การรับประกัน Surface: คำถามที่ถามบ่อย

ใช้กับ

Surface Book, Surface Pro 4, Surface Pro 3, Surface 3, Surface Pro 2, Surface 2, Surface Pro, Surface RT.


ข้อมูลการรับประกันนี้ใช้ได้กับ Surface RT, ฝาปิดแบบพิมพ์ได้สำหรับ Surface, แหล่งจ่ายไฟและอะแดปเตอร์สำหรับ Surface และปากกา Surface ค้นหาคำตอบสำหรับคำถามที่ถามบ่อยต่อไปนี้:


Surface และอุปกรณ์เสริมของฉันจะได้รับการคุ้มครองนานแค่ไหน?

การรับประกันแบบมาตรฐานสำหรับ Surface ของคุณมีสองส่วน:

  • การรับประกันฮาร์ดแวร์ภายใต้เงื่อนไข: ประกอบด้วยการบริการด้านฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์เสริมที่ได้รับการคุ้มครองเป็นระยะเวลา 1 ปีนับจากวันที่ซื้อ อุปกรณ์เสริมที่ได้รับการคุ้มครอง ได้แก่ Touch Cover, Type Cover, สายไฟของแหล่งจ่ายไฟและอะแดปเตอร์สำหรับ Surface และปากกา Surface*
  • การสนับสนุนทางเทคนิค: ให้การช่วยเหลือและการสนับสนุนทางเทคนิคสำหรับซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งไว้ล่วงหน้าเป็นระยะเวลา 90 วันนับจากวันที่ซื้อ

*Wedge Touch Mouse – Surface Edition อยู่ภายใต้การรับประกันฮาร์ดแวร์แบบแยกต่างหาก 3 ปี

ฉันจะทราบได้อย่างไรว่า Surface ของฉันยังอยู่ภายใต้การรับประกัน?

ตรวจสอบสถานะการรับประกันของคุณทางออนไลน์ หากคุณลงทะเบียน Surface ของคุณแล้ว ให้คลิกลิงค์ ลงชื่อเข้าใช้ ที่ด้านขวาบนของเว็บไซต์นี้ หรือดูที่ การลงทะเบียน Surface ของคุณ

ลูกค้าธุรกิจ: ตรวจสอบสถานะการรับประกันของคุณได้โดยไปที่ ศูนย์บริการออนไลน์สำหรับธุรกิจ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่ การสนับสนุน Surface สำหรับธุรกิจ

หมายเหตุ
วันที่เริ่มต้นการรับประกันฮาร์ดแวร์และการบริการภายใต้เงื่อนไขสำหรับ Surface ของคุณจะยึดตามวันที่ซื้อ

การรับประกันจะเป็นอย่างไรหลังจาก Surface ของฉันได้รับการเปลี่ยนใหม่?

เราให้การรับประกันหลังการบริการสำหรับอุปกรณ์ที่ได้รับการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่โดยศูนย์บริการของเรา ระยะเวลาการรับประกันจะขึ้นอยู่กับว่าการบริการนั้น ๆ อยู่ในหรือนอกการรับประกัน:

  • การบริการในระยะเวลาการรับประกัน: หาก Surface ของคุณได้รับการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ภายในระยะเวลาการรับประกันเดิม คุณจะได้รับการรับประกันฮาร์ดแวร์เดิมเป็นระยะเวลาที่เหลืออยู่หรือ 90 วัน แล้วแต่ว่าอย่างใดจะนานกว่า
  • การบริการนอกระยะเวลาำการรับประกัน: หาก Surface ของคุณเข้ารับบริการนอกระยะเวลาการรับประกันฮาร์ดแวร์และการบริการเดิม อุปกรณ์ที่ได้รับการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่จะได้รับการรับประกันฮาร์ดแวร์เป็นระยะเวลา 90 วัน

ฉันสามารถรับบริการได้หรือไม่หากไม่อยู่ในขอบเขตการรับประกัน?

หากปัญหาที่เกิดกับ Surface ของคุณไม่อยู่ในขอบเขตการรับประกัน หรือหากการรับประกันของคุณหมดอายุแล้ว Surface ของคุณอาจมีสิทธิรับการบริการแบบนอกการรับประกันโดยมีค่าบริการ โปรดทราบว่า อาจไม่มีบริการแบบนอกการรับประกันสำหรับอุปกรณ์ของคุณในภูมิภาคของคุณอีกต่อไป หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา

ติดต่อเรา

Answer Desk
Answer Tech พร้อมให้ความช่วยเหลือคุณ
พูดคุยกับเจ้าหน้าที่แบบสด