right Management Services) trên từng e-mail riêng biệt thì giờ đây chức năng ILP (Information Leakage Protection) lại còn hiệu quả hơn vì nó sẽ tiến hành bảo vệ thông tin một cách tự động dựa trên những quy tắc đã được người quản trị đã tạo ra sẵn.
Ở góc độ bảo mật, Microsoft cũng tuyên bố ra mắt sản phẩm Forefront Protection 2010 cho Exchange là sản phẩm Antivirus, Antispam dành riêng cho Exchange 2010, được xây dựng với nhiều tầng engine khác nhau, được tích hợp chặt chẽ với Exchange đảm bảo cả về hiệu quả lẫn tốc độ, dễ dàng quản trị thông qua giao diện Management Console.

Có thể truy cập thông tin ở bất cứ nơi nào, với bất cứ thiết bị nào
Exchange 2010 được xây dựng nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa việc truy cập e-mail từ desktop, thiết bị di động và trình duyệt.

Phiên bản Exchange Server 2010 cũng bổ sung thêm nhiều khả năng quản lý thông tin mới, cụ thể là chức năng lọc tin, xem tin dạng conversation view cho phép bạn nhóm các thông tin cùng chủ đề, loại bỏ những thông tin không cần thiết dễ dàng. Chức năng Mailtips cho phép người dùng hạn chế tối đa việc gửi nhầm thông tin, hoặc sẽ gửi cho những người không ở trong văn phòng, gửi cho nhóm quá nhiều người, quá nhiều file đính kèm hoặc file đính kèm quá lớn, gửi cho những người không thể nhận được e-mail v.v…

Tất cả những chức năng trên đều được sẵn sàng trên cả Microsoft Outlook và Outlook Web App và Windows Phone. Exchange 2010 giờ đây đã hỗ trợ 99% trình duyệt thông dụng nhất trên thị trường, người dùng có thể sử dụng IE hoặc Safari, Firefox với cùng giao diện và kinh nghiệm như nhau. Exchange ActiveSync (EAS) giờ cũng đã trở thành chuẩn pushmail cho các máy điện thoại smartphone trên khắp thế giới.

Một khả năng mới của Exchange 2010 là cho phép tích hợp luôn OCS với Outlook Web App, điều này giúp cho người dùng có thể chat, điện thoại, chia sẻ màn hình hoặc thực hiện các hình thức conference call trực tiếp với đồng nghiệp. Người dùng cũng có thể chia sẻ lịch làm việc với đồng nghiệp và cả các đối tác hoặc khách hàng bên ngoài công ty.

Linh động trong việc triển khai, dể dàng quản lý và đảm bảo hệ thống có độ tin cậy
cao nhất

Nhờ việc cải tiến đặc biệt vể cơ chế đọc/ghi mà Exchange Server 2010 có thể đọc/ghi e-mail vào đĩa cứng nhanh gấp 70% so với phiên bản 2007 và gấp 90% so với Exchange 2003. Hộp thư của Exchange 2010 cũng được cải tiến cho phép lưu trữ đến 100,000 mục trên mỗi folder thay vì chỉ có 20,000 mục trong Exchange 2007 và 5,000 mục trong Exchange 2003. Và cũng chính nhờ việc tối ưu tốc độ đọc ghi trên đĩa cứng mà Exchange Server 2010 cho phép doanh nghiệp bổ sung thêm các phương án triển khai trên những hệ thống đĩa lưu trữ rẻ tiền hơn như SAS, SATA dành cho desktop thay vì chỉ có lựa chọn duy nhất là chạy trên SAN (Storage Area Network) rất đắt tiền trong các phiên bản trước. Cũng nhờ khả năng này mà doanh nghiệp có thể tăng dung lượng mailbox cho nhân viên thêm nhiều Gigabyte. Mailbox server mới giờ có thể được failover trong vòng 30 giây khi có sự cố thay vì phải mất đến ít nhất 2 phút như trong Exchange 2007.

Ở góc độ quản trị, người phụ trách hệ thống có thể di chuyển mailbox online từ server này sang server khác với mục đích bảo trì hoặc nâng cấp trong khi người dùng cuối vẫn có thể truy cập và gửi nhận mail bình thường. Với khả năng này, người quản trị có thể làm các công tác bảo trì ngay trong giờ làm việc bình thường thay vì phải làm đêm hay làm vào những ngày nghỉ cuối tuần. Không chỉ dừng lại ở đó, với phiên bản mới, người quản trị còn có thể phân quyền cho những người dùng có chức năng cụ thể trong công ty thực hiện các công việc nhất định liên quan đến hệ thống như phân quyền cho bộ phận nhân sự được quyền cập nhật thông tin về nhân sự trực tiếp trên Exchange chẳng hạn. Điều này thực tế là rất phức tạp trong các phiên bản trước vì phải chỉnh sửa lại ACL và việc phân quyền chủ yếu tập trung vào AD và không khớp 1:1 với các tác vụ cần thiết. Việc phân quyền dễ dàng giúp giảm tải đáng kể cho nhà quản trị hệ thống, tăng thêm quyền cho các bộ phận chức năng và đảm bảo công việc được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất. Người dùng cũng có thể tự thực hiện nhiều công việc mà trước đây chỉ có người quản trị mạng mới có thể làm được ví dụ như việc quản lý các Distribution List, theo dõi lộ trình của các e-mail, những thay đổi trong Address book và những tác vụ khác

Bạn sẽ còn khám phá ra nhiều tính năng mới thú vị và khả năng mà Exchange 2010 mang lại, giúp doanh nghiệp của bạn làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí hơn và cạnh tranh mãnh liệt hơn. Đứng ở nhiều góc độ khác nhau, nhiều ngữ cảnh kinh tế khác nhau bạn sẽ thấy được nhiều lợi ích từ việc nâng cấp hệ thống mail doanh nghiệp hiện tại lên phiên bản Exchange 2010.

Theo báo cáo nghiên cứu của tổ chức Forrester Consulting, các công ty có thể thu hồi được chi phí đầu tư cho Exchange Server 2010 trong vòng 6 tháng nhờ việc tiết kiệm được những khoản chi phí trong những lãnh vực khác. Bạn có thể xem báo cáo này tại đây.

Tìm hiểu thêm thông tin về Exchange 2010 tại trang web http://www.microsoft.com/vietnam/exchange
 

 
     
 
 
  Các tin tức khác:  
VIRTUALIZATION
Tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng phần cứng
Xem chi tiết
 
DESKTOP OPTIMIZATION
Tăng hiệu quả làm việc của nhân viên
Xem chi tiết
 
UNIFIED COMMUNICATION
Giảm thiểu cước viễn thông,chi phí đi lại
Xem chi tiết
 
COLLABORATION
Giảm chi phí nhờ giải pháp làm việc cộng tác
Xem chi tiết
 
CORE IO
Nâng cao năng lực cạnh tranh
Xem chi tiết
 
ERP & CRM
Nâng cao hiệu quả
kinh doanh
Xem chi tiết
 
BUSINESS INTELLIGENCE
Hỗ trợ lãnh đạo ra quyết định chính xác
Xem chi tiết
 
Tải về Tài liệu tham khảo từ khách hàng
Danh sách các đối tác
Bảng giá tham khảo