นับถอยหลังสู่การยุติการให้บริการ Windows XP

หลังจากวันที่ 8 เมษายน 2557 ไมโครซอฟท์จำเป็นจะต้องยุติบริการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Windows XP ที่ให้บริการมานานกว่า 10 ปี ซึ่งหมายความถึงว่าจะไม่มีการอัพเดทโปรแกรมเพื่อป้องกันความปลอดภัย (security update), บริการแก้ไขแบบที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย (non-security hotfixes), ทางเลือกการขอการสนับสนุนทั้งกรณีที่เสียค่าใช้จ่าย และไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงการให้ข้อมูลทางเทคนิคแบบออนไลน์ (online technical content update) สำหรับผลิตภัณฑ์ Windows XP และ Office 2003 อีกต่อไป ซึ่งจะส่งผลกระทบด้านความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งานทางธุรกิจของคุณ ดังนั้นหากคุณยังใช้งานผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่งดังกล่าว บริษัทขอแนะนำให้คุณวางแผนเพื่อเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีบริการการสนับสนุนเต็มรูปแบบโดยเร็วที่สุด

 

ผลกระทบที่เป็นไปได้ในเชิงธุรกิจ:

เมื่อเครื่อง PC ของคุณไม่มีการอัพเดทโปรแกรมเพื่อความปลอดภัย หรือ security updates อาจทำให้ระบบซอฟต์แวร์เสี่ยงต่อไวรัส สปายแวร์ และมัลแวร์ต่างๆ ซึ่งจะเข้ามาทำการโจรกรรมหรือสร้างความเสียหายให้กับข้อมูลสำคัญของธุรกิจได้

เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น จากที่เคยมีการสนับสนุนทั้งแบบออนไลน์และทางโทรศัพท์ หลังจากวันที่ 8 เมษายน 2557 จะไม่มีการสนับสนุนใดๆให้กับคุณหรือคู่ค้า

ภายหลังจากการยุติบริการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Windows XP และ Office 2003 ซอฟต์แวร์สนับสนุนต่างๆ จะเกิดลดลงจนหาได้ยาก ในขณะที่ฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานกับ Windows XP ก็จะเสื่อมไปตามอายุการใช้งาน เหตุการณ์เหล่านี้ก็จะนำไปสู่ระบบที่ล้มเหลวและอุปสรรคต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจของคุณที่เพิ่มมากขึ้

บรรดาบริษัทซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ต่างๆ จะยุติการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ต่างๆของตน ที่ทำงานบน Windows XP เนื่องจากไม่สามารถขอรับ Windows XP และ Office 2003 updates เพื่อที่ต้องใช้ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ หากเกิดปัญหากับองค์กรของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม

ชมวิดีโอ

ยุติบริการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Windows XP--ย้ายระบบวันนี้เพื่ออนาคตของวันข้างหน้า
Michael Barnes, VP & Research Director, Forrester Research

พบกับคอนเซ็ปต์ใหม่ของการใช้งานไอทีในองค์กร: Consumerisation of IT

ลงทะเบียนเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์

ทุกวันนี้การทำงานมีลักษณะเป็นโมบายมากยิ่งขึ้น ผู้คนสามารถทำงานได้จากทุกที่ ทุกเวลา ดังนั้นระบบโครงสร้างพื้นฐานไอทีจึงจำเป็นต้องมีความพร้อมในทุกด้านเพื่อรองรับให้การทำงานเป็นไปอย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

เชิญร่วมเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบการทำงานที่คล่องตัวในองค์กรและศึกษาวิสัยทัศน์ของไมโครซอฟท์ในประเด็นดังกล่าว

ฟังเสียงสะท้อนจากผู้ใช้

บรรดาองค์กรต่างๆ ที่ยังคงใช้งาน Windows XP อยู่นั้นอาจมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและประสบปัญหาด้านการสนับสนุนต่างๆ ซึ่งจะนำไปสู่ภาวะค่าใช้จ่ายมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งทางออกที่เหมาะสมคือควรลงทุนในซอฟต์แวร์ที่ทันสมัย

เอกสารเผยแพร่โดย IDC เรื่อง Mitigating Risk:
Why Sticking with Windows XP Is a Bad Idea (พฤษภาคม 2556)

View the White Paper

การเพิ่มขึ้นของเทคโนโลยี mobile computing และความซับซ้อนของปัญหาการโจมตีด้านความปลอดภัยของระบบเน็ตเวิร์คต่างเป็นบททดสอบที่สำคัญเมื่อการบริการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Windows XP จะยุติลง องค์กรต่างก็กำลังพิจารณาทั้งเรื่องต้นทุนและความเสี่ยงที่มีต่อ PC หากยังคงใช้งานระบบปฏิบัติการเดิมต่อไป

Allan Tong ผู้อำนวยการ Frost & Sullivan ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

Windows XP เป็นแพลตฟอร์มหลักที่ทั้งผู้บริโภคและองค์กรธุรกิจต่างใช้งานมาหลายปีแล้ว การหยุดให้บริการสนับสนุนต่างๆ สำหรับ Windows XP ก็ใกล้เข้ามาทุกที เพราะฉะนั้น การเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ เพื่อที่จะอัพเกรดไปใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อที่ผู้ใช้จะมั่นใจได้ว่าพวกเขาสามารถใช้งานระบบคอมพิวเตอร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

นายไบรอัน มา รองประธาน Client Devices Research ไอดีซี ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก